Đạt mục tiêu tiêm chủng, Campuchia bắt đầu mở cửa trở lại từ 1/11

0:00 / 0:00
0:00
Một em nhỏ được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở Phnom Penh. Ảnh: Phnom Penh Post
Một em nhỏ được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở Phnom Penh. Ảnh: Phnom Penh Post
TPO - Thủ tướng Hun Sen thông báo bắt đầu mở cửa hoàn toàn Campuchia từ ngày 1/11 sau khi quốc gia này vượt mục tiêu tiêm chủng, trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất châu Á.

“Kể từ hôm nay, Campuchia bắt đầu mở cửa trở lại hoàn toàn ở tất cả các lĩnh vực. Chúng ta sẽ sống chung với COVID-19 theo cách mới. Các nhà hàng và những tuyến phố sẽ đông đúc trở lại”, ông Hun Sen tuyên bố tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em 5 tuổi ngày 1/11.

Thủ tướng cũng ca ngợi nỗ lực của chính phủ Campuchia trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Tuy nhiên, ông cho biết chính phủ vẫn đang cân nhắc về việc mở lại các ngành kinh doanh rủi ro cao như karaoke, quán bar và câu lạc bộ đêm…

Tính đến ngày 31/10, Campuchia đã ghi nhận tổng cộng 118.522 ca mắc COVID-19 với 2.788 ca tử vong.

Quốc gia 16 triệu dân này được ca ngợi vì thành tích đáng ngưỡng mộ trong chiến dịch tiêm chủng. Đến thời điểm hiện tại, Campuchia đã tiêm ít nhất một liều vắc xin ngừa COVID-19 cho 13,7 triệu người từ 6 tuổi trở lên, tương đương 85,6% dân số 16 triệu người. Trong đó, 13,05 triệu người (tương đương 81,6% dân số) đã tiêm đủ hai liều. Và 1,83 triệu người, tương đương 11,4% dân số, đã được tiêm liều tăng cường.

Campuchia chủ yếu sử dụng vắc xin bất hoạt của Trung Quốc là Sinovac và Sinopharm trong chiến dịch tiêm chủng. Bắt đầu từ hôm nay, 1/11, Campuchia sẽ triển khai tiêm chủng cho trẻ em 5 tuổi với 2 liều vắc xin Sinovac cách nhau 28 ngày.

Ngày 31/10, Campuchia báo cáo 95 ca mắc COVID-19 mới. Đây là lần đầu tiên số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày ở Campuchia giảm xuống dưới mốc 100 ca kể từ tháng 4.

Từ ngày 1/11, các trường công lập và tư thục tất cả các cấp ở Campuchia sẽ mở cửa trở lại, nhưng phải giới hạn số lượng học sinh từ 15-20 em/mỗi lớp học.

Trong trường hợp học sinh hoặc giáo viên mắc COVID-19, những người đã tiếp xúc với F0 phải xét nghiệm và trải qua thời gian cách ly 14 ngày.

Theo Khmer Times, Phnom Penh Post, Straitstimes
MỚI - NÓNG
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
TPO - Nó lại tiếp tục xảy ra để mọi thứ kết thúc theo cùng một cách: Real Madrid lại chiến thắng và trở thành nhà vô địch Champions League. Không gì khác ngoài khẳng định, Los Blancos là những người nắm thiên mệnh. Họ là vị Vua vĩnh cửu của châu Âu.

Có thể bạn quan tâm

Một biển báo biểu tình của người dân: “Tiếng Anh là một ngôn ngữ, không phải tội ác”

Cuộc chiến ngôn ngữ ở Quebec

TP - Dự luật mới sẽ yêu cầu người nhập cư vào Quebec thuộc Canada phải giao tiếp với các quan chức cấp tỉnh chỉ bằng tiếng Pháp sáu tháng sau khi đến, nếu không sẽ mất quyền hưởng một số dịch vụ. Điều này đang gây ra một tranh chấp lớn.
Nữ giáo viên bang Utah được huấn luyện sử dụng súng

Mỹ trang bị súng cho giáo viên

TP - Các trường học tại nhiều địa phương ở Mỹ đã thảo luận về việc vũ trang súng cho giáo viên để ngăn chặn các vụ xả súng học đường. Cấp súng cho giáo viên dường như được coi là một lựa chọn an toàn hợp lý ở nước Mỹ bất lực vì súng ống tràn ngập.