Hà Nội:

Đất 'vàng' quy hoạch bãi xe, công viên thành tổ hợp ăn nhậu

Tổ hợp nhà hàng 'Thế giới bia Lã Vọng" sai phạm vẫn tồn tại lâu nay
Tổ hợp nhà hàng 'Thế giới bia Lã Vọng" sai phạm vẫn tồn tại lâu nay
TPO - Dù lãnh đạo TP Hà Nội đã chỉ đạo xử lý sai phạm, khắc phục hậu quả, nhưng đến nay tổ hợp nhà hàng ăn uống quy mô lớn tại khu Trung Hoà-Nhân Chính (quận Cầu Giấy) “mọc” trên khu đất được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh, vườn hoa vẫn tồn tại gây nhiều bức xúc.

Bãi xe, vườn hoa thành “thế giới bia”

Nằm trên khu đất “vàng” thuộc phường Trung Hoà (quận Cầu Giấy) hệ thống nhà hàng ăn uống mang tên “Thế giới bia Lã Vọng” hoành tráng được hoạt động từ mấy năm nay.

Theo quan sát của nhóm PV, hệ thống nhà hàng “Thế giới bia Lã Vọng” nằm giữa khu trung tâm bao quanh là những khu nhà cao tầng thuộc đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng với những con phố tấp nập như Hoàng Ngân, Hoàng Minh Giám, Nguyễn Thị Thập… và nằm ngay sát cạnh Trường Mầm non năng khiếu Louis.

Hệ thống nhà hàng chia làm nhiều khu khác nhau, chủ đầu tư đã cho xây dựng 1 khối nhà cao 2 tầng tại vị trí tiếp giáp phố Hoàng Ngân và phố Nguyễn Thị Thập. Toàn bộ khuôn viên cây xanh trước quán là bãi gửi xe ngày và đêm, nhưng dường như bãi đỗ xe này chủ yếu trông giữ xe cho khách hàng ăn tại nhà hàng. Toàn bộ diện tích vỉa hè, khuôn viên của khu đất này được tận dụng tối đa đặt hệ thống bàn ghế phục vụ khách hàng ăn nhậu ngày đêm. Ngoài phần diện tích trên mặt đất, phần ngầm của các công trình là Lã Vọng Beer Club nằm ngầm dưới lòng đất với hàng trăm m2.

Đất 'vàng' quy hoạch bãi xe, công viên thành tổ hợp ăn nhậu ảnh 1

Hệ thống nhà hàng "Thế giới bia Lã Vọng" hoạt động ngày đêm trên khu đất quy hoạch bãi xe, cây xanh kết hợp dịch vụ

Ông Trần Văn Thành, người người dân sống ở toà nhà 25 T1 (Trung Hoà, Nhân Chính) cho biết: “Tôi mua nhà chung cư ở đây có giá cao hơn những khu vực khác, bởi hướng chung cư theo bản vẻ quy hoạch cũ là hướng ra công viên. Về sau không làm công viên nữa mà chuyển sang bãi đỗ xe. Còn mấy năm nay lại biến thành hệ thống nhà hàng ăn nhậu của Cty Lã Vọng, gấy ồn ào, kẹt xe khiến người dân ai cũng búc xúc vì bị lừa. Bãi gửi xe xây dựng cũng chỉ chủ yếu là phục vụ khách của nhà hàng”.

Cũng như ông Thành, cụ Lý Văn Sơn (75 tuổi) cư dân toà nhà than: “Công viên cây xanh cho mọi người được thở hít không khí trong lành, những người già có chỗ chơi, tập thể dục. Nhưng giờ biến thành nhà hàng ăn uống sầm uất, ồn ào những người già như tôi có đi bộ thể dục cũng phải tránh đi qua chỗ quán bia bởi buổi tối xe cộ ra vào đông, tắc đường”.

Bị vô hiệu hóa?

Quy hoạch hơn 1 ha đất “vàng” thuộc đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) trên được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh kết hợp với dịch vụ công cộng. Theo nội dung phê duyệt có thể thấy chủ đầu tư đã đưa ra những đề xuất hợp tình, hợp lý với mục đích tham gia giải quyết tình trạng thiếu bãi đỗ xe trầm trọng hiện nay tại khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng, nơi có mật độ dân số cao nhất Hà Nội. Tuy nhiên, thực tế các công trình này đã “biến tướng” với mục đích và nội dung dự án, thậm chí diện tích bãi đỗ xe chủ yếu chỉ phục vụ cho nhu cầu của khách hàng ra vào ăn nhậu ở đây.

Cụ thể, toàn bộ nhà để xe có mái che cao 9 m theo quyết định phê duyệt đã bị chủ đầu tư ngăn thêm tầng mở nhà hàng. Bãi đỗ xe ngoài trời cũng bị bóp méo làm theo kiểu đối phó với diện tích rất nhỏ so với yêu cầu. Phần khuôn viên cây xanh cũng biến thành nơi kê hàng trăm bàn ăn nhậu, bán bia tươi suốt đêm ngày.

Đất 'vàng' quy hoạch bãi xe, công viên thành tổ hợp ăn nhậu ảnh 2

Bãi đỗ xe chủ yếu phục vụ cho khách vào ăn nhậu của nhà hàng và chiếm hết lối đi bộ của cư dân

Điều đáng nói, từ nay năm 2014 sau khi dư luận báo chí phản ánh, lãnh đạo TP Hà Nội đã yêu cầu xử lý sai phạm tại khu đất hơn 1 ha đất “vàng” này được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh, nhưng chủ đầu tư là Cty CP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng đã biến thành tổ hợp nhà hàng ăn uống quy mô lớn.

Bản thân UBND phường Trung Hòa cũng thừa nhận điều này nhưng từ chính quyền cấp phường đến quận đều không hề xử lý trong suốt quá trình thi công đến khi đưa vào khai thác sử dụng và khiến công trình sai phạm vào tình trạng “sự đã rồi”. Thậm chí, thành phố đã cho thanh tra toàn diện quá trình triển khai các dự án đầu tư xây dựng bãi đỗ xe kết hợp khuôn viên cây xanh và dịch vụ công cộng tại các ô đất ký hiệu DX1, DX2, DX3, DX4, CX1, CX2 khu đô thị mới Đông Nam đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy do Cty CP Thương mại Ngôi nhà mới và Cty CP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng thực hiện.

Đất 'vàng' quy hoạch bãi xe, công viên thành tổ hợp ăn nhậu ảnh 3

Việc hoạt động của tổ hợp nhà hàng "Thế giới bia Lã Vọng" làm ảnh hưởng cuộc sống người dân xung quanh

MỚI - NÓNG