Dấu hiệu bạn đang ăn quá nhiều đạm

Dấu hiệu bạn đang ăn quá nhiều đạm
Protein (đạm) đóng vai trò rất quan trọng, cung cấp nhiên liệu và năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Nhu cầu protein phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như độ tuổi, giới tính, cân nặng, mức độ hoạt động và tình trạng sức khỏe. Viện Y học Mỹ khuyến cáo với phụ nữ cần 46 gram protein mỗi ngày, còn nam giới là 56 gram. Các vận động viên, người già, những người hồi phục do chấn thương hoặc mắc bệnh, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cần nhiều protein hơn khoảng 25% so với người bình thường. Dưới đây là 4 dấu hiệu cho thấy bạn ăn quá nhiều đạm:

Tăng cân: Nếu tăng lượng protein mà không giảm các loại thực phẩm khác trong chế độ ăn uống, cơ thể sẽ dư thừa protein và calo. Với những người ít vận động mà bổ sung quá nhiều protein cũng sẽ khiến cơ thể tăng cân.

Khát nước: Protein dư thừa được lọc ra khỏi cơ thể qua thận. Một sản phẩm của quá trình chuyển hóa protein là nitơ. Thận sử dụng nước để thải nitơ và sẽ tạo ra một hiệu ứng khử nước khiến bạn luôn cảm giác khát nước.

Vấn đề về tiêu hóa: Một chế độ ăn giàu protein như thịt, cá, pho mát, sữa nhưng thiếu chất xơ khiến thận phải sử dụng nước dư thừa để giải phóng nitơ ra khỏi cơ thể, và phản ứng này sẽ khiến bạn buồn nôn, khó tiêu, hoặc táo bón. Quá nhiều protein cũng gây áp lực cho các    enzyme tiêu hóa dẫn đến các vấn đề tiêu hóa.

Nhức đầu: Một chế độ ăn ít carbohydrate, tăng protein và chất béo khiến cơ thể phải đốt cháy chất béo làm nhiên liệu thay vì carbohydrate. Phản ứng này sẽ gây tác dụng phụ là hôi miệng và nhức đầu.

Theo Theo An ninh thủ đô
MỚI - NÓNG
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
Bộ Y tế cấm thu tiền, nhận tiền bồi dưỡng khi tiêm vắc-xin COVID
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua phản ánh cho thấy tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng người đến tiêm chủng "bồi dưỡng" tự nguyện cho các cơ sở tiêm chủng. Việc làm này chưa đúng với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng ưu tiên tiêm chủng tại Nghị quyết số 21.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Rất khó có thể đưa số ca nhiễm về 0'

Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Rất khó có thể đưa số ca nhiễm về 0'

TPO - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 này có diễn biến nhanh, xảy ra trên địa bàn rộng, trong một thời gian ngắn, số ca mắc tăng rất cao. “Đợt dịch này ở những địa bàn trọng điểm về dịch rất khó có thể đưa số ca nhiễm về 0. Do đó, chúng ta phải xác định tiếp tục công cuộc phòng chống dịch nhanh, mạnh và bền bỉ”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.
Các tư thế ngủ phổ biến ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe

Các tư thế ngủ phổ biến ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe

TPO - Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng mỗi tư thế ngủ, dù là nằm ngửa, nằm nghiêng hay nằm sấp, đều có ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ cũng như sức khoẻ tổng thể của bạn. Chúng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể vào ngày hôm sau mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của não và góp phần gây ra các rối loạn não như chứng mất trí, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson...
Báo động gia tăng trẻ em mắc COVID-19

Báo động gia tăng trẻ em mắc COVID-19

TPO - Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, số trẻ em mắc COVID-19 tại Hà Nội trong đợt dịch này cũng đang có dấu hiệu gia tăng đáng kể. Từ 5/7 tới 30/7 có khoảng 5% tổng số ca mắc COVID-19 ở Hà Nội là trẻ từ 0-5 tuổi.