Đạo diễn Hồ Quang Minh 'Thời xa vắng' qua đời

Đạo diễn Hồ Quang Minh 'Thời xa vắng' qua đời
TPO - Theo tin từ Hội điện ảnh TPHCM, đạo diễn Hồ Quang Minh của bộ phim nổi tiếng "Thời xa vắng" vừa qua đời do bệnh phổi tại TPHCM, hưởng thọ 71 tuổi.

Đạo diễn Hồ Quang Minh sinh năm 1949 tại Hà Nội. Ông từng du học về ngành điện ảnh tại Nga (Liên Xô cũ) từ năm 1962, rồi đến Pháp làm trợ lý cho bộ phim Poussière d'Empire của đạo diễn Lê Lâm. Sau đó, ông tiếp tục đến khi đến Thụy Sĩ du học và nhập quốc tịch tại đây. Từ năm 1981, Hồ Quang Minh trở về Việt Nam và bắt đầu làm phim. 

Đạo diễn Hồ Quang Minh 'Thời xa vắng' qua đời ảnh 1 Diễn viên Lê Cung Bắc trong phim "Con thú tật nguyền" do Hồ Quang Minh đạo diễn

Trong sự nghiệp của mình, Hồ Quang Minh đã làm đạo diễn cho nhiều bộ phim như: Phim tài liệu video Phường tôi - 1982; Phim nhựa Con thú tật nguyền-1985; Phim nhựa Trang giấy trắng-1991; Phim nhựa Bụi hồng-1996.

Đặc biệt với bộ phim Thời xa vắng-2003 do chính ông chuyển thể kịch bản và đạo diễn (Bộ phim Thời xa vắng được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Lê Lựu) đã được giới chuyên môn và khán giả đánh giá rất cao về tay nghề. 

Đạo diễn Hồ Quang Minh đã từng kể năm 1988, khi đọc tiểu thuyết Thời xa vắng, ông đã liên lạc với tác giả, đăng ký chuyển thể thành phim. Nhưng tới năm 1996 Hồ Quang Minh mới hoàn thành kịch bản. Tuy nhiên, ông vẫn phải chỉnh sửa nhiều lần do không ưng ý và cuối cùng tới năm 2003, ông mới chính thức bắt tay vào thực hiện bộ phim. 

Đạo diễn Hồ Quang Minh 'Thời xa vắng' qua đời ảnh 2 Đạo diễn Hồ Quang Minh và nhà văn Lê Lựu trong một lần gặp nhau 

Trong phim Thời xa vắng, đạo diễn Hồ Quang Minh đã dàn dựng khá chân thực bối cảnh của xã hội miền Bắc trong những năm 1960, khi chiến tranh chống Mỹ đang bắt đầu nổ ra. Dưới bàn tay của đạo diễn tài hoa Hồ Quang Minh, bộ phim Thời xa vắng đã để lại ấn tượng mạnh mẽ với người xem qua từng cảnh quay trau chuốt và với nhạc phim đầy xúc cảm. Cùng với nội dung đầy chân thực về cuộc sống của những người nông dân trong cuộc sống mới, bộ phim trở thành bức tranh nghệ thuật về nông thôn Việt Nam và là khúc hoài niệm về một thời đã xa vắng dần.

Đạo diễn Hồ Quang Minh 'Thời xa vắng' qua đời ảnh 3 Một cảnh trong phim "Thời xa vắng"

Bộ phim Thời xa vắng chủ yếu quy tụ những diễn viên trẻ nhưng đã đem lại thành công cho đạo diễn Hồ Quang Minh khi đạt giải Cánh diều Bạc tại liên hoan phim do hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức năm 2004. Ngoài ra Thời xa vắng cũng đã tham dự và đoạt nhiều giải thưởng lớn ở các liên hoan phim quốc tế như Liên hoan phim Thượng Hải, Liên hoan phim Munich, Liên hoan phim châu Á vào năm 2005... Đặc biệt cũng qua Thời xa vắng, Hồ Quang Minh đã giới thiệu được nhiều gương mặt mới cho showbiz Việt như diễn viên Ngô Thế Quân, diễn viên Hồ Phương Dung, Hoa hậu Việt Nam 2004 Nguyễn Thị Huyền (sau này trở thành Hoa hậu Việt Nam năm 2004)...

Đạo diễn Hồ Quang Minh 'Thời xa vắng' qua đời ảnh 4 Diễn viên Ngô Thế Quân và Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền trong phim "Thời xa vắng" 

Những năm cuối đời, do tuổi cao nhiều bệnh tật nên đạo diễn Hồ Quang Minh sống và điều trị bệnh tại Thuỵ Sỹ. Ông trở về Việt Nam vào đầu năm 2020 với tâm nguyện sẽ được ra đi tại quê hương với nghi thức giản dị nhất và thi hài của ông sẽ được hoả thiêu, tro cốt sẽ được rải nơi biển cả.  

MỚI - NÓNG
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ
Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông
TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.

Có thể bạn quan tâm

Nhà văn Ngô Thảo nghẹn ngào khi phát biểu cảm nghĩ về sự tái xuất của Nguyễn Thị Hoàng trên văn đàn

Tác giả Vòng tay học trò tự làm mờ chân dung…

TP - Sau 56 năm thăng trầm, Vòng tay học trò - tiểu thuyết từng bị cho là “đồi trụy” của Nguyễn Thị Hoàng trở lại trên giá cùng bốn tác phẩm khác - để giúp bạn đọc có thể hình dung lại một thời từng sống của con người miền Nam trước 1975. Nhà văn Nguyễn Thị Hoàng có mặt ở Hà Nội để giao lưu cùng bạn đọc và những người yêu mến bà.
Tuổi trẻ lạc lối

Tuổi trẻ lạc lối

TP - Trước khi đoạt Nobel Văn học 2014, Patrick Modiano từng nhận giải thưởng Roger Nimier với “Quảng trường ngôi sao”, giải Goncourt cho “Phố những cửa hiệu u tối” và giải thưởng văn học trọn đời Paul-Morand năm 2000.
Xem nghệ nhân 'làng bách nghệ' thổi hồn cho quạt giấy

Xem nghệ nhân 'làng bách nghệ' thổi hồn cho quạt giấy

TPO - Làng Chàng Sơn thuộc xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội được biết đến với danh hiệu “làng bách nghệ”, trong đó có nghề làm quạt giấy nổi tiếng bao đời nay. Với những chiếc quạt dùng để trang trí, người ta sẽ bắt gặp khi thì cảnh Hồ Gươm, lúc lại cảnh đồng lúa của làng quê Việt, đôi lúc là những hình ảnh cây đa, bến nước sân đình quen thuộc