Đào móng nhà phát hiện cổ vật hàng trăm năm tuổi

TPO - Trong lúc đào móng làm nhà, một gia đình ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) phát hiện nhiều chồng bát đĩa cổ nằm theo từng lớp dưới lòng đất.

Theo bà Cao Thị Nga - trưởng ban văn hóa xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu (Nghệ An) - cho biết, sau khi gia đình anh Đặng Trung Quyết (31 tuổi, ngụ xóm 6, xã Diễn Hoa) phát hiện nhiều bát đĩa cổ khi đào móng nhà xã đã báo việc này lên cấp trên.

Đào móng nhà phát hiện cổ vật hàng trăm năm tuổi ảnh 1

Một nhóm thợ đào móng nhà cho anh Quyết, đào cách mặt đất chừng 1m thì bất ngờ phát hiện nhiều bát, đĩa nằm theo từng lớp, úp lên nhau dưới lòng đất.

Nhóm hiện vật đào được gồm 69 chiếc bát, đĩa. Sau khi rửa sạch thấy có hoa văn, họa tiết, màu da lươn và được tráng men bóng đẹp. Một số bát đĩa bên trong có khắc chữ, giống chữ Hán Nôm.

Theo nhận định của những người lớn tuổi địa phương, có thể số bát, đĩa cổ mà gia đình anh Quyết đào được cách nay khoảng 200 năm. Đây là những vật dụng sinh hoạt thường nhật của người dân Phủ Diễn Châu chứ không phải đồ dùng của vua chúa.

Anh Quyết cho biết, hiện đã có một số người đến ngã giá mua số lượng đồ cổ phát hiện của gia đình anh nhưng vẫn quyết chưa bán.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thời gian ngủ trưa bao lâu là vừa đủ?

Thời gian ngủ trưa bao lâu là vừa đủ?

TPO - Có thể thấy một giấc ngủ trưa sẽ giúp cơ thể hết mệt mỏi, tái tạo năng lượng…Nhưng ngủ trưa quá ít hoặc quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn phản tác dụng. Vậy ngủ trưa bao nhiêu là đủ?
Ngỡ ngàng mối quan hệ độc đáo giữa lợn bướu và cầy mangut

Ngỡ ngàng mối quan hệ độc đáo giữa lợn bướu và cầy mangut

Điều kỳ lạ và độc đáo được thể hiện trong video giữa lợn bướu và cầy mangut khiến người xem phải thích thú. Bằng cách cho phép cầy mangut leo lên khắp cơ thể nó, để cầy mangut loại bỏ bọ ve và chúng có một bữa ăn giầu protein. Đây là mối quan hệ cộng sinh, độc đáo giữa hai loài động vật có vú, có lợi cho cả hai bên.
Giác quan định hướng của dơi chính là đôi mắt.

Giác quan thứ sáu của dơi nằm ở đâu?

TPO - Một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Oliver Lindecke và PD Tiến sĩ Christian Voigt từ Leibniz-IZW lần đầu tiên đã chứng minh rằng các tín hiệu môi trường quan trọng để điều hướng trên một khoảng cách xa được thu nhận qua giác mạc của mắt. Họ đã tiến hành các thí nghiệm này với dơi và thấy rằng, giác quan định hướng của dơi nằm ở ... mắt.