Danh sách cán bộ phải xử lý sau kết luận thanh tra ở Lạng Sơn có những ai?

Căn biệt thự xây trên đồi Mai Pha, TP Lạng Sơn đã được cựu Phó Bí thư tỉnh ủy Lạng Sơn sang nhượng cho người khác. Ảnh: Dương Lê
Căn biệt thự xây trên đồi Mai Pha, TP Lạng Sơn đã được cựu Phó Bí thư tỉnh ủy Lạng Sơn sang nhượng cho người khác. Ảnh: Dương Lê
TP - UBND tỉnh Lạng Sơn vừa họp, thống nhất việc ban hành kế hoạch triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. Trong đó giao các sở, ngành, đơn vị lập danh sách những cá nhân liên quan đến sai phạm để kiểm điểm và xử lý trách nhiệm.

Thông tin trên được ông Phạm Hùng Trường, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết khi trao đổi với Tiền Phong xung quanh việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về trách nhiệm của UBND tỉnh trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng và quản lý đất đai giai đoạn 1/1/2010- 31/12/2017.

Kiểm điểm cán bộ đương nhiệm trong tháng 4/2020

 “Để lên được danh sách những người cần kiểm điểm là ai, mức độ sai phạm như thế nào thì từng cơ quan phải xác định thời điểm xảy ra sai phạm đó ứng với đồng chí nào. Ví dụ, trong lĩnh vực quản lý đất đai thì Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TNMT) có trách nhiệm rà soát lại thời kỳ đó ai ký, ai chịu trách nhiệm. Liên quan đến công tác tiếp dân thì cũng phải thống kê lại ai ít tiếp dân, trách nhiệm của ai thì người đó phải trách nhiệm thôi. Từ đó, Sở Nội vụ sẽ tham mưu, đề xuất việc xử lý trách nhiệm, kỷ luật cán bộ. Tinh thần là nghiêm túc” - ông Trường nói.

Vẫn theo ông Trường, quá trình rà soát trách nhiệm sẽ phân loại và sẽ tổ chức kiểm điểm cán bộ đương nhiệm trước, còn cán bộ đã nghỉ hưu sẽ tiến hành sau. Việc kiểm điểm cán bộ đương nhiệm dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng 4/2020. Đối với cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý thì Ban thường vụ sẽ xử lý; còn cán bộ thuộc Ban Bí thư, Bộ Chính trị quản lý, tỉnh sẽ đề xuất Trung ương để xem xét, xử lý. 

xử lý trách nhiệm  hai cựu Chủ tịch  UBND tỉnh thế nào?

Trả lời câu hỏi của PV về việc xem xét trách nhiệm của những người đã chuyển công tác như ông Phạm Ngọc Thưởng - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn (hiện là Thứ trưởng Bộ GD&ĐT) sẽ được tiến hành như nào? Ông Phạm Hùng Trường khẳng định: “Để lên được danh sách những người cần kiểm điểm là ai, mức độ sai phạm như thế nào thì từng cơ quan phải xác định thời điểm xảy ra sai phạm đó ứng với đồng chí nào”.

Vẫn theo ông Trường, ông Phạm Ngọc Thưởng giữ cương vị Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2016-2017, còn trước đó là ông Vi Văn Thành. “TTCP kiến nghị kiểm điểm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn trong công tác tiếp dân thì bây giờ phải xác định trách nhiệm cụ thể của ai người đó phải chịu trách nhiệm” - ông Trường nói.

Trước câu hỏi về việc quá trình kiểm điểm có lo ngại “đụng chạm” khi Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn hiện nay là ông Hồ Tiến Thiệu trước đó từng giữ chức Giám đốc Sở TNMT mà kết luận của TTCP cũng chỉ ra nhiều vấn đề tại sở này trong giai đoạn 2010-2017? Ông Trường khẳng định, cuộc họp vừa qua của UBND tỉnh nêu cao tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, kể cả người đứng đầu cũng phải kiểm điểm nếu sai phạm.

Tại kết luận thanh tra, TTCP đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm về việc Chủ tịch UBND tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thành phố; giám đốc các sở, ngành không thực hiện tiếp công dân đầy đủ theo quy định giai đoạn 2010-2017, đặc biệt Giám đốc Sở TNMT.

Bên cạnh đó, TTCP đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các hộ do vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và xử lý công trình xây dựng theo quy định. Yêu cầu UBND tỉnh Lạng Sơn kiểm tra, rà soát đối với các trường hợp không đủ điều kiện được giao đất tái định cư. Nếu phát hiện có tiêu cực, vụ lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn để được giao đất tái định cư, không phải người bị thu hồi đất thì phải có biện pháp xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm