Đặt lú bẫy rẹm, nghề kiếm bạc triệu mỗi ngày

Rẹm được thương lái thu mua vần chuyển đi các thành phố lớn. Ảnh: Ngọc Trinh.
Rẹm được thương lái thu mua vần chuyển đi các thành phố lớn. Ảnh: Ngọc Trinh.
Dùng "ma trận" lú, đáy giăng dưới các con kênh gần cửa biển để bẫy rẹm, người dân miền Tây có thu nhập lên tới cả triệu đồng mỗi ngày, vào mùa rẹm.

Cứ vào giữa tháng 5 đến tháng 11 hàng năm, người dân ven những con kênh nối với cửa biển các huyện Cái Nước, U Minh, Trần Văn Thời ở Cà Mau lại bắt tay thu hoạch rẹm. Năm nay giá rẹm liên tục được duy trì ở mức cao nên người làm nghề có thu nhập khá từ sản phẩm của “trời cho”.

Người thu hoạch rẹm tại ấp Rau Dừa, xã Phú Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau cho biết, rẹm năm nay giá cao. Lúc thấp nhất giá cũng được 18.000 đồng/kg, còn bình thường dao động 20.000 -23.000 đồng/kg. Thời gian đầu mùa, rẹm được thương lái thu mua tại nhà với giá lên tới 27.000 - 30.000 đồng/kg.

Anh Nguyễn Văn Tâm, ở xã Phú Mỹ (huyện Cái Nước) cho biết năm nào cũng thế, cứ đến khoảng thời gian này là người dân lại lập “ma trận” bằng những lú, đáy dưới các con kênh để bẫy rẹm. Năm nay sản lượng rẹm cũng khá, đặc biệt giá cao hơn năm trước gần chục ngàn đồng/kg, nên bà con phấn khởi vì trúng mùa.

Trên tuyến sông từ ngã rẽ quốc lộ 1A về trung tâm huyện Trần Văn Thời, đoạn đường chỉ 7 km nhưng bạt ngàn đăng đó. Những chiếc đăng nối đuôi, đối đầu nhau, cái bên phải, bên trái như một vùng vây tạo sẵn để... chờ rẹm mắc bẫy.

Anh Huỳnh Văn Trận, ở xã Lợi An, một hộ dân đã quá quen đường đi, lối lại của rẹm cho biết, cứ vào đầu mùa mưa, ấu trùng rẹm sẽ theo nước biển lên, chảy ngược vào các con kênh. Rồi chúng sinh trưởng đến khoảng tháng 8 sẽ trưởng thành và tìm đường trở lại biển khơi. Đây cũng là lúc mùa đánh bắt bắt đầu… Nhà anh Trận làm 3 cái lú và hai miệng đáy (đáy và lú có chức năng như nhau nhưng đáy lớn hơn lú nhiều lần). Mỗi tháng, vào hai con nước rằm và 30, trúng mùa rẹm, anh thu hàng chục triệu đồng.

Theo anh Trận, nước rẹm cuối tháng đang thu hoạch, 1 cái đáy mỗi ngày cho anh bình quân 30 kg rẹm, một cái lú từ 5 đến 10 kg. Số tiền thu về trong những ngày trúng đáy, lú lên đến cả triệu đồng là bình thường. Tuy vậy, mỗi lần trúng như thế trong mùa rẹm chỉ được vài ngày. Theo người dân địa phương, những ngày bắt được nhiều là những ngày nước thật lớn, thường vào các ngày giữa và cuối tháng. Những ngày tiếp theo rẹm cũng có nhưng số lượng ít.

Đặt lú bẫy rẹm, nghề kiếm bạc triệu mỗi ngày ảnh 1

Người dân đánh bắt rẹm trên sông, mỗi ngày thu hàng trăm kg. Ảnh: Ngọc Trinh.

Cũng theo chia sẻ của các hộ đánh bắt rẹm tại đây, trong các ngày nước lớn, mỗi ngày họ phải đổ lú và đáy đến 3 lần vào các buổi sáng, chiều và nửa đêm. Nếu không đổ rẹm vào đầy sẽ làm “bể” cả đuôi lú, đáy. Khi số lượng rẹm quá nhiều và ở trong dụng cụ lâu, chúng sẽ cắn rách đuôi tìm đường tẩu thoát.

Năm nay rẹm giá cao là do đầu ra rộng mở, có bao nhiêu bán được bấy nhiêu. Các thương lái địa phương chia sẻ, rẹm không bị mất giá là do được các mối lớn trên Cà Mau đưa xe tải xuống “bảo kê” đầu ra, đưa đi tiêu thụ ở các thành phố lớn. Rẹm mùa này rất mẩy, thịt thơm ngon và như đã trở thành đặc sản của miền quê Cà Mau nên rất được chuộng nơi thị thành.

Anh Nguyễn Vũ Lâm, thương lái gom rẹm đưa đi TP.HCM cho biết, cứ đến con nước lớn, anh đánh xe tải xuống nhận hàng chuyển đi Cần Thơ, TP.HCM giao cho các cơ sở và nhà hàng. Hàng ngày anh chuyển đi 3 - 4 tấn rẹm là bình thường. "Hiện nay không chỉ các quán ăn, nhà hàng “hút” rẹm, mà người dân thành thị rất thích. Họ dùng rẹm để chế biến các món ăn gia đình như bún riêu, rẹm rang me…", anh Lâm cho biết thêm.

Ông Duy Quốc Tuấn, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) nói, khi mùa rẹm đến, một bộ phận lao động nhàn rỗi địa phương sẽ có thêm việc làm thời vụ. Đặc biệt, rẹm năm nay trúng giá nên nhiều hộ dân có thu nhập cao. Nhiều gia đình có thêm nguồn thu cả chục triệu đồng/tháng từ loài đặc sản tự nhiên này.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG