Dấu ấn tình nguyện viên Tây tại Việt Nam

Tình nguyện viên quốc tế cùng trẻ em làng trẻ SOS trong hoạt động giao lưu. Ảnh: Bảo Phương
Tình nguyện viên quốc tế cùng trẻ em làng trẻ SOS trong hoạt động giao lưu. Ảnh: Bảo Phương
TP - Trong chương trình “Trại hè công dân toàn cầu”, mới đây các tình nguyện viên quốc tế đã có những việc làm ý nghĩa. Không quản ngại thời tiết oi nồng đi quyên góp sách báo tặng trẻ em làng trẻ SOS Hà Nội, tổ chức giao lưu, trò chuyện chủ đề Tuổi thơ với các bạn học sinh góp phần mang lại một mùa hè nhiều trải nghiệm, nhiều dấu ấn cho bạn trẻ Việt Nam.

Khi Tây tình nguyện ở Việt Nam

Vừa đặt chân đến Hà Nội, những tình nguyện viên quốc tế đến từ các nước đã lên kế hoạch tích cực thu thập sách, báo, tạp chí (sau một tuần đã quyên góp được 300 đầu sách báo) và chuẩn bị các trò chơi để giao lưu và tặng quà các em nhỏ làng trẻ SOS Hà Nội. Dù còn nhiều bỡ ngỡ về những người bạn mới, về lối sống và văn hóa Việt Nam nhưng các tình nguyện viên đã nhanh chóng hòa nhập, bắt tay vào hoạt động.

Buổi cuối tuần những ngày đầu tháng 7 ở làng trẻ SOS thật là nhiều dấu ấn khi các em được sinh hoạt trong một bữa tiệc âm nhạc đa văn hóa với các ca sĩ chính là tình nguyện viên. Đem những bài hát, điệu nhảy truyền thống từ nước mình để biểu diễn cho các em, tình nguyện viên quốc tế đã tạo ra buổi giao lưu ý nghĩa và ấm cúng. Chủ động giao lưu và niềm nở, tình nguyện viên còn gây bất ngờ cho các em nhỏ khi trao tặng những món quà lưu niệm được mang từ quê hương tới.

Robert, một sinh viên đến từ Đức chia sẻ, đây là một trải nghiệm lý thú. “Vì không đủ thời gian để chuẩn bị, không giúp nhiều về vật chất nhưng tôi rất vui vì đã góp phần mang lại tiếng cười cho các em nhỏ ở làng trẻ. Tôi đã có dịp giới thiệu về văn hóa nước mình và gửi gắm tình cảm dành cho các em nhỏ”, Robert nói. Navjot Kailey đến từ Ấn Độ hào hứng chia sẻ: “Qua quá trình chuẩn bị chương trình cùng Ban Tổ chức, tôi đã cải thiện được bản thân mình rất nhiều, hoàn thiện mình hơn. Điều tôi tự hào nhất là có thể quảng bá văn hóa Ấn Độ đến các bạn”.

Quan tâm hơn đến vấn đề trẻ em toàn cầu

Trại hè công dân toàn cầu là dự án thường niên do tổ chức sinh viên quốc tế AIESEC FTU Hà Nội tổ chức với mục đích tạo môi trường đa dạng để học sinh, sinh viên Việt Nam có thể khám phá các nền văn hóa.

Chọn chủ đề “Tuổi thơ”, trại hè thu hút sự quan tâm đặc biệt của các bạn trẻ. Các bạn có thể sống lại không khí tuổi thơ, có những phút giây chiêm nghiệm lắng đọng về một quãng thời gian của đời mình, đồng thời nhìn lại quá khứ để tự nhận ra sự thay đổi, phát triển của bản thân, nuôi dưỡng đam mê. Mang câu chuyện tuổi thơ của mình kể cho mọi người nghe, Navjot Kailey hào hứng: “Tôi kể cho các bạn về tuổi thơ và cuộc sống hằng ngày của trẻ em trên đất nước Ấn Độ nơi tôi sinh ra.

“Thu hút hơn 100 học sinh, sinh viên trong nước và quốc tế tham gia, trại hè góp phần thúc đẩy khả năng hiểu biết của các bạn trẻ về vấn đề toàn cầu và trách nhiệm của mỗi người với sự phát triển của cộng đồng và xã hội”

Vũ Thu Nga,

thành viên ban tổ chức trại hè

Không chỉ là niềm vui từ những trò chơi vận động, sáng tạo, chúng tôi sẽ giúp bạn trẻ Việt Nam nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội, đặc biệt là vấn đề trẻ em và cùng nhau bàn luận cách có thể mang lại ảnh hưởng tích cực đến cho cộng đồng”.

Không chỉ có trải nghiệm về tiếng Anh, về văn hóa đa sắc màu của các nước mà học sinh, sinh viên Việt Nam có dịp giao lưu, bộc lộ cá tính và quan điểm cá nhân về vấn đề toàn cầu, đặc biệt là vấn đề trẻ em.

Với sự tham gia của hơn 20 tình nguyện quốc tế, trại hè công dân toàn cầu góp phần định hướng các bạn trẻ muốn trở thành những công dân toàn cầu trước hết phải là hiểu văn hóa của các nước, có khả năng hòa nhập trong môi trường đa văn hóa nhưng vẫn giữ được bản sắc con người Việt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Áo xanh tình nguyện xứ Nghệ xung phong vào điểm nóng, sẵn sàng hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

Áo xanh tình nguyện xứ Nghệ xung phong vào điểm nóng, sẵn sàng hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

TPO - Diễn biến dịch COVID-19 đang phức tạp, màu áo xanh tình nguyện xung phong đến các điểm nóng, sẵn sàng hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Nhằm chia sẻ, động viên các lực lượng làm nhiệm vụ, Tỉnh đoàn Nghệ An đã có nhiều hoạt động thiết thực như tặng vật phẩm, tổ chức hậu cần và giải cứu nông sản cho người dân vùng dịch.