Đạp xe 2,5km nhận hỗ trợ được 3.000 đồng, người phụ nữ bọc tiền làm kỷ niệm

0:00 / 0:00
0:00
3 tờ tiền mệnh giá 1.000 đồng từ tiền hỗ trợ thiên tai được bà Lưu bọc túi bóng cất làm kỷ niệm.
3 tờ tiền mệnh giá 1.000 đồng từ tiền hỗ trợ thiên tai được bà Lưu bọc túi bóng cất làm kỷ niệm.
TPO - Đạp xe 2,5km, người phụ nữ ở Quảng Nam nhận được 3.000 đồng tiền hỗ trợ thiệt hại do bão. Đó là 3 tờ tiền mệnh giá 1.000 đồng, chẳng đặng đừng bà cầm về, rồi bọc kỹ trong túi nilon cất làm…kỷ niệm!

Đó là trường hợp bà Nguyễn Thị Lưu (64 tuổi) ở thôn Bình Thạnh, xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh.

Bà Lưu cho biết, sau hai cơn bão số 6 và số 9 (tháng 11/2020) thì nhận thông báo đi khai báo thiệt hại. Bà đạp xe 2,5 km đến hội trường thôn để khai báo một số trụ tiêu bị chết do bão.

Ngày 25/11, bà nhận được giấy mời lĩnh tiền hỗ trợ nên đạp xe đến nhà văn hóa thôn. Lúc này có khoảng 200 người ngồi chờ. Theo danh sách, bà ở số thứ tự 234, bà chờ 3 tiếng sau thì đến lượt. Tuy nhiên lúc này bà mới ngã ngửa khi số tiền hỗ trợ được nhận là…3.000 đồng!

Mất một buổi đi kê khai và một buổi ngồi chờ nhưng quá bất ngờ khi số tiền hỗ trợ là 3 tờ một nghìn đồng, bà Lưu từ chối nhận.

“Tôi từ chối nhận vì với số tiền đó tôi không thể mua nổi một gói mì tôm, nhưng người phát tiền nói nhận đi nên đã ký vào giấy và nhận tiền. Về nhà tôi bỏ vô túi bóng, buộc chặt lại để đó làm kỷ niệm”, bà nói.

Cũng như bà Lưu, nhiều trường hợp ở xã Tam Vinh rơi vào cảnh trớ trêu khi đi nhận tiền hỗ trợ bão lũ.

Đạp xe 2,5km nhận hỗ trợ được 3.000 đồng, người phụ nữ bọc tiền làm kỷ niệm ảnh 1

Nhiều trường hợp ở xã Tam Vinh dở khóc dở cười khi nhận số tiền hỗ trợ quá ít sau nhiều giờ ngồi chờ.

Trước đó, câu chuyện bà Nguyễn Thị Kim Truyện (51 tuổi, trú xã Tam Vinh) nhận 2.000 đồng tiền hỗ trợ thiệt hại do bão gây xôn xao dư luận.

Bà Truyện cho biết nhận giấy mời của chính quyền xã đến nhà văn hóa thôn nhận hỗ trợ thiệt hại do hai cơn bão trong năm 2020. Lúc 14h, bà có mặt, nộp giấy ngồi chờ đến lượt. Chờ đến 17h do có việc, bà nhờ một người bạn nhận giùm. Tối cùng ngày, người này mang trả 2.000 đồng tiền hỗ trợ.

UBND xã Tam Vinh sau đó đã báo cáo về việc chi kinh phí hỗ trợ thiệt hại do bão số 6, số 9 năm 2020 trên địa bàn xã. Toàn xã có 588 trường hợp được hỗ trợ thiệt hại về cây trồng, trong đó có 31 trường hợp được hỗ trợ với mức dưới 10.000 đồng.

Xã cho rằng sau khi thống kê đã niêm yết danh sách các hộ dân bị thiệt hại tại nhà văn hóa các thôn, UBND xã.

UBND xã Tam Vinh khẳng định về quy trình thì xã đã thực hiện đúng theo quy định. Tuy nhiên, trong quá trình niêm yết, một số hộ dân không theo dõi, không nắm thông tin về mức hỗ trợ của mình nên khi nhận giấy mời đi nhận tiền hỗ trợ thì mới biết quá thấp.

Bí thư Huyện ủy Phú Ninh Vũ Văn Thẩm cho biết đã yêu cầu kiểm điểm từ xã tới huyện bởi cách làm máy móc, thiếu thực tế, phản cảm gây ồn ào bức xúc trong nhân dân.

MỚI - NÓNG
Khởi tố vụ gian lận thi chuyên viên chính ở Lạng Sơn
Khởi tố vụ gian lận thi chuyên viên chính ở Lạng Sơn
TP - Công an tỉnh Lạng Sơn vừa khởi tố vụ án “mua bán tài liệu bí mật nhà nước” theo quy định tại điều 337, Bộ luật hình sự, xảy ra tại kỳ thi chuyên viên chính năm 2021 ở Lạng Sơn. Bước đầu cơ quan điều tra xác định có 5 đối tượng là công chức, viên chức tại địa phương này có liên quan vụ án.

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp hoang sơ, độc đáo của thảo nguyên giữa vùng núi đá

Vẻ đẹp hoang sơ, độc đáo của thảo nguyên giữa vùng núi đá

TPO - Rừng núi nguyên sơ hùng vĩ, thảo nguyên bát ngát, những nếp nhà sàn san sát với những phong tục tập quán đặc trưng... là những nét đẹp thảo nguyên Đồng Lâm (huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn). Đặc biệt, vào mùa mưa, cả thảo nguyên bị ngập khoảng 2 tháng, nước xanh ngắt, du khách được trải nghiệm chèo thuyền, đi bè trên hồ rộng mênh mông.   
Một trong những cổng chào của TP Kon Tum

Cổng chào 'tiền tỷ'... chào ai?

TP - Là tỉnh khó khăn trong việc cân đối nguồn lực đầu tư phát triển, nhưng để đạt các tiêu chí để thành phố lên đô thị loại 2, Kon Tum không ngại chi 20 tỷ đồng để xây dựng 13 cổng chào trên các tuyến đường chính của thành phố Kon Tum. Trong đó có công trình triển khai lắp đặt khi chưa được chấp thuận hồ sơ thiết kế.