Dấu ấn tuổi trẻ cơ quan T.Ư Đoàn

Đoàn cơ quan T.Ư Đoàn với văn hóa giao thông.
Đoàn cơ quan T.Ư Đoàn với văn hóa giao thông.
TP - Nhiệm kỳ qua (2012 - 2017), Đoàn cơ quan T.Ư Đoàn đã xung kích, sáng tạo để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng; tập hợp, đoàn kết thanh niên trên mạng xã hội.

Giải cứu 850 tấn nông sản

T.Ư Đoàn là cơ quan có rất nhiều người trẻ, vừa là đoàn viên với tinh thần xung kích, nhiệt huyết, trẻ trung, vừa là cán bộ gương mẫu, có sức ảnh hưởng và lan tỏa. Bởi vậy, những công việc chuyên môn dù khó khăn, phức tạp luôn được “khéo léo” giải quyết theo hướng sáng tạo. Với niềm trăn trở làm thế nào để vừa hoàn thành nhiệm vụ “tham mưu giỏi, phục vụ tốt”, vừa tạo ra những giá trị thật sự thiết thực cho mọi người xung quanh, Đoàn cơ quan T.Ư Đoàn đã huy động sức mạnh tập thể cho ra đời nhiều công trình, sản phẩm độc đáo: Sách “Hỏi đáp về Nghị quyết Đại hội Đoàn”; website truyenhinhthanhnien.vn; clip “Khúc hát đồng lòng”; các cuộc thi học đường “Câu lạc bộ Teen năng động”, “Istar’’, “Dance 4 Idol”; những chương trình cho trẻ em: “Trăng trên bến sông”, “Một triệu cuốn sách Kim Đồng dành tặng trẻ em nghèo”.

Đặc biệt, Đoàn cơ quan T.Ư Đoàn luôn chú trọng đến hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cộng đồng. Trong đó điểm nhấn là hoạt động hỗ trợ tiêu thụ, giải cứu nông sản giúp bà con nông dân ở khắp mọi miền đất nước. Vào những thời điểm nông sản Việt rơi vào tình trạng ế ẩm, rớt giá, bà con nông dân lao đao, tổ chức Đoàn các cấp đã huy động thanh niên tình nguyện, kêu gọi các mạnh thường quân chung tay giúp đỡ người nông dân vượt qua khó khăn. Từ hình ảnh người nông dân khóc bên ruộng dưa, đổ dưa cho trâu, bò ăn, hay hàng trăm tấn hành tím chất đống không có ai mua… được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội, Đoàn cơ quan T.Ư Đoàn đã vào cuộc. Các chiến dịch giải cứu: Dưa hấu cho bà con Quảng Ngãi, gừng Xín Mần (Hà Giang); hành tím Sóc Trăng,…ra đời huy động hàng ngàn thanh niên tình nguyện chung tay hỗ trợ bà con nông dân. Các chiến dịch đã hỗ trợ, giải cứu được 850 tấn nông sản.

Trước Tết Đinh Dậu vừa rồi hàng trăm tấn gừng của bà con Xín Mần (Hà Giang) bị thương lái ép giá, ế ẩm. Bà con Xín Mần sẽ “mất Tết” nếu như không bán được gừng. Đoàn cơ quan T.Ư Đoàn đã nhanh chóng phát động chiến dịch giải cứu gừng Xín Mần. Những ngày cận Tết, hàng chục tấn gừng tập hợp trước cổng cơ quan T.Ư Đoàn, từng tốp thanh niên tình nguyện thay phiên nhau đứng bán, chuyển từng kilogam gừng đến tận tay người tiêu dùng Thủ đô. Chiến dịch giải cứu gừng thành công đã giúp bà con Xín Mần có một cái Tết ấm vui.

Anh Vũ Minh Thảo, Bí thư Đoàn cơ quan T.Ư Đoàn chia sẻ, các chiến dịch giải cứu nông sản không chỉ góp phần hỗ trợ, giúp đỡ bà con nông dân vượt qua khó khăn mà qua đó còn giáo dục ĐVTN phát huy truyền thống tương thân, tương ái, sống nhân ái và có trách nhiệm hơn với cộng đồng.

Dấu ấn tuổi trẻ cơ quan T.Ư Đoàn ảnh 1 Đoàn cơ quan T.Ư Đoàn giải cứu dưa hấu cho người dân Quảng Ngãi.

Tập hợp, đoàn kết thanh niên trên mạng xã hội

Nắm bắt được sức ảnh hưởng mạnh mẽ của mạng xã hội đối với giới trẻ, fanpage của Đoàn thanh niên cơ quan đã được sử dụng như một kênh góp phần tập hợp, đoàn kết thanh niên, tuyên truyền thông tin hoạt động của đoàn, thu hút hơn 12 nghìn lượt yêu thích. Nhiều nội dung đăng tải có số lượng người theo dõi và chia sẻ lớn như: Các bộ infographic về “Công tác chuẩn bị Đại hội Đoàn các cấp”; “Mục gỡ rối Đại hội Đoàn cơ sở”; về thông tin bầu cử . Lý giải về điều này, anh Nguyễn Thái Hà, Phó bí thư Đoàn cơ quan cho biết, bên cạnh các nội dung thiết thực, trên fanpage còn tổ chức các cuộc thi về Đoàn như: “Thi viết Đoàn trong tôi”, hay các cuộc thi ảnh, xây dựng các bộ tuyên truyền nhận diện bằng hình ảnh, clip rất sinh động. Ví dụ như: Liên quan đến 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2017), Đoàn cơ quan T.Ư Đoàn đã dựng một clip sinh động về lịch sử hình thành và phát triển của Đoàn đẩy lên fanpage, các đơn vị đoàn khác có thể tải về tuyên truyền cho ĐVTN.

Đoàn kết trong nội bộ, thường xuyên gần gũi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, giải quyết các đề xuất, kiến nghị của người đoàn viên, góp phần ổn định tư tưởng, động viên cán bộ đoàn viên yên tâm công tác, là nhiệm vụ hàng đầu mà BCH Đoàn cơ quan luôn coi trọng.

15 tỷ đồng vận động từ nguồn xã hội hóa

Đó là con số mà Đoàn thanh niên cơ quan T.Ư Đoàn và các cơ sở đoàn trực thuộc đã huy động được từ nguồn xã hội hóa nhằm tổ chức các hoạt động đoàn trong suốt 5 năm qua. Để giải quyết bài toán kinh phí eo hẹp của Đoàn, Đoàn cơ quan T.Ư Đoàn đã vận dụng các mối quan hệ trong công việc đối với doanh nghiệp, các đơn vị, tổ chức để vận động kinh phí bằng cách phối hợp tổ chức. Theo đó, trong các hoạt động, Đoàn cơ quan đứng ra tham mưu, tổ chức chương trình, còn toàn bộ kinh phí, quà tặng do đơn vị phối hợp chi trả.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm