Đào vườn phát hiện biệt thự nghìn năm chứa kho báu

Đào vườn phát hiện biệt thự nghìn năm chứa kho báu
TPO - Một biệt thự La Mã có tuổi đời khoảng 1.500 đến 2.000 năm, chứa nhiều cổ vật có giá trị đã được một người Anh tìm thấy khi ông này đào vườn để lắp cáp điện.
Đào vườn phát hiện biệt thự nghìn năm chứa kho báu ảnh 1 Vì muốn dẫn điện vào nhà kho cũ, nhà thiết kế thảm Luke Irwin (ở Wiltshire, Anh) đã phải xới tung vườn nhà để lắp cáp. 
Đào vườn phát hiện biệt thự nghìn năm chứa kho báu ảnh 2

Trong lúc đang hì hục đào bới, anh đã vô tình phát hiện ra một biệt thự La Mã cổ nằm ngay dưới mảnh vườn của mình.

Đào vườn phát hiện biệt thự nghìn năm chứa kho báu ảnh 3

Ngay lập tức, Luke Irwin thông báo phát hiện của mình cho các cơ quan chứng năng ở địa phương. Các chuyên gia lịch sử đã dành toàn bộ 8 ngày sau đó để đào bới trong sân vườn nhà Irwin.

Đào vườn phát hiện biệt thự nghìn năm chứa kho báu ảnh 4

Các chuyên gia nhận định: đây là biệt thự của một gia đình quý tộc, được xây dựng khoảng năm 175 và 220 sau công nguyên và từng được tu sửa nhiều lần cho đến giữa thế kỉ thứ 4.

Đào vườn phát hiện biệt thự nghìn năm chứa kho báu ảnh 5

Ngôi biệt thự này có thể có 3 tầng và dài khoảng 91m (hình mô phỏng ngôi biệt thự).

Đào vườn phát hiện biệt thự nghìn năm chứa kho báu ảnh 6 Trong ngôi biệt thự hiện vẫn còn chứa nhiều tiền xu, đồ gốm, trang sức, xương của những con thú được săn bắn... 
Đào vườn phát hiện biệt thự nghìn năm chứa kho báu ảnh 7

và thậm chí là cả quan tài của một đứa trẻ La Mã.

Đào vườn phát hiện biệt thự nghìn năm chứa kho báu ảnh 8
Đào vườn phát hiện biệt thự nghìn năm chứa kho báu ảnh 9 Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy vỏ của những con hàu cho thấy độ giàu có của gia đình La Mã này.
Đào vườn phát hiện biệt thự nghìn năm chứa kho báu ảnh 10
Đào vườn phát hiện biệt thự nghìn năm chứa kho báu ảnh 11

Tiến sĩ David Roberts thuộc chuyên ngành lịch sử khảo cổ học Anh, cho biết phát hiện này có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi tất cả các biệt thự La Mã được tìm thấy ở Anh đều có giá trị nghiên cứu cao. Hơn nữa, ngôi biệt thự trong vườn nhà Irwin lại được bảo quản khá tốt, chứa nhiều cổ vật từ thời hậu La Mã và tiền Saxon.

Theo Theo Mirror, UPI, The Sun
MỚI - NÓNG