Đánh bom kép trung tâm thương mại, 12 người thiệt mạng

Lối vào trung tâm thương mại Nakheel Mall sau vụ đánh bom
Lối vào trung tâm thương mại Nakheel Mall sau vụ đánh bom
TPO - Tối ngày 9/9, hai vụ đánh bom tự sát xảy ra tại trung tâm thương mại Nakheel Mall ở phía đông thủ đô Baghdad, Iraq, khiến 12 người thiệt mạng, 40 người bị thương.

Theo Reuters, một quả bom phát nổ ngay trước lối vào trung tâm thương mại, quả còn lại nổ tại bãi đỗ xe. Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm cho vụ tấn công này.

Theo hãng tin Amaq của IS, hai kẻ đánh bom tự sát, một người mặc áo bom, một người trong xe ô tô nhằm mục tiêu đến nơi có đông người Hồi giáo dòng Shiite trên đường Palestine Street.

Cuộc chiến chống lại IS, tổ chức chiếm giữ 1/3 lãnh thổ của Iraq từ năm 2014, đang làm trầm trọng thêm cuộc xung đột sắc tộc ở Iraq, chủ yếu giữa người Hồi giáo dòng Shiite và Sunni.

IS đang mất dần lãnh thổ sau các cuộc tấn công của lực lượng liên minh do Mỹ đứng đầu và dân quân Shiite do Iran chống lưng. Iraq cũng đang dồn lực tấn công để chiếm lại thành phố Mosul chiến lược ở miền bắc nước này.

Tuy nhiên, các vụ đánh bom như trên cho thấy IS vẫn có khả năng thực hiện các cuộc tấn công bên ngoài vùng lãnh thổ chúng kiểm soát ở miền bắc và tây Iraq. Hôm 5/9, chúng cũng đánh bom xe gần một bệnh viện ở trung tâm Baghdad khiến 9 người thiệt mạng. Hồi tháng 7, một vụ đánh bom khác cũng cướp đi sinh mạng của hơn 300 người.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm