Dấu ấn của John McCain ở Việt Nam

Thượng nghị sĩ John McCain thường xuyên tới thăm Việt Nam trong nỗ lực đưa hai nước xích lại gần nhau.
Dấu ấn của John McCain ở Việt Nam ảnh 1

John McCain lần đầu tiên đến Việt Nam với tư cách là một phi công hải quân Mỹ tham gia chiến dịch ném bom miền Bắc. Máy bay của đại úy McCain bị bắn rơi ở Hà Nội vào ngày 26/10/1967, ông bị bắt làm tù binh và bị giam ở Hỏa Lò trong hơn 5 năm. Trong ảnh, McCain (phải) cùng các phi công hải quân Mỹ năm 1965. Ảnh: Reuters.

Dấu ấn của John McCain ở Việt Nam ảnh 2

Sau Hiệp định Paris năm 1973, McCain và nhiều tù nhân chiến tranh Mỹ được trao trả về nước. Trong ảnh, McCain (thứ hai từ trái sang) từ nhà tù Hỏa Lò trên đường tới sân bay Gia Lâm để hồi hương. Ảnh: AP.

Dấu ấn của John McCain ở Việt Nam ảnh 3

Sau khi về nước, McCain bắt đầu sự nghiệp chính trị, trở thành một thượng nghị sĩ và đã nỗ lực hết mình để cải thiện quan hệ Việt - Mỹ, biến hai cựu thù thành đối tác.
Với sự ủng hộ của Thượng nghị sĩ John Kerry và Tổng thống Bill Clinton, McCain đã thành công trong nỗ lực thuyết phục quốc hội Mỹ đồng ý tái lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.
Trong ảnh, McCain (trái) gặp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam khi đó là ông Nguyễn Cơ Thạch ở Washington ngày 17/10/1990. Ảnh: AP.

Dấu ấn của John McCain ở Việt Nam ảnh 4

Sau khi Mỹ bình thường hóa quan hệ với Việt Nam vào năm 1995, McCain đã thường xuyên trở lại thăm Việt Nam. Trong ảnh, ông tới thăm nhà tù Hỏa Lò năm 2000. Ảnh: Reuters.

Dấu ấn của John McCain ở Việt Nam ảnh 5

Năm 1996, McCain (thứ ba từ trái sang) đến Việt Nam và gặp lại ông Mai Văn Ổn, một trong những người đã cứu ông từ hồ Trúc Bạch khi McCain phải nhảy dù xuống đây năm 1967. Ảnh: AP.

Dấu ấn của John McCain ở Việt Nam ảnh 6

McCain (phải) và Ngoại trưởng Mỹ khi đó là John Kerry đến thăm Bảo tàng Quân đội (nay là Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam) tại Hà Nội năm 1993. Ảnh: Reuters.

Dấu ấn của John McCain ở Việt Nam ảnh 7

McCain (giữa) chụp ảnh cạnh bức phù điêu kỷ niệm chiến tích bắt sống phi công Mỹ ở hồ Trúc Bạch tháng 6/2017. Ảnh: Twitter.

Dấu ấn của John McCain ở Việt Nam ảnh 8

McCain (vest đen, giữa) đứng trước bức phù điêu tại hồ Trúc Bạch tháng 6/2017. Thượng nghị sĩ luôn khẳng định việc xây dựng quan hệ đối tác với Việt Nam mang lại lợi ích cho nước Mỹ và có những hành động thiết thực để thúc đẩy quan hệ song phương. Ảnh: Twitter.

Dấu ấn của John McCain ở Việt Nam ảnh 9

McCain cũng luôn ủng hộ mạnh mẽ cho hòa bình, an ninh và trật tự theo luật pháp quốc tế ở Biển Đông, chỉ trích các hành động quân sự hóa của Trung Quốc ở khu vực.
Trong ảnh, Thượng nghị sĩ Mỹ (thứ ba từ trái sang) lên thăm tàu USS John S. McCain neo đậu ở cảng Cam Ranh tháng 6/2017. Ảnh: Twitter.

Dấu ấn của John McCain ở Việt Nam ảnh 10

McCain qua đời tại Arizona vào chiều 25/8 (sáng 26/8 giờ Việt Nam) ở tuổi 81, sau hơn một năm chống chọi với căn bệnh ung thư não.
Nghe tin ông qua đời, nhiều người dân Việt Nam đã tới đặt hoa tưởng niệm tại phù điêu ở hồ Trúc Bạch. Ảnh: Vũ Anh.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Vài chuyện lạ ở đêm nhạc của Vũ
Vài chuyện lạ ở đêm nhạc của Vũ
TPO - Vũ vừa kết thúc tua diễn Một vạn năm với đêm nhạc đáng nhớ tại Hà Nội, cho thấy sức ảnh hưởng đáng kể của anh trong giới trẻ. Hàng ngàn người bất chấp trời mưa và đi bộ đến rạc chân để được thưởng thức âm nhạc của "hoàng tử indie".