Đặt tên thuốc ung thư H-Capita với nghĩa “Hùng thủ lĩnh”?

Vụ án VN Pharma thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
Vụ án VN Pharma thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
TP - Thuốc trị ung thư H-Capita mà VN Pharma nhập về chưa từng tồn tại ở Canada. Một nguồn tin cho rằng, "H-Capita" là cái tên do cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tự đặt, với ý nghĩa: “Hùng - thủ lĩnh”.

Trao đổi với Tiền Phong về việc có phải H- Capita là thuốc giả, một chuyên gia dược học cho biết, thuốc giả có 2 trường hợp: Một là, thuốc của nước ngoài nhưng bị làm nhái, làm giả. Hai là , bản thân Cty sản xuất thuốc cố tình làm không đúng hàm lượng đã đăng ký để trục lợi.

“Trường hợp thuốc H- Capita còn tệ hơn, do VN Pharma tự làm giả, không theo một tên thương mại của công ty nào ở Canada cả”- chuyên gia này nói.

Theo thông tin kết quả trúng thầu được công khai ở Cục Quản lý dược, thuốc H-Capita nằm trong nhóm thuốc Generic được sản xuất tại các nước tham gia EMA hoặc PIC/S, cơ sở sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn GMP.

Tuy nhiên, thực tế thuốc H-Capita chưa từng xuất hiện ở Canada và các nước tham gia EMA, PIC/S. Tất cả hồ sơ của thuốc H-Capita đều bị làm giả. 

Trao đổi với Tiền Phong, một nguồn tin cho rằng, nhóm làm thuốc giả của VN Pharma đặt tên thuốc "H-Capita" với nghĩa là “Hùng- thủ lĩnh” - ý nói đến ông Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch VN Pharma. Nguồn tin này cho biết thêm đã nhiều lần được nghe ông Hùng tự tán dương giữ vai trò "thủ lĩnh" trong ngành Dược Việt Nam.

Sai phạm vẫn được thăng chức

Nhiều công chức của Cục quản lý dược sau vụ VN Pharma nhập thuốc lậu vẫn bình an vô sự, thậm chí được thăng thức. Cụ thể: năm 2014, khi xảy ra vụ VN Pharma nhập thuốc ung thư H-Capita giả, ông Nguyễn Tất Đạt lúc đó chỉ là trưởng phòng quản lý kinh doanh thuốc của Cục Quản lý dược. Khi tiếp nhận hồ sơ từ Nguyễn Minh Hùng, cựu chủ tịch VN Pharma nộp lên để xin visa thuốc H-Capita, ông Đạt được phân công làm tổ trưởng thẩm định.

Người đứng đầu tổ này đã thẩm định hồ sơ thuốc này “đạt yêu cầu” sau đó trình Cục trưởng Cục quản lý dược ký. Cơ quan điều tra cũng xác định tổ này thiếu trách nhiệm, yêu cầu Bộ Y tế xử lý, kiểm điểm trách nhiệm. Nhưng một năm sau, ông Nguyễn Tất Đạt bỗng dưng được bổ nhiệm làm Cục phó Cục quản lý dược.

Ông Trương Quốc Cường- Cục trưởng Cục quản lý dược - người đã ký quyết định cho VN Pharma nhập thuốc 93.000 hộp thuốc H-Capita giả vào Việt Nam cũng bị yêu cầu kiểm điểm. Nhưng tháng 11/2016 ông Cường được bổ nhiệm lên làm Thứ trưởng Bộ Y tế, kiêm phụ trách luôn Cục quản lý dược. 

MỚI - NÓNG
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
TPO - Sau bốn phần thi diễn ra gay cấn và hấp dẫn, nam sinh Nguyễn Trọng Thành (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) giành chiến thắng trận thi quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 với điểm số rất cao 330. Điều này đồng nghĩa Trọng Thành lọt vào Chung kết năm Olympia 23 và điểm cầu truyền hình trực tiếp đặt tại thành phố Cảng.