Đất nền quanh sân bay Long Thành vượt ngưỡng 100 triệu đồng/m2

TPO - Việc khởi công xây dựng sân bay Long Thành đã tác động mạnh lên giá đất khiến một số nơi ở Đồng Nai, đất nền tăng gần gấp đôi sau một năm. Thậm chí đất ở thị trấn Long Thành đã tăng lên trên 100 triệu đồng/m2.

Ăn theo sân bay Long Thành, giá đất tăng gấp đôi sau 1 năm

Theo Báo cáo thị trường bất động sản 2020 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), việc đầu tư xây dựng sân bay Long Thành (Đồng Nai) cũng như quyết định thành lập thành phố Thủ Đức và hàng loạt tuyến cầu, đường kết nối không gian phát triển các tỉnh xung quanh với TPHCM đã tạo nên làn sóng sôi động cho thị trường bất động sản các tỉnh Đông Nam Bộ trong thời gian qua.

Đất nền quanh sân bay Long Thành vượt ngưỡng 100 triệu đồng/m2 ảnh 1 Nhiều nơi ở Long Thành giá đất tăng gấp đôi so với năm 2019.
Tại Đồng Nai, với lợi thế tiếp giáp khu Đông TPHCM và kinh tế tỉnh cũng có sự tăng trưởng tốt, việc đầu tư sân bay Long Thành đã đẩy mạnh số lượng và mức giá của các dự án đất nền.

Nếu năm 2019, giá đất tại Đồng Nai dao động trong khoảng 12-14 triệu đồng/m2 thì năm 2020 mức bình quân đạt 22 triệu đồng. Như vậy, mức một số nơi tăng gần gấp đôi sau một năm. Đáng chú ý đất ở thị trấn Long Thành, khu vực có dự án sân bay có nơi đã tăng lên trên 100 triệu đồng/m2.

Tại Bình Dương, các thành phố Thuận An, Dĩ An có lợi thế tiếp giáp với thành phố Thủ Đức và đang có tiềm lực phát triển kinh tế trở thành mảnh đất màu mỡ để phát triển loại hình dự án nhà ở chung cư có giá phù hợp. Đây là loại sản phẩm hấp thụ tốt mà TPHCM đang thiếu.

Theo VARs, bất chấp dịch COVID-19, giá căn hộ tại đây đã tăng mạnh. Cụ thể, so với năm 2019, giá căn hộ bình quân đã tăng khoảng 15%, từ 25-30 triệu đồng/m2 đã bị đẩy lên mức 30-35 triệu đồng/m2, thậm chí 37-38 triệu đồng/m2.

Tại Bà Rịa-Vũng Tàu, sau nhiều lần thăng trầm, hiện nay thị trường bất động sản tương đối ổn định. Giá đất ở đây đang duy trì ở mức bình quân trên 10 triệu đồng/m2.

Khan hiếm nguồn cung đẩy giá tăng nóng

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam, nguồn cung khan hiếm trong khi lực cầu tăng mạnh là nguyên nhân chính đẩy giá bất động sản tăng mạnh và nóng. Hiện tại, lực cầu tại TPHCM dồn phần lớn về khu vực thành phố Thủ Đức và lan tỏa sang cả khu vực Đông Nam Bộ. 

“Làn sóng cầu này hấp thụ rất nhanh những bất động sản có giá tốt ở phân khúc đất nền, căn hộ trung cấp và căn hộ cao cấp có diện tích nhỏ. Những căn hộ cao cấp có giá trị cao từ 70 triệu/m2 trở lên thì hấp thụ yếu hơn”, VARs nhận định.

Đất nền quanh sân bay Long Thành vượt ngưỡng 100 triệu đồng/m2 ảnh 2 Nguồn cung khan hiếm trong khi lực cầu tăng mạnh là nguyên nhân chính đẩy giá bất động sản tăng mạnh và nóng.

Đơn vị nghiên cứu cho biết thêm, không chỉ các tỉnh miền Đông Nam Bộ mà các tỉnh thành phía Tây Nam Bộ như Cần Thơ, một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long dự kiến sẽ là những thị trường sôi động và thu hút các nhà đầu tư.

Đánh giá về năm 2020 VARs cho rằng, ngoài nguyên nhân do COVID-19, thị trường bất động sản còn tồn tại một ảnh hưởng không nhỏ đến từ chính sách pháp luật, quản lý nhà nước. Luật và các quy định chồng chéo nên việc quản lý của chính quyền địa phương gặp vướng mắc trong quá trình xử lý hồ sơ thủ tục cho các dự án. Điều này dẫn đến nguồn cung trên thị trường bất động sản thiếu hụt, nhất là ở phân khúc bình dân và nhà ở xã hội.

VARs dự báo trong năm 2021, các tỉnh thành gần với hai trung tâm Hà Nội, TP HCM cơ bản có mức tăng giá bất động sản ở mức 5-7% so với năm 2020. Trong đó một số địa phương tại Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Dương có thể tăng mạnh hơn, đạt trên 10%. 

Khảo sát của PV Tiền Phong cho thấy, từ đầu năm đến nay, giá đất tại các xã Lộc An, Long Đức... gần trung tâm huyện Long Thành đã tăng 30-40% so với đầu năm 2020. Đối với dự án đất nền quy mô nhỏ tại các xã gần thị trấn Long Thành như Lộc An và Long An, giá dao động 20-30 triệu đồng/m2; khu vực trung tâm An Phước giá thấp nhất là 25 triệu đồng/m2. Còn với đất thổ cư trong các con hẻm, đường nhỏ ở các xã Bình Sơn, Long Phước giá từ 15-20 triệu đồng/m2; các xã Lộc An, Long An, Long Đức có mức giá từ 18-25 triệu đồng/m2.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dinh thự Elie Saab và 3 yếu tố khiến giới siêu giàu phải “săn đón”

Dinh thự Elie Saab và 3 yếu tố khiến giới siêu giàu phải “săn đón”

Một số món hàng hiệu không những đắt đỏ mà còn mang giá trị “không phải có tiền là có thể mua được” bởi độ quý hiếm và số lượng giới hạn. Tương tự với Bất động sản hàng hiệu, điển hình là dinh thự Elie Saab luôn được săn đón bởi giới siêu giàu có gu nghệ thuật. Những dinh thự hàng hiệu này có gì đặc biệt?
The Global City - Điểm đến tương lai, trở thành downtown mới của TP HCM

The Global City - Điểm đến tương lai, trở thành downtown mới của TP HCM

Masterise Homes - chủ đầu tư cho dự án The Global City đã dần hiện thực hóa việc đem lối sống downtown đến gần hơn với người dân Việt Nam. Hơn hết dự án đã đáp ứng 3 tiêu chí vàng của đầu tư bất động sản ‘’Nhất cận thị - Nhị cận giang - Tam cận lộ’’. Chính điều này đã biến Global City trở thành điểm nóng bất động sản, điểm đến an cư nghỉ dưỡng đầy hứa hẹn trong tương lai.