Đất lành chim đậu

Đất lành chim đậu
TP - Không phải ngẫu nhiên mà liên tiếp trong mấy ngày qua, làm việc với Bí thư Thành uỷ TPHCM, lãnh đạo nhiều sở ban ngành liên tục chỉ ra những bất cập của chính sách tuyển dụng và sử dụng lao động trong bộ máy nhà nước liên quan đến quy định về hộ khẩu dẫn đến tình trạng chảy máu chất xám, phân biệt đối xử. 

Hậu quả nhãn tiền của quy định này là bộ máy nhà nước ngày càng thiếu những công chức có năng lực, nhiệt huyết. Càng bất hợp lý hơn, thay vì sử dụng nguồn lực chất lượng cao trong nước, nhà nước phải bỏ rất nhiều kinh phí để thuê chuyên gia ngoại mà không cần đòi hỏi gì về hộ khẩu.

Quy định tuyển dụng người có hộ khẩu có từ thời bao cấp và công bằng mà nói thì chính sách đã phát huy được vai trò nhất định trong một giai đoạn lịch sử. Đó là ưu tiên sử dụng nguồn lực tại chỗ, phát huy tiềm năng và lợi thế của mỗi địa phương, hạn chế tình trạng di dân và nhập cư một cách ồ ạt vào các thành phố lớn. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, với việc quy hoạch các vùng kinh tế trọng điểm, thì chính sách điều tiết lao động bằng công cụ hộ khẩu đã hết vai trò và đang trở thành lực cản của sự phát triển.

Chẳng cần nhìn đâu xa, ngay như TPHCM, dù đã thi hành nhiều chính sách khắt khe về nhập hộ khẩu như việc làm, nhà ở… nhưng mức tăng dân số cơ học vẫn thuộc loại cao nhất cả nước với số dân mỗi năm tăng thêm bằng dân số một phường. Và dân số hiện nay tại TPHCM đã lên tới hơn 13 triệu người, trong đó có hơn 3 triệu người nhập cư. 

“Đất lành chim đậu”. Đó là quy luật tất yếu. Thế nên không thể dùng “rào cản” hộ khẩu để ngăn ngừa quy luật tất yếu này.

Gần đây, TPHCM đã nhìn ra những bất hợp lý và có những điều chỉnh, sửa đổi kịp thời như không bắt buộc phải có hộ khẩu đối với những người có học hàm, học vị cao thuộc một số lĩnh vực quan trọng, có hàm lượng chất xám cao, các ngành nghề mũi nhọn và tuyển dụng những người có hộ khẩu ngoài tỉnh làm việc tại các cơ quan đơn vị của TPHCM nhưng đóng trên địa bàn địa phương đó…

Hy vọng với quyết tâm của Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng khi liên tục phát đi thông điệp không đòi hộ khẩu trong tuyển dụng công chức, viên chức, tuyển sinh đại học, TPHCM sẽ cải tiến mạnh mẽ công tác tuyển dụng nhân tài, xứng đáng là một thành phố thông minh, văn minh, hiện đại và nghĩa tình.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm

Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.