Đảo chính Myanmar: Bà Aung San Suu Kyi bị kéo dài thời gian giam giữ

Biểu ngữ đòi thả bà Aung San Suu Kyi của người biểu tình Myanmar. Ảnh: Reuters
Biểu ngữ đòi thả bà Aung San Suu Kyi của người biểu tình Myanmar. Ảnh: Reuters
TPO - Lãnh đạo của chính quyền dân sự vừa bị lật đổ ở Myanmar - bà Aung San Suu Kyi sẽ bị giam giữ đến thứ Tư, thay vì thứ Hai (15/2) như dự kiến ban đầu.

Theo luật sư Khin Maung Zaw, thời gian giam giữ của bà Suu Kyi đã bị kéo dài đến ngày 17/2 theo phán quyết của một thẩm phán ở thủ đô Naypyitaw, dài hơn 2 ngày so với dự kiến ban đầu.

“Việc này có công bằng hay không, các bạn có thể tự thấy”, luật sư Khin - người đại diện pháp lý của bà Suu Kyi nói.

Được biết, thẩm phán đã nói chuyện với bà Suu Kyi qua video trực tuyến, và cựu Cố vấn Nhà nước Myanmar đã hỏi rằng mình có thể thuê luật sư hay không.

Cuộc đảo chính ngày 1/2 và vụ bắt giữ bà Suu Kyi đã làm nổ ra những cuộc biểu tình lớn nhất ở Myanmar sau hơn một thập kỉ.

Hàng trăm nghìn người đã xuống đường trên khắp đất nước trong 10 ngày để phản đối cuộc đảo chính và kêu gọi trả tự do cho bà Suu Kyi.

Các cuộc biểu tình chủ yếu diễn ra trong hòa bình, nhưng hôm Chủ nhật, cảnh sát đã nổ súng để giải tán đám đông tại một nhà máy điện ở miền bắc Myanmar, mặc dù không rõ họ sử dụng đạn cao su hay đạn thật và không có thông tin gì về thương vong.

Hơn một chục xe cảnh sát với 4 xe vòi rồng hôm nay, 15/2, đã được triển khai đến gần chùa Sule ở trung tâm Yangon, một trong những địa điểm biểu tình chính ở thành phố lớn nhất Myanmar.

Trước cửa ngân hàng trung ương, hàng trăm người biểu tình đã giơ biển hiệu kêu gọi các đồng nghiệp tham gia CDM - phong trào bất tuân dân sự - và tuyên bố từ chối chấp nhận cuộc đảo chính.

Một nhân chứng cho biết, có một chiếc xe bọc thép và khoảng 6 xe tải chở binh sĩ đang đậu gần đó.

Quân đội đã tiến hành hàng loạt vụ bắt giữ vào tối thứ Bảy và Chủ nhật. Đồng thời thực hiện các vụ truy quét, khám xét tài sản tư nhân.

Vào Chủ nhật, chính quyền quân sự thông báo sửa đổi bộ luật hình sự để “bóp nghẹt” làn sóng phản đối chính phủ.

Các đại sứ quán phương Tây - bao gồm Anh, Canada và 11 quốc gia khác - đã đưa ra một tuyên bố vào cuối ngày Chủ nhật kêu gọi lực lượng an ninh “kiềm chế bạo lực chống lại người biểu tình và dân thường, những người đang phản đối việc lật đổ chính phủ hợp pháp của họ”.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị cho biết ít nhất 400 người đã bị giam giữ kể từ ngày chính quyền dân sự bị lật đổ.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG