Đánh thuế lũy tiến để 'hạ nhiệt' giá bất động sản 

Đánh thuế lũy tiến để 'hạ nhiệt' giá bất động sản 
TP - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các Bộ: Xây dựng, Tài nguyên & Môi trường, Tài chính và Công thương thực hiện một loạt các biện pháp để bình ổn giá bất động sản. Đáng chú ý là các biện pháp về thuế.

Hôm qua (8/1), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Chỉ thị đầu tiên của năm 2008 (CT số 01/2008/CT-TTg), yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư  tổ chức thực hiện ngay các biện pháp đồng bộ, nhằm “hạ nhiệt” giá bất động sản.

Theo Chỉ thị 01, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các Bộ: Xây dựng, Tài nguyên & Môi trường, Tài chính và Công thương thực hiện một loạt các biện pháp để bình ổn giá bất động sản.

Một trong các chỉ đạo quan trọng nhất của Thủ tướng là Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên & Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan, nghiên cứu ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành hạn mức sở hữu nhà ở để làm cơ sở xác định thuế nhà, đất theo quy định của pháp luật về thuế, ngay sau khi văn bản pháp luật về thuế liên quan đến thị trường bất động sản được sửa đổi, bổ sung.

Bộ Tài chính chủ trì nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh về thuế nhà đất theo hướng: đánh thuế luỹ tiến đối với các trường hợp chủ sở hữu, chủ sử dụng có nhiều nhà, đất vượt hạn mức quy định, có nhà đất nhưng không đưa vào khai thác sử dụng, nhằm mục đích hạn chế đầu cơ, tăng nguồn thu cho ngân sách, trình Chính phủ trong quý I/2008.

Thêm nữa, Thủ tướng cũng chỉ thị Bộ Xây dựng phải chủ trì nghiên cứu, sửa đổi những nội dung liên quan đến lập, thẩm định và phê duyệt dự án phát triển nhà ở trong Nghị định số 90/NĐ-CP theo hướng: Phân cấp, loại bỏ các quy định bất hợp lý để rút ngắn thời gian thực hiện các dự án, khuyến khích các chủ đầu tư xây dựng đa dạng các loại căn hộ có diện tích phù hợp với các đối tượng có thu nhập thấp và trung bình, trình Chính phủ trong quý I/2008.

Đồng thời, chủ trì nghiên cứu, soạn thảo Nghị định xử phạt các vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh bất động sản, trình Chính phủ trong quý II/2008. Nghiên cứu ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định 153/NĐ-CP (ngày 15/10/2007) quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh bất động sản trong quý I/2008.  

Chỉ đạo đôn đốc các địa phương đẩy mạnh công tác đầu tư xây dựng nhà ở xã hội kể cả từ ngân sách trung ương, ngân sách địa phương và các nguồn vốn khác, tìm kiếm nguồn vốn ODA để tạo quỹ nhà ở của Nhà nước nhằm từng bước điều tiết thị trường nhà ở;

Tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý các vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản theo thẩm quyền…

Bộ Tài nguyên & Môi trường được giao chủ trì nghiên cứu sửa đổi, bổ sung cơ chế chỉ định chủ đầu tư các dự án nhà ở, khu đô thị mới được giao đất, thuê đất theo hướng đảm bảo lựa chọn chủ đầu tư có kinh nghiệm, năng lực tài chính, đảm bảo yêu cầu về tiến độ, đồng thời có chế tài xử lý cụ thể đối với các trường hợp chậm triển khai dự án, không đảm bảo tiến độ quy định, trình Chính phủ trong quý I/2008.

Trong quý I/2008, Bộ này phải ban hành theo thẩm quyền văn bản hướng dẫn việc cho phép chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới được lựa chọn hình thức nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Nghị định số 84/NĐ-CP (ngày 25/5/2007) về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai để tạo điều kiện cho các chủ đầu tư giảm bớt chi phí đất đai, góp phần giảm giá bán, giá cho thuê nhà ở trong các dự án.

Sẽ giảm thuế suất chuyển quyền sử dụng đất và giảm lệ phí trước bạ

Thủ tướng cũng chỉ thị Bộ Tài chính phải chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Thuế chuyển quyền sử dụng đất theo hướng: giảm thuế suất đối với các trường hợp giao dịch, chuyển nhượng đất ở, đất xây dựng công trình nhằm khuyến khích các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân kê khai, đăng ký nộp thuế khi thực hiện giao dịch, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trình Chính phủ trong quý I/2008; 

Chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định của Chính phủ về lệ phí trước bạ theo hướng: giảm tỷ lệ (%) lệ phí trước bạ đối với các trường hợp đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản nhà, đất, trình Chính phủ trong quý I/2008.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương có trách nhiệm đôn đốc các Bộ, ngành và địa phương thực hiện tốt Chỉ thị số 18/CT-TTg (ngày 1/8/2007) của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường để góp phần bình ổn giá bất động sản.

Thủ tướng cũng chỉ thị các UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, phải kiểm tra, rà soát lại danh mục và tiến độ thực hiện đối với tất cả các dự án nhà ở, dự án khu đô thị mới trên phạm vi địa bàn; thực hiện việc thu hồi đất đối với các chủ đầu tư dự án đã giao đất hoặc cho thuê đất nhưng chưa triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ theo quy định của pháp luật về đất đai;

Xử lý kiên quyết đối với các trường hợp đầu cơ nhà đất, mua bán, chuyển nhượng bất động sản trái quy định của pháp luật, trốn lậu thuế cũng như vi phạm quy định pháp luật về đất đai, nhà ở và kinh doanh bất động sản.

Đồng thời, báo cáo tình hình phát triển và quản lý thị trường bất động sản tại địa phương gửi Bộ Xây dựng trước ngày 1/2/2008 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

DN xuất khẩu nhiều nhưng vẫn thua lỗ Ảnh: Cảnh Kỳ

Phí chồng phí... "đè" DN xuất khẩu thủy sản

TP - Ngành thủy sản đang có sự tăng trưởng ấn tượng sau một thời gian dài trồi sụt. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết, họ đang lỗ "chỏng vó" vì phải gánh hàng loạt các chi phí mới phát sinh. Thậm chí, càng ký nhiều đơn hàng vào thời điểm này, doanh nghiệp càng lỗ.
Giá vàng và USD tiếp tục giảm

Giá vàng và USD tiếp tục giảm

TPO - Nối tiếp đà giảm giá từ đầu tuần, phiên giao dịch ngày 15/6, giá vàng trong nước và giá USD tiếp tục giảm. Trong đó, giá vàng trong nước giảm tới 200.000 đồng/lượng.