Đánh bom ở thủ đô Indonesia liên quan IS

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TP - Tối qua, giới chức Indonesia thông báo, hai vụ đánh bom tự sát ở một trạm xe buýt ở thủ đô Jakarta đêm 24/5 nhiều khả năng là do Jamaah Ansharut Daulah (JAD), nhóm thề trung thành với lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS), thực hiện. 

Người phát ngôn của cảnh sát Indonesia Martinus Sitompul nói: “Thành phần trong quả bom tự chế hoàn toàn giống với những quả bom do thành viên của nhóm khủng bố JAD từng chế tạo. Chúng đã và đang nỗ lực tấn công ở một số nơi”. Bom được làm từ nồi áp suất, đinh, vòng bi, mảnh kim loại… Vụ đánh bom tự sát đêm thứ Tư khiến 5 người (gồm 3 cảnh sát, 2 kẻ tấn công) thiệt mạng và 10 người bị thương.

Cảnh sát Indonesia xác định, hai kẻ đánh bom có liên hệ với nhóm khủng bố JAD hoạt động mạnh ở tỉnh Trung Sulawesi. Đó là Solihin và Ichwan Nur Salam. Salam là cư dân thành phố Bandung - thủ phủ tỉnh Tây Java. Trên thi thể một kẻ đánh bom tự sát, cảnh sát tìm thấy hóa đơn mua nồi áp suất ở một chợ nhỏ gần Bandung.

Hồi tháng Hai, một quả bom áp suất chưa nổ được phát hiện ở Bandung. Cuối năm ngoái, cảnh sát tìm thấy nhiều quả bom tương tự trong các vụ đột kích nghi phạm khủng bố ở các địa điểm khác nhau. Quả bom lớn nhất được phát hiện ở Tây Java.

JAD được thành lập năm 2015 ở Indonesia, gồm một số nhóm nhỏ cực đoan thề trung thành với IS. Giới chuyên gia nhận định, JAD tấn công khủng bố nhằm thể hiện sự tồn tại của chúng ở Indonesia. Chúng đánh bom không chỉ đơn thuần nhằm vào cảnh sát mà nhằm vào cả đất nước Indonesia, khiến người dân cảm thấy bất an.

Theo Theo Xinhua, Star Online
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm