Dấu hiệu bạn đang ăn quá nhiều đạm

Dấu hiệu bạn đang ăn quá nhiều đạm
Protein (đạm) đóng vai trò rất quan trọng, cung cấp nhiên liệu và năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Nhu cầu protein phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như độ tuổi, giới tính, cân nặng, mức độ hoạt động và tình trạng sức khỏe. Viện Y học Mỹ khuyến cáo với phụ nữ cần 46 gram protein mỗi ngày, còn nam giới là 56 gram. Các vận động viên, người già, những người hồi phục do chấn thương hoặc mắc bệnh, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cần nhiều protein hơn khoảng 25% so với người bình thường. Dưới đây là 4 dấu hiệu cho thấy bạn ăn quá nhiều đạm:

Tăng cân: Nếu tăng lượng protein mà không giảm các loại thực phẩm khác trong chế độ ăn uống, cơ thể sẽ dư thừa protein và calo. Với những người ít vận động mà bổ sung quá nhiều protein cũng sẽ khiến cơ thể tăng cân.

Khát nước: Protein dư thừa được lọc ra khỏi cơ thể qua thận. Một sản phẩm của quá trình chuyển hóa protein là nitơ. Thận sử dụng nước để thải nitơ và sẽ tạo ra một hiệu ứng khử nước khiến bạn luôn cảm giác khát nước.

Vấn đề về tiêu hóa: Một chế độ ăn giàu protein như thịt, cá, pho mát, sữa nhưng thiếu chất xơ khiến thận phải sử dụng nước dư thừa để giải phóng nitơ ra khỏi cơ thể, và phản ứng này sẽ khiến bạn buồn nôn, khó tiêu, hoặc táo bón. Quá nhiều protein cũng gây áp lực cho các    enzyme tiêu hóa dẫn đến các vấn đề tiêu hóa.

Nhức đầu: Một chế độ ăn ít carbohydrate, tăng protein và chất béo khiến cơ thể phải đốt cháy chất béo làm nhiên liệu thay vì carbohydrate. Phản ứng này sẽ gây tác dụng phụ là hôi miệng và nhức đầu.

Theo Theo An ninh thủ đô
MỚI - NÓNG
Ngay lần đầu tham dự Futsal World Cup tại Colombia, thày trò HLV Bruno Formoso đã gây tiếng vang lớn khi vào đến vòng 1/8 cùng danh hiệu Fairplay
Phía sau hào quang của futsal Việt Nam (kỳ 1): Chưa đầu tư đúng mức
TP - Dừng bước ở vòng 1/8 trước đương kim Á quân World Cup Nga, nhưng màn trình diễn kiên cường của Futsal Việt Nam đã tạo ra những hiệu ứng vô cùng tốt. Trang chủ FIFA dùng cụm từ “ngẩng cao đầu” khi nói về thầy trò HLV Phạm Minh Giang. Tuy nhiên, thành tích ấy không thể khiến môn thể thao vua trong không gian hẹp của Việt Nam quên đi thực tế buồn: Chưa được đầu tư đúng mức.

Có thể bạn quan tâm