Dấu hiệu bất thường trong vụ mua bán điện mặt trời ở Sóc Trăng?

0:00 / 0:00
0:00
 Hệ thống điện mặt trời mái nhà tại xã Liêu Tú, huyện Trần Đề (Sóc Trăng).
Hệ thống điện mặt trời mái nhà tại xã Liêu Tú, huyện Trần Đề (Sóc Trăng).
TPO - Theo kết quả kiểm tra của Chi nhánh điện lực huyện Trần Đề thì có 11.400 tấm pin và đủ điều kiện để vận hành hoạt động hệ thống điện mặt trời mái nhà. Tuy nhiên, qua kiểm tra của công an tỉnh Sóc Trăng lại chỉ có hơn 2.000 tấm pin.

Ngày 8/4, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Sóc Trăng vừa có văn bản gửi Công ty điện lực tỉnh Sóc Trăng đề nghị cung cấp thông tin liên quan điện lực huyện Trần Đề trong vụ mua bán điện mặt trời.

Theo đó, tháng 12/2020, ông Lê Trương Duy Tuấn - Phó Giám đốc Chi nhánh điện lực Trần Đề đã tiến hành kiểm tra hệ thống điện mặt trời mái nhà (đấu nối ban đầu) tại ấp Tổng Cáng, xã Liêu Tú, huyện Trần Đề cho 5 tổ chức cũng là chủ đầu tư các công trình, gồm: 2 trạm của Công ty CP PN Solar; 1 trạm của Công ty TNHH Power Nature Solar và 2 trạm của Công ty TNHH Power Nature.

Dấu hiệu bất thường trong vụ mua bán điện mặt trời ở Sóc Trăng? ảnh 1

Theo ghi nhận của phóng viên, hệ thống điện mặt trời toạ lạc tại xã Liêu Tú, huyện Trần Đề vắng bóng người, bên ngoài được rào chắn.

Theo kết quả kiểm tra, mỗi trạm đều lắp đặt hoàn thành 9 bộ Inverter với công suất 110kW/bộ và 2.280 tấm pin. Tổng cộng 5 trạm có công suất 4.950kW và 11.400 tấm pin. Theo biên bản kiểm tra thì các trạm trên đều đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Từ kết quả kiểm tra này, ngày 31/12/2020, ông Dương Hoài Du - Giám đốc Chi nhánh điện lực Trần Đề đã tiến hành ký 5 hợp đồng mua bán điện mặt trời đối với các chủ đầu tư mà ông Tuấn đã kiểm tra trước đó. Mỗi hợp đồng có công suất 990kW, tương ứng với từng mã khách hàng khác nhau.

Tuy nhiên, từ nguồn tin phản ánh, ngày 19/1, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành khảo sát, kiểm đếm thực tế tại nơi lắp đặt hệ thống điện mặt trời của các chủ đầu tư nói trên và có biên bản làm việc trực tiếp với ông Lê Hoàng Vĩnh - Chỉ huy trưởng công trình “Hệ thống điện mặt trời Solar áp mái” tai xã Liêu Tú, huyện Trần Đề.

Kết quả, từ ngày khởi công xây dựng đến nay chỉ thi công được 2.280 tấm pin, có công suất tương đương 990kW. So với kết quả kiểm tra của ông Tuấn tại các biên bản thì thiếu đến 9.120 tấm pin. Thế nhưng, Chi nhánh điện lực Trần Đề vẫn ký hợp đồng 5 năm mua bán điện với các chủ đầu tư, mỗi hợp đồng có công suất 990kW.

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp hoạt động cùng ngành nghề, công an tỉnh Sóc Trăng đề nghị Điện lực tỉnh Sóc Trăng xác định việc kết luận hệ thống điện mặt trời mái nhà của ông Tuấn đáp ứng điều kiện và việc ông Du ký hợp đồng mua bán điện như vậy có đúng quy định của Bộ Công thương hay không?. Nếu đúng thì cung cấp các văn bản luật có liên quan, nếu sai thì hướng xử lý vụ việc như thế nào?

Liên quan vụ việc trên, phóng viên đã liên hệ với Chi nhánh điện lực huyện Trần Đề, nhưng nơi đây cho biết thẩm quyền phát ngôn thuộc Điện lực tỉnh Sóc Trăng. Chiều ngày 7/4, phóng viên đã đến trực tiếp điện lực tỉnh Sóc Trăng để liên hệ làm việc. Tuy nhiên nhân viên nơi đây cho biết lãnh đạo công ty đều đang bận, yêu cầu phóng viên để lại câu hỏi và nội dung.

MỚI - NÓNG
Bị xử thua kiện 2 chủ biệt thự, lãnh đạo Phú Quốc nói gì về bản án của Tòa?
Bị xử thua kiện 2 chủ biệt thự, lãnh đạo Phú Quốc nói gì về bản án của Tòa?
TPO - Ông Nguyễn Lê Quốc Toàn – Phó Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc cho rằng, bản án của TAND tỉnh Kiên Giang "xác định hành vi cưỡng chế của UBND TP. Phú Quốc trái pháp luật" là chưa đúng thực tế. "Trong trình tự, trong kỹ thuật nào đó chúng tôi có sai, có sơ suất nhưng bản chất vấn đề chúng tôi không trái pháp luật", ông Toàn nói.