Dấu ấn đoàn viên quân hàm xanh

ĐVTN biên phòng Quảng Ninh giúp nhân dân địa phương gặt lúa.
ĐVTN biên phòng Quảng Ninh giúp nhân dân địa phương gặt lúa.
TP - Thời gian qua, ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, ĐVTN Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Ninh đã xung kích trên mọi hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên, để lại nhiều dấu ấn tích cực.

Nâng bước em tới trường

Về dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh BĐBP tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2017-2022 (đây là đại hội được Cục Chính trị BĐBP chỉ đạo làm trước rút kinh nghiệm cho các Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, thành phố, diễn ra trong hai ngày 23 và 24/5), các cán bộ Đoàn, ĐVTN quân hàm xanh chia sẻ nhiều kinh nghiệm, cách làm hay của tuổi trẻ đơn vị mình.

Năm 2016, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh đã tham mưu phát động chương trình “Nâng bước em tới trường”. Qua đó nhận đỡ đầu 65 em nhỏ có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, mồ côi cha mẹ trên địa bàn với mức hỗ trợ mỗi em là 500.000đồng/tháng, cho đến khi các em học xong lớp 12.

Thượng úy Lê Hồng Nhật (Phó Trạm trưởng Cửa khẩu Hoành Mô, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô) cho biết, thực hiện chương trình đậm ý nghĩa nhân văn này, trên địa bàn huyện Bình Liêu được Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh phân công nhận đỡ đầu 12 em mồ côi và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó riêng Đồn Hoành Mô nhận đỡ đầu 4 em. Trong suốt quá trình đỡ đầu, Chi Đoàn của đồn phối hợp chặt chẽ với gia đình, nhà trường để động viên, theo dõi quá trình học tập cũng như rèn luyện của các em.

“Chúng tôi cùng với nhà trường định hướng nghề nghiệp cho các em, để 12 em được nhận đỡ đầu đều đăng ký tuyển sinh và xét tuyển vào các trường Quân đội, tạo nguồn cán bộ tại chỗ làm nòng cốt cùng đơn vị bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”, Thượng úy Nhật nói.

Theo Thượng úy Nhật, ngoài việc thực hiện hỗ trợ các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồn còn cử cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng các nhà trường, các ban, ngành, đoàn thể của địa phương tuyên truyền, vận động các em học sinh bỏ học quay trở lại lớp và vận động nhân dân trên địa bàn diện mù chữ và tái mù chữ tích cực tham gia các lớp “Xóa mù chữ” tại các nhà văn hóa cộng đồng.

Giai đoạn 2012-2017, tuổi trẻ các đơn vị trên tuyến biên phòng Quảng Ninh còn thường xuyên phối hợp với các nhà trường trên địa bàn tổ chức vui chơi cho các cháu thiếu nhi với nhiều hoạt động lành mạnh, bổ ích, thiết thực, giúp trẻ em phát triển tốt về trí tuệ, thể chất và tinh thần. Các dịp Quốc tế Thiếu nhi, Tết trung thu, tổng kết năm học, Đoàn thanh niên đã đề xuất tặng 5.280 phần quà cho các cháu thiếu nhi với tổng trị giá trên 600 triệu đồng.

Xung kích phát triển kinh tế

Một trong những điểm nhấn nổi bật trong hoạt động phong trào thanh niên của ĐVTN quân hàm xanh ở Quảng Ninh là phong trào “Tuổi trẻ BĐBP tỉnh Quảng Ninh tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” được triển khai gắn với phong trào “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.

Theo Thượng tá Lê Xuân Men, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Quảng Ninh, nét nổi bật của các phong trào là 100% các Chi Đoàn và Đoàn cơ sở đã xây dựng và duy trì hoạt động ít nhất một mô hình, công trình, phần việc thanh niên. Tiêu biểu là các mô hình “Đoạn đường biên, cột mốc thanh niên quản lý”, “Tổ tuần tra thanh niên bảo vệ biên giới, biển đảo”, “Con tàu thanh niên”, “Tổ công tác thanh niên vận động quần chúng bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo”, “Vườn cây thanh niên”, “Ao cá thanh niên”... Đồng thời vận động nhân dân định canh, định cư ổn định và phát triển sản xuất, xoá đói giảm nghèo, bài trừ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn hoá lành mạnh.

Công tác an sinh xã hội và bảo vệ môi trường được các cấp bộ Đoàn quan tâm triển khai thực hiện với nhiều hình thức phong phú, hiệu quả. Qua đó, huy động được hơn 10 nghìn lượt cán bộ, ĐVTN tham gia cùng địa phương tu sửa trên 45km đường dân sinh và kênh mương dẫn nước, 16 công trình nhà văn hóa các thôn, khu, bản; tổ chức khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho gần 4.400 lượt người dân trên địa bàn với giá trị thuốc trên 100 triệu đồng. Trong Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, tuổi trẻ BĐBP tỉnh đã duy trì thực hiện tốt “Ngày thứ Bảy tình nguyện” và “Chủ nhật xanh”, xóa bỏ 98 điểm đen về rác thải, góp phần bảo vệ môi trường sống.   

MỚI - NÓNG
Tàu khu trục Bayern của Đức lên đường từ ngày 2/8 và dự kiến tháng 12 sẽ đến Biển Đông. (Ảnh: DW)
Tàu chiến Đức lên đường đến Biển Đông
TPO - Ngày 2/8, Đức đưa một tàu chiến lên đường đến Biển Đông, lần đầu tiên trong gần 2 thập kỷ, để cùng các quốc gia phương Tây khác mở rộng hiện diện quân sự ở khu vực nhằm bác bỏ các yêu sách phi lý của Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Yên Phạm đón sinh nhật đặc biệt khi đi tình nguyện phòng chống dịch tại TPHCM. Ảnh: NVCC

Sinh nhật đặc biệt của nữ tình nguyện viên trong khu cách ly

TPO - Yên Phạm - nữ sinh vừa tốt nghiệp THPT ở Đắk Lắk đã tình nguyện lên đường hỗ trợ tại tâm dịch TPHCM. Cô "em út "đón sinh nhật tuổi 18 thật đặc biệt, giữa tình thương mến thương của các anh chị tình nguyện viên ngay trong khu cách ly tập trung với món quà là mì tôm, khẩu trang và dung dịch sát khuẩn.
Theo chân ‘người vận chuyển’ cứu trợ người dân nơi tâm dịch Bình Dương

Theo chân ‘người vận chuyển’ cứu trợ người dân nơi tâm dịch Bình Dương

TPO - Lần lượt các đoàn xe chở đầy rau, củ, quả từ các tỉnh chuyển đến, ngay trong đêm, lực lượng cán bộ, tình nguyện viên mỗi người một việc bốc xếp hàng hóa, phân loại rồi chia từng phần đưa lên xe di chuyển đến người dân khu vực bị phong tỏa. Công việc liên tục như thế, hầu như chẳng có ai được giấc ngủ đúng nghĩa, chỉ thiếp đi khi quá mệt.