Ông Tào Hữu Phùng, Phó Chủ nhiệm UB  Kinh tế- Ngân sách của QH:

Đánh thuế nhưng phải đảm bảo mức sống của dân

Đánh thuế nhưng phải đảm bảo mức sống của dân
TP - Dự thảo Luật thuế thu nhập cá nhân đang gây tranh cãi. Trả lời báo Tiền phong, ông Tào Hữu Phùng nói: Thuế này phải đảm bảo 2 yêu cầu: Một, tăng nguồn thu ngân sách; Hai: Đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện.
Đánh thuế nhưng phải đảm bảo mức sống của dân ảnh 1
Ông Tào Hữu Phùng  ảnh: T.N

Ông Phùng nói: Ủy ban KT&NS Quốc hội chưa nhận được Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân. Theo thông tin báo chí đưa, tôi thấy chúng ta phải thay đổi Pháp lệnh Thuế thu nhập cao hiện hành thành Luật thuế thu nhập cá nhân theo thông lệ quốc tế.

Và làm được điều đó, tất nhiên, phải thay đổi nhiều thứ. Song, dù gì thì thuế thu nhập cá nhân phải đảm bảo 2 yêu cầu: một, đảm bảo tăng nguồn thu ngân sách; hai, đảm bảo được đời sống của nhân dân ngày càng cải thiện.

Thuế suất thuế thu nhập cá nhân có thể thấp hơn, nhưng phải phân biệt hoàn cảnh sống từng người. Tôi không tán thành mức chiết trừ 300.000 đồng/tháng để nuôi con theo phương án Bộ Tài chính đưa ra cho chiết trừ gia cảnh. Vì, với 300.000đồng chỉ đủ nộp học phí cho con đi nhà trẻ.

Mức khởi điểm 5 triệu đồng theo Pháp lệnh Thuế thu nhập đối với người thu nhập cao hiện hành chỉ đánh vào một số ít người, còn mức 3 triệu là tính chung cho toàn dân.

Tôi nghĩ, mức 3 triệu mới chỉ là phương án ban soạn thảo  nêu ra, Quốc hội sẽ phải thảo luận kỹ. Bởi phải tính xem mức khởi điểm chịu thuế thu nhập là 3 triệu đồng một người/tháng thì ở Việt Nam đã đủ sống chưa? Ngoài ra, còn phải cộng các yếu tố hoàn cảnh gia đình đối với từng đối tượng cụ thể.

MỚI - NÓNG
Sinh đủ 2 con một bề là gái được tặng bằng khen
Sinh đủ 2 con một bề là gái được tặng bằng khen
TPO - Ngày 6/7, trong ngày làm việc cuối của Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Hậu Giang đã biểu quyết thông qua nhiều dự thảo nghị quyết, trong đó có Nghị quyết quy định một số chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số trên địa bàn tỉnh.