Đánh cược mạng sống trên những con đường dày đặc ‘ổ voi’

Đường Hùng Vương gần trung tâm Ngã Sáu, TP Buôn Ma Thuột hư hỏng nhiều năm nay
Đường Hùng Vương gần trung tâm Ngã Sáu, TP Buôn Ma Thuột hư hỏng nhiều năm nay
TPO - Người dân TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) “kêu trời” vì nhiều năm nay phải đi trên con đường xuống cấp nghiêm trọng và như đánh cược tính mạng của mình mỗi lần di chuyển qua những con đường này.

Đường Phan Huy Chú nối từ bến xe phía Nam qua UBND phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột chỉ khoảng 2km. Hàng ngày, có hàng ngàn học sinh các bậc từ mầm non đến THPT và các phương tiện khác thường xuyên qua lại. Tuy nhiên, đoạn đường này đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng nhiều năm nay. Người dân địa phương phản ánh với Tiền Phong, những trận mưa lớn, lượng nước chảy xiết làm ngập đường hoặc tuôn thẳng vào nhà dân.

Đánh cược mạng sống trên những con đường dày đặc ‘ổ voi’ ảnh 1 Đường Phan Huy Chú (trước trụ sở UBND phường Khánh Xuân) hư hỏng nặng

Dù chỉ di chuyển đoạn đường ngắn, nhưng chằng chịt “ổ voi”, “ổ trâu” và những hòn đá sắc nhọn lô nhô trên mặt đường… gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông. “Mùa nào cũng có nổi khổ riêng. Trận mưa lớn đầu tháng 10 vừa rồi, nước ở đường Phan Huy Chú dồn hết vào nhà, làm hư hỏng rất nhiều đồ đạc của nhà tôi”, bà Nguyễn Thị Thành (người dân phường Khánh Xuân) kể.

Đánh cược mạng sống trên những con đường dày đặc ‘ổ voi’ ảnh 2 Những trận mưa lớn nước chảy trên mặt đường Phan Huy Chú hoặc tuôn vào nhà dân

Một lãnh đạo UBND phường Khánh Xuân cho biết, năm vừa rồi phường trích hơn 100 triệu đồng mua vật liệu (xi măng và cát-PV) để sửa chữa đường Phan Huy Chú ở những nơi hư hỏng nặng. Nhưng việc làm này chỉ là biện pháp tạm thời, chẳng thấm vào đâu so với nhu cầu thực tế. “Có khoảng 2.000 học sinh cấp cấp thường xuyên lưu thông trên đường Phan Huy Chú. Hôm vừa rồi cấp trên về họp, hứa sẽ làm mới con đường này cho dân đi”, vị lãnh đạo UBND phường Khánh Xuân nói.

Vị này cho biết thêm, trước đây dự án đường Phan Huy Chú được Tỉnh ủy Đắk Lắk thống nhất chủ trương giao cho một công ty triển khai theo hình thức PPP, loại hợp đồng BT (đổi đất lấy cơ sở hạ tầng). “Tuy nhiên, Trung ương sau đó chỉ đạo những dự án dưới 100 tỷ đồng không thực hiện đổi đất lấy hạ tầng nữa, nên dự án đường Phan Huy Chú dừng từ đó đến nay”, vị lãnh đạo UBND phường Khánh Xuân cho biết.

Đánh cược mạng sống trên những con đường dày đặc ‘ổ voi’ ảnh 3 Đường Phan Huy Chú hư hỏng nhiều năm nay nhưng không được sửa chữa

Ở TP Buôn Ma Thuột còn có rất nhiều con đường vốn định đầu tư chỉ vài chục tỷ đồng, nhưng suốt nhiều năm qua không được bố trí (vốn), như đường Hùng Vương (phường Tân Lập), đường Nguyễn An Ninh, đường Nguyễn Trường Tộ (phường Ea Tam)... Người dân địa phương cho biết, nhiều vị trí trên những con đường này bị “tê liệt” do đường hư hỏng quá nặng.

Đánh cược mạng sống trên những con đường dày đặc ‘ổ voi’ ảnh 4
Đánh cược mạng sống trên những con đường dày đặc ‘ổ voi’ ảnh 5
Đánh cược mạng sống trên những con đường dày đặc ‘ổ voi’ ảnh 6 Đường Hùng Vương hư hỏng nghiêm trọng

Tương tự, đường Y Nuê đoạn từ đường Lê Duẩn đến đường 19/5 hầu như hư hỏng hoàn toàn. Đây là tuyến đường kết nối với Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, trên tuyến có trường tiểu học Nguyễn Thị Định, có rất đông phương tiện và người dân qua lại. Nếu gặp mưa lớn vào giờ cao điểm, một số vị trí đường bị ngập không di chuyển được nên bị tắc đường cục bộ. Đặc biệt khu vực chợ, đường bị hư hỏng hoàn toàn. 

Đánh cược mạng sống trên những con đường dày đặc ‘ổ voi’ ảnh 7 Đường Nguyễn An Ninh hư hỏng, xuống cấp nhiều năm nay khiến cho mặt đường không còn nguyên dạng. Đoạn đường này có hàng ngàn sinh viên của Trường Đại học Tây Nguyên và Trường THCS Trần Quốc Toản thường xuyên qua lại

“Đường Phan Huy Chú, chúng tôi không nắm được, phải hỏi UBND tỉnh Đắk Lắk. Đường Hùng Vương hiện nay đang mời thầu, chuẩn bị đấu thầu để xây lắp; còn đường Nguyễn An Ninh mới khởi công được 2 tuần nay”, ông Phan Thanh Dũng, Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TP. Buôn Ma Thuột cho biết.

Đánh cược mạng sống trên những con đường dày đặc ‘ổ voi’ ảnh 8
Đánh cược mạng sống trên những con đường dày đặc ‘ổ voi’ ảnh 9 Thực trạng đường Y Nuê

Ở TP Buôn Ma Thuột có nhiều dự án đường giao thông chậm tiến độ, khiến tổng mức đầu tư (sau này) bị đội vốn lên rất nhiều lần. Có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có việc, cơ quan chức năng chậm (hoặc không dứt khoát) xử lý giải phóng mặt bằng, khiến cho kinh phí làm đường phát bị đội vốn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cầu phao Lương Phúc nhìn từ trên cao. Ảnh: M.Đ <span class="video-duration">:02:14</span>

Cận cảnh cầu phao bốn năm được 'hóa phép' thành 37 năm tuổi ở Hà Nội

TPO - Cầu phao Lương Phúc, Sơc Sơn (Hà Nội), bắc qua sông Cà Lồ được đưa vào vận hành từ năm 2017. Tuy nhiên, mới đây Sở GTVT, Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở KH&ĐT và UBND huyện Sóc Sơn lại báo cáo UBND TP Hà Nội cây cầu này được xây dựng từ năm 1984 đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng…khiến dư luận ngỡ ngàng.