Đất hết sốt, chủ đầu tư 'lặn', khách hàng bơ vơ

Khu đô thị Mỹ Phước 4 hoang vắng sau hơn 10 năm triển khai dự án
Khu đô thị Mỹ Phước 4 hoang vắng sau hơn 10 năm triển khai dự án
TPO - Trong khi khách hàng mòn mỏi chờ cấp sổ đỏ sau hơn 10 năm mua đất thì phía công ty bất động của Becamex Bình Dương bóng chim tăm cá.

Doanh nghiệp “ôm” tiền khách hàng đi đầu tư dự án khác?

Sau nhiều năm tích góp được một khoản tiền tương ứng để mua một lô đất tại dự án khu độ thị Mỹ Phước 4 của Công ty Cổ phần kinh doanh và Phát triển Bình Dương (gọi tắt là TDC, một công ty con của Tổng Công ty BEcamex Bình Dương), người mua đã thanh toán đủ tiền theo yêu cầu nhưng hàng chục năm trời chỉ biết ngồi đợi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trong vô vọng.

Đất hết sốt, chủ đầu tư 'lặn', khách hàng bơ vơ ảnh 1   Khu đô thị Mỹ Phước 4 vẫn án binh bất động sau 10 năm triển khai

Phản ánh với Tiền Phong, ông L. cho biết sau gần 10 năm mua đất tại dự án đô thị Mỹ Phước 4 thuộc TX. Bến Cát (Bình Dương) của Công ty TDC đến nay ông vẫn chưa nhận được sổ đỏ. Khi khách hàng đến phản ánh để đòi quyền lợi, phía chủ đầu tư liên tục hứa hẹn tháng sau sẽ có, đến hẹn chưa có sổ lại tiếp tục hứa, cứ thế năm này qua năm khác họ chỉ nhận được lời hứa suông từ chủ đầu tư.

“Chủ đầu tư liên tục hứa hẹn tháng này đến tháng nọ trong suốt nhiều năm khiến chúng tôi không còn tin tưởng. Chúng tôi đã mất quá nhiều thời gian để đi đòi quyền lợi nhưng chỉ tốn thêm tiền mà việc vẫn không có hướng gì mới”.

Tìm hiểu về lý do vì sao người mua đất tại đô thị Mỹ Phước 4 chưa có sổ đỏ, ông Phạm Danh – Giám đốc Sở TN&MT Bình Dương cho rằng, việc chủ đầu tư chậm cấp sổ cho khách hàng vì còn vướng quy hoạch. Thêm nữa, cơn sốt đất tại dự án Mỹ Phước 4 không còn, khiến chủ đầu tư lơ là, ít mặn mà. Trong khi đó, phía doanh nghiệp lại dành vốn mang đi đầu tư các dự án khác.

“Việc khách hàng mua đất tại dự án đô thị Mỹ Phước 4 chưa được cấp sổ vì nơi đây vướng quy hoạch. Cụ thể, tại thời điểm triển khai dự án, chủ đầu tư được phê duyệt quy hoạch 1/2000. Tuy nhiên, sau đó có chủ trương mới buộc phải chuyển đổi từ quy hoạch 1/2000 sang thành quy hoạch chi tiết 1/500. Do đó, để đủ điều kiện cấp sổ buộc chủ đầu tư phải thay đổi lại quy hoạch, đồng nghĩa phải đáp ứng đủ các tiêu chí đặt đúng quy hoạch 1/500. Trong khi đó, để chuyển đổi quy hoạch không dễ và tốn kém kinh phí đầu tư hơn”, ông Danh cho biết.

Đất hết sốt, chủ đầu tư 'lặn', khách hàng bơ vơ ảnh 2  Cơn sốt đất qua đi cũng là lúc chủ đầu tư “lặn” đến nay hàng trăm khách hàng chưa nhận được sổ đỏ

Vị lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bình Dương cũng cho biết thêm, trong thời gian tới nếu kiểm tra lại thấy phía chủ đầu tư không đủ khả năng đáp ứng yêu cầu, có thể dự án Mỹ Phước 4 sẽ bị thu hồi. Dù vậy, phía sở vẫn tạo điều kiện để cùng chủ đầu tư gỡ rối vì còn ràng buộc bởi quyền lợi của khách hàng. Ông Danh cho hay: “Liên quan đến dự án Mỹ Phước 4, chúng tôi đã họp bàn rất nhiều lần. Chúng tôi liên tục tiếp người dân đến phản ánh xung quanh việc mua đất chưa có sổ đỏ. Để giải quyết tình trạng này, tới đây phía sở sẽ tác động hơn nữa đến chủ đầu tư”.

Chủ đầu tư “sống chết mặc bay”

Trong bản hợp đồng mua bán đất thỏa thuận với khách hàng, sau khi khách hàng thanh toán 95% giá chuyển nhượng bất động sản thì Công ty TDC sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở. Chậm nhất là sau 12 tháng kể từ ngày khách hàng thanh toán đủ tiền theo yêu cầu sẽ được cấp sổ.

Tuy nhiên, đó chỉ là lý thuyết, trên thực tế khi khách hàng đã đóng đủ tiền, sau 10 năm họ vẫn mòn mỏn đợi chờ cấp sổ. Thế nhưng, dù chậm trể bàn giao giấy chứng nhận, gây khó khăn cho khách hàng nhưng chủ đầu tư tỏ ra rất thờ ơ và đưa ra những lý do không thuyết phục khiến khách hàng hoang mang. Kể cả khi cơ quan báo chí đếnliên hệ với Công ty TDC về vấn đề bất cập trên, đơn vị này tỏ ra không có thiện chí trả lời kiến nghị của khách hàng.

Đất hết sốt, chủ đầu tư 'lặn', khách hàng bơ vơ ảnh 3  Dân mua đất dự án dở khóc dở cười trong khi chủ đầu tư vẫn thờ ơ

Khách hàng phản án rằng, phía chủ đầu tư sau khi tiếp nhận phản ánh không có câu trả lời thuyết phục mà chỉ cho biết vẫn đang tiến hành các thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. “Chủ đầu tư liên tục hứa hẹn tháng này đến tháng nọ trong suốt nhiều năm khiến chúng tôi không còn tin tưởng. Chúng tôi đã mất quá nhiều thời gian để đi đòi quyền lợi nhưng chỉ tốn thêm tiền mà việc vẫn không có hướng gì mới”, một khách hàng mua đất tại dự án đô thị Mỹ Phước 4 bức xúc.

Trong khi đó, ông Ng.P.L (một khách hàng của Công ty TDC) nói: “Chúng tôi nói với chủ đầu tư rằng, nên đưa ra một hướng xử lý dứt điểm, một là thông báo dự án không cấp được sổ, hai là cấp vào một thời gian nào nhất định. Họ cứ hứa rồi thất hứa càng khiến chúng tôi bức xúc. Tôi cũng muốn khởi kiện ra tòa để đòi quyền lợi nhưng vẫn doanh nghiệp “dở trò” rồi lại không được gì. Tôi thật sự thất vọng với Công ty TDC vì đã đặt niềm tin sai về họ”.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, không chỉ ở dự án đô thị Mỹ Phước 4 khách hàng mua đất chưa được cấp sổ. Trước đó, một Công ty bất động sản khác thuộc Tổng công ty Becamex Bình Dương là Công ty Cổ phần Phát triển hạ tầng kỹ Thuật (Becamex IJC) sau khi triển khai dự án The Green River (tại phường Thới Hòa, TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương) vào năm 2011 nhưng sau nhiều năm khách hàng mua đất vẫn chưa nhận được sổ đỏ. Tiếp đến là dự án khu định cư Việt Sing của Công ty Becamex (thuộc phường Thuận Giao, thị xã Thuận An), khách hàng mua đất xong sau nhiều năm vẫn ngồi chờ cấp sổ.

Trước hàng loạt các dự án chủ đầu tư phân lô bán nền rồi không cấp sổ đỏ khiến khách hàng rất bức xúc. Dư luận đặt câu hỏi, vì sao các công ty trực thuộc Tổng Công ty Becamex đồng loạt không giữ lời hứa với khách hàng như thế vẫn được ưu ái thực hiện các dự án trọng điểm. Tại Bình Dương, Becamex được cho là “ông trùm” bất động sản vì hầu hết các dự án bất động sản nơi đây đều có mặt chủ đầu tư Becamex. Trong khi đó, các công ty bất động sản lớn nhỏ ở Bình Dương đều cho biết họ lấy nguồn dự án từ Becamex để bán lại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

9 dự án ở Phan Thiết lọt 'tầm ngắm' điều tra, nhiều phân khúc BĐS lao đao trước đại dịch

9 dự án ở Phan Thiết lọt 'tầm ngắm' điều tra, nhiều phân khúc BĐS lao đao trước đại dịch

TPO - Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ 9 dự án bất động sản 'khủng' ở Phan Thiết; Hòa Bình ‘tuýt còi’ dự án Apec Mandala Kim Bôi bán bát nháo; Tái diễn tình trạng phân lô, xây nhà trái phép ở Đắc Lắk; Cư dân chung cư lo lắng vì đường nội bộ bị rào chắn... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Siết chặt tình trạng bán nhà 'hai giá'

Siết chặt tình trạng bán nhà 'hai giá'

Mới đây, Cục thuế TP Hà Nội cảnh báo tình trạng vi phạm pháp luật, khai sai giá bất động sản để trốn thuế. Thực tế, tình trạng này diễn ra phổ biến, từ các giao dịch mua – bán nhà giữa người dân với nhau đến việc mua bán giữa chủ đầu tư và khách hàng. Giới đầu tư bất động sản còn gọi lại đây là “tiền chênh”, nằm ngoài hợp đồng, hoàn toàn không có giấy tờ nào chứng minh. Và người mua có nguy cơ mất trắng số tiền chênh này, nếu có tranh chấp xảy ra.
Một góc Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết ( tỉnh Bình Thuận) được chuyển đổi từ sân golf

Bình Thuận giao đất vàng không qua đấu giá

TP - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa có văn bản đề nghị UBND thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến quá trình thực hiện 9 dự án bất động sản trên địa bàn thành phố Phan Thiết.