Đầu độc 5 người 1 gia đình bằng lá ngón chỉ vì 500.000 đồng

Chỉ vì mâu thuẫn xung quanh số tiền 500.000 đồng vay nợ, bị can dùng lá ngón để đầu độc cả gia đình nạn nhân.

Công an tỉnh Tuyên Quang hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Triệu Chòi Phin (55 tuổi, trú huyện Na Hang) về tội giết người, theo Điều 123 BLHS.

Phin được xác định là bị can trong vụ dùng lá ngón đầu độc cả một gia đình gồm năm người chỉ vì mâu thuẫn xung quanh số tiền 500.000 đồng vay nợ.

Đầu độc 5 người 1 gia đình bằng lá ngón chỉ vì 500.000 đồng ảnh 1 Triệu Chòi Phin tại cơ quan điều tra. Ảnh: CACC

Theo đó, trưa 13-4, Công an huyện Na Hang nhận được tin báo về việc gia đình ông Triệu Dào Sinh (52 tuổi, trú trên địa bàn) gồm năm người bị ngộ độc sau khi ăn canh đậu tương nấu với rau cải và canh mì tôm nấu với rau tía tô.

Dù được đưa đi cấp cứu nhưng một trong số các nạn nhân đã tử vong, đó là cháu Triệu Trần Lương, tám tuổi.

Nhận định đây là vụ đầu độc giết người, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang vào cuộc điều tra, xác lập chuyên án mang bí số 420-G.

Công an cho biết quá trình phá án gặp rất nhiều khó khăn, bởi hiện trường là căn nhà sàn nằm sâu trong khu dân cư thưa thớt, cách trung tâm TP Tuyên Quang gần 200 km. Hơn thế, người dân trong khu vực chủ yếu là người Dao, thường đi làm nương từ sáng đến tối, đa số không thạo tiếng Kinh, khiến việc thu thập thông tin nhiều khi bế tắc.

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ và tiến hành sàng lọc những người thuộc diện nghi vấn, cảnh sát xác định nghi phạm gây án là Triệu Chòi Phin.

Khó khăn chưa dừng lại, hơn một tuần đấu tranh lấy lời khai, Phin tỏ ra rất cứng đầu, nhất quyết không nhận tội và chỉ nói tiếng Dao để giao tiếp.

Nhiều ngày sau đó, hàng chục trinh sát được chia thành nhiều mũi, ngày đêm thu thập thêm chứng cứ, củng cố tài liệu điều tra. Kết quả, sau hơn nửa tháng từ thời điểm xảy ra vụ án, Phin bắt đầu khai nhận hành vi phạm tội.

Theo lời Phin, do cuộc sống khó khăn nên tháng 11-2019 bị can vay của hai cha con ông Sinh mỗi người 1,5 triệu đồng, hẹn sau Tết Nguyên đán 2020 sẽ trả.

Đến hẹn nhưng vẫn chưa có tiền, hai vợ chồng Phin nhiều lần xảy ra cãi vã. Con trai của Phin đang đi làm ăn xa, biết chuyện nên gửi tiền về trả nợ thay cho cha.

 Thế nhưng Phin lại tỏ ra bực tức vì con trai tự ý trả tiền mà không thông qua mình, đồng thời cho rằng mình chỉ vay con trai ông Sinh 1 triệu đồng chứ không phải 1,5 triệu đồng.

 Phin gặp cha con ông Sinh để đòi lại 500.000 đồng nhưng không được chấp nhận, bị can vô cùng tức tối, nảy sinh ý định trả thù bằng cách bỏ lá ngón vào đồ ăn của gia đình ông Sinh.

 Thực hiện kế hoạch, Phin ngắt năm ngọn lá ngón, vò nát, pha với nước suối, sau đó lẻn vào nhà ông Phin bỏ vào hai bát canh của gia đình nạn nhân.

 Đi làm về, vợ ông Sinh nấu lại hai bát canh cho cả nhà dùng bữa trưa. Kết quả, nhiều người bị ngộ độc, trong đó cháu bé tám tuổi bị tử vong.

 Sau khi bị bắt giữ, Phin đã thừa nhận vay của con trai ông Sinh 1,5 triệu đồng, nhưng lúc nóng giận đã nghĩ chỉ vay có 1 triệu nên mới xảy ra sự việc.

Theo Theo Pháp luật TP HCM
MỚI - NÓNG