Hà Nội

Đặt máy soi thực phẩm bẩn: Bàn mãi mà chưa thấy làm

Liệu việc đặt máy kiểm tra có giúp người dân an tâm về an toàn thực phẩm
Liệu việc đặt máy kiểm tra có giúp người dân an tâm về an toàn thực phẩm
TP - Cơ quan chức năng ở Hà Nội cho biết, bước đầu sẽ thí điểm lắp đặt máy xét nghiệm nhanh thực phẩm ở một số chợ đầu mối nhằm giúp người tiêu dùng kiểm tra các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm.

Thông tin kể trên được công bố vào ngày 6/3, tại cuộc họp về xây dựng Đề án lập bộ phận kiểm tra và trang thiết bị kiểm tra nhanh.

Theo Sở NN&PTNT, hiện Đề án lập bộ phận kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm và trang thiết bị kiểm tra nhanh các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối đang được gấp rút xây dựng với lộ trình cụ thể. 

“Với gợi ý của Cục trưởng Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản- Bộ NN&PTNT thì trước mắt, Hà Nội sẽ làm thí điểm việc đặt máy tại một số chợ đầu mối chứ không làm cùng lúc nhiều nơi. Vì đây là việc làm mới, nên vừa làm vừa rút kinh nghiệm để đánh giá hiệu quả của nó, sau đó mới có thể triển khai rộng khắp được hay không”, bà Nguyễn Thị Tam-Đại diện Sở NN&PTNT cho biết.

Theo bà Tam, các ý kiến góp ý cho đề án thì trước mắt Hà Nội tập trung đầu tư vào các thiết bị kiểm tra nhanh các chỉ tiêu an toàn thực phẩm chủ yếu trong nông sản như dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản… Trong đó, việc kiểm nghiệm thực phẩm tại chợ phải thành lập trạm bố trí trang thiết bị đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn trong thực hành, kiểm nghiệm, kiểm tra nhanh theo tiêu chuẩn.

“Việc mua bao nhiêu máy, mua ở đâu cũng sẽ được các cơ quan chuyên môn bàn kỹ. Chủ trương các dịch vụ kiểm tra nhanh cung cấp cho người tiêu dùng sẽ theo phương thức xã hội hóa. Tuy nhiên, việc xã hội hóa rất khó nên trước mắt sẽ phải xây dựng kinh phí để làm thí điểm”, đại diện Sở Công Thương nói.

Theo Sở NN&PTNT, bên cạnh kế hoạch lắp đặt các máy kiểm tra thực phẩm và thành lập các trạm kiểm nghiệm nhanh tại các chợ đầu mối, Chi cục Thú y Hà Nội cũng đã mua 200 chiếc máy đo pH phát cho cán bộ thú y để kiểm tra hằng ngày tại 300 trong số 900 chợ trên địa bàn thành phố.

“Hiện, các phòng ban của đơn vị đang gấp rút xây dựng đề án với các công việc cụ thể sẽ mua các thiết bị. Trước mắt sẽ thành lập các trạm kiểm nghiệm ở một số chợ đầu mối.

Theo ông Trần Mạnh Giang, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội, hiện Bộ NN&PTNT cũng vừa có hướng dẫn cho Hà Nội về kỹ thuật kiểm tra nhanh nông sản thực phẩm tại các chợ đầu mối. Trong đó, với các test kit (mẫu thử nhanh, không cần thiết bị hỗ trợ), sẽ phát hiện một số vi sinh vật, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất phụ gia thực phẩm, thời gian cho kết quả sớm nhất là 5 phút. 

“Việc kiểm tra nhanh có thể được thực hiện ở phòng thí nghiệm lưu động trên xe chuyên dụng, hoặc phòng kiểm nghiệm cố định tại chợ. Điều này sẽ giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng sớm có kết quả một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm trên các sản phẩm nông sản. Chẳng hạn như việc phát hiện các kim loại nặng, dư lượng thuốc thú y, hoóc môn tăng trọng...”, ông Giang cho biết. 

Chi cục Thú y Hà Nội cũng đã mua 200 chiếc máy đo pH phát cho cán bộ thú y để kiểm tra hằng ngày tại 300 trong số 900 chợ trên địa bàn thành phố.

MỚI - NÓNG
Nhiều địa phương không nhận hoặc điều chuyển vắc xin phòng COVID-19 đã được phân bổ
Nhiều địa phương không nhận hoặc điều chuyển vắc xin phòng COVID-19 đã được phân bổ
TPO - Sáng 25/5 Bộ Y tế cho biết theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các địa phương có văn bản đăng ký nhu cầu vắc xin phòng COVID-19 tháng 5-6/2022 chưa đầy đủ, một số địa phương có văn bản đề nghị không nhận vắc xin hoặc điều chuyển vắc xin đã được phân bổ dẫn đến việc có thể không đạt được mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Hy hữu, thoát bẫy lừa vì chữ viết quá xấu

Hy hữu, thoát bẫy lừa vì chữ viết quá xấu

TPO - Bị nhóm lừa đảo gọi điện thúc ép, đe dọa, đôi vợ chồng ở vùng sâu Đắk Lắk đến ngân hàng nộp 160 triệu đồng vào tài khoản mà đối tượng cung cấp. May mắn thay, số tiền trên vẫn bị treo ở ngân hàng vì… chữ viết của người nộp quá xấu.