Dấu hiệu bất thường trong vụ mua bán điện mặt trời ở Sóc Trăng?

0:00 / 0:00
0:00
 Hệ thống điện mặt trời mái nhà tại xã Liêu Tú, huyện Trần Đề (Sóc Trăng).
Hệ thống điện mặt trời mái nhà tại xã Liêu Tú, huyện Trần Đề (Sóc Trăng).
TPO - Theo kết quả kiểm tra của Chi nhánh điện lực huyện Trần Đề thì có 11.400 tấm pin và đủ điều kiện để vận hành hoạt động hệ thống điện mặt trời mái nhà. Tuy nhiên, qua kiểm tra của công an tỉnh Sóc Trăng lại chỉ có hơn 2.000 tấm pin.

Ngày 8/4, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Sóc Trăng vừa có văn bản gửi Công ty điện lực tỉnh Sóc Trăng đề nghị cung cấp thông tin liên quan điện lực huyện Trần Đề trong vụ mua bán điện mặt trời.

Theo đó, tháng 12/2020, ông Lê Trương Duy Tuấn - Phó Giám đốc Chi nhánh điện lực Trần Đề đã tiến hành kiểm tra hệ thống điện mặt trời mái nhà (đấu nối ban đầu) tại ấp Tổng Cáng, xã Liêu Tú, huyện Trần Đề cho 5 tổ chức cũng là chủ đầu tư các công trình, gồm: 2 trạm của Công ty CP PN Solar; 1 trạm của Công ty TNHH Power Nature Solar và 2 trạm của Công ty TNHH Power Nature.

Dấu hiệu bất thường trong vụ mua bán điện mặt trời ở Sóc Trăng? ảnh 1

Theo ghi nhận của phóng viên, hệ thống điện mặt trời toạ lạc tại xã Liêu Tú, huyện Trần Đề vắng bóng người, bên ngoài được rào chắn.

Theo kết quả kiểm tra, mỗi trạm đều lắp đặt hoàn thành 9 bộ Inverter với công suất 110kW/bộ và 2.280 tấm pin. Tổng cộng 5 trạm có công suất 4.950kW và 11.400 tấm pin. Theo biên bản kiểm tra thì các trạm trên đều đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Từ kết quả kiểm tra này, ngày 31/12/2020, ông Dương Hoài Du - Giám đốc Chi nhánh điện lực Trần Đề đã tiến hành ký 5 hợp đồng mua bán điện mặt trời đối với các chủ đầu tư mà ông Tuấn đã kiểm tra trước đó. Mỗi hợp đồng có công suất 990kW, tương ứng với từng mã khách hàng khác nhau.

Tuy nhiên, từ nguồn tin phản ánh, ngày 19/1, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành khảo sát, kiểm đếm thực tế tại nơi lắp đặt hệ thống điện mặt trời của các chủ đầu tư nói trên và có biên bản làm việc trực tiếp với ông Lê Hoàng Vĩnh - Chỉ huy trưởng công trình “Hệ thống điện mặt trời Solar áp mái” tai xã Liêu Tú, huyện Trần Đề.

Kết quả, từ ngày khởi công xây dựng đến nay chỉ thi công được 2.280 tấm pin, có công suất tương đương 990kW. So với kết quả kiểm tra của ông Tuấn tại các biên bản thì thiếu đến 9.120 tấm pin. Thế nhưng, Chi nhánh điện lực Trần Đề vẫn ký hợp đồng 5 năm mua bán điện với các chủ đầu tư, mỗi hợp đồng có công suất 990kW.

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp hoạt động cùng ngành nghề, công an tỉnh Sóc Trăng đề nghị Điện lực tỉnh Sóc Trăng xác định việc kết luận hệ thống điện mặt trời mái nhà của ông Tuấn đáp ứng điều kiện và việc ông Du ký hợp đồng mua bán điện như vậy có đúng quy định của Bộ Công thương hay không?. Nếu đúng thì cung cấp các văn bản luật có liên quan, nếu sai thì hướng xử lý vụ việc như thế nào?

Liên quan vụ việc trên, phóng viên đã liên hệ với Chi nhánh điện lực huyện Trần Đề, nhưng nơi đây cho biết thẩm quyền phát ngôn thuộc Điện lực tỉnh Sóc Trăng. Chiều ngày 7/4, phóng viên đã đến trực tiếp điện lực tỉnh Sóc Trăng để liên hệ làm việc. Tuy nhiên nhân viên nơi đây cho biết lãnh đạo công ty đều đang bận, yêu cầu phóng viên để lại câu hỏi và nội dung.

MỚI - NÓNG
Các biệt thự nghỉ dưỡng tiếp tục mọc lên trên đất rừng tại xã Minh Phú
Càng thanh tra, đất rừng càng bị xẻ thịt
TP - Trong khi kết luận Thanh tra về đất rừng Sóc Sơn năm 2019 vẫn chưa được thực hiện thì địa bàn huyện Sóc Sơn vẫn ồ ạt diễn ra tình trạng san gạt, "xẻ thịt", xây dựng trên đất rừng gây bức xúc dư luận.
Chợ Hàn đón du khách tới mua hàng liên tục mỗi ngày. Ảnh: T.T
Mở chợ kích cầu du lịch
TP - Nhiều chợ tại Đà Nẵng sau thời gian dài ảm đạm vì dịch COVID-19 nay đã bắt đầu rộn ràng khi có bóng dáng của du khách. Nhất là vào thời điểm này, khi thành phố biển bắt đầu bước vào mùa cao điểm du lịch.

Có thể bạn quan tâm

Tăng trưởng của thị trường chứng khoán 2 năm qua không bình thường

Tăng trưởng của thị trường chứng khoán 2 năm qua không bình thường

TPO - Theo GS.TS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, năm 2019 thị trường chứng khoán chỉ có khoảng 2,3 triệu tài khoản của nhà đầu tư thì chỉ hai năm sau, con số này lên đến 4,3 triệu tài khoản, mức tăng trong hai năm bằng bằng cả 20 năm qua. Chỉ số VN-Index đạt khoảng 1.000 điểm khi nền kinh tế thịnh vượng (2019) và hơn 1.500 điểm (tháng 3/2022) khi cả nước vừa trải qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh COVID-19.
Bay quốc tế phục hồi chậm: Chờ khách Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga

Bay quốc tế phục hồi chậm: Chờ khách Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga

TPO - Dù Việt Nam đã nối lại hoạt động bay thường lệ quốc tế từ đầu năm nay, và khôi phục quy định như khi chưa có dịch COVID-19 từ giữa tháng 3, nhưng hiện lượng khách quốc tế, đặc biệt khách du lịch vẫn chưa khôi phục như kỳ vọng. Điều này do các thị trường khách chính của Việt Nam là Đông Bắc Á và Nga vẫn áp dụng nhiều biện pháp hạn chế xuất/nhập cảnh để phòng chống dịch COVID-19.
Hai siêu xe Bentley Flying Spur V8 được Cục trưởng Hải quan Hà Nam Ninh cấp cho 2 DN, sau đó về showroom HC Auto ở Hà Nội bán. Nguồn: facebook Nguyen Việt Anh (HC Auto)

Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?

TP - Theo điều tra của PV Tiền Phong, có những đối tác nước ngoài mỗi năm hào phóng “tặng” hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam. Các đối tác này hầu hết là đại lý, nhà buôn ô tô nổi tiếng, hãng vận tải biển xuyên biên giới. Xe biếu tặng cuối cùng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào… các showroom ô tô.