Đảng ủng hộ cựu Thủ tướng Thái Lan không bị giải tán

Đảng ủng hộ cựu Thủ tướng Thái Lan không bị giải tán
TP - Chiều 18/1, Tòa án Tối cao Thái Lan đã bác bỏ mọi vụ kiện liên quan đến cuộc tổng tuyển cử ngày 23/12/2007, mở đường cho Quốc hội mới bắt đầu nhóm họp vào tuần tới.
Đảng ủng hộ cựu Thủ tướng Thái Lan không bị giải tán ảnh 1
Một trong những mục tiêu của Chính phủ mới là giảm bạo lực ở các tỉnh miền Nam

Đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra hầu như không còn rào cản trong việc thành lập Chính phủ liên minh.

Trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên sau đảo chính, PPP giành chiến thắng, nhưng với 233 ghế Quốc hội, đảng ủng hộ ông Thaksin chưa đủ điều kiện để tự đứng ra thành lập Chính phủ mới.

Trong quá trình thảo luận với các đảng nhỏ khác để thành lập Chính phủ liên minh, PPP vấp phải hàng loạt thách thức và tình huống xấu nhất là bị giải tán.

Gần đây, luật sư Chaiwat Sinsuwong, lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập, đã kiện lên Toà án Tối cao, cáo buộc PPP thực ra là đảng TRT của cựu Thủ tướng Thaksin, đã bị giải tán sau cuộc đảo chính.

Ông Sinsuwong lập luận rằng, việc PPP trở thành một đảng phái chính trị, tham gia cuộc tổng tuyển cử là bất hợp pháp và phải giải tán PPP.

Những ngày qua, dư luận lo ngại phán quyết của Toà án Tối cao dẫn tới việc PPP bị giải tán và đẩy Thái Lan lún sâu hơn vào cuộc khủng hoảng chính trị, bắt đầu từ cách đây 2 năm, với các cuộc biểu tình trên đường phố, nhằm chống lại Chính phủ do ông Thaksin làm Thủ tướng.

Tuy nhiên, sau 4 ngày mở toà, Toà án Tối cao chính thức bác bỏ vụ kiện và cho rằng không có cơ sở nào cho những cáo buộc nhằm vào PPP. Toà án Tối cao cũng tuyên bố họ không có quyền đưa ra phán quyết về việc PPP có hợp pháp hay không và không thể giải tán đảng giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử.

Theo Toà án Tối cao, quyền đưa ra phán quyết cho những vấn đề này thuộc về Toà án Hiến pháp. Phát biểu với báo chí, ông Sinsuwong cho biết, chưa quyết định liệu có tiếp tục kiện lên Toà án Hiến pháp hay không.

Cũng ngày 18/1, Toà án Tối cao còn ra phán quyết bác bỏ các vụ kiện liên quan đến cuộc tổng tuyển cử. Toà cho rằng việc Uỷ ban Bầu cử (EC) tổ chức cuộc bầu cử trước thời hạn vào ngày 15-16/12/2007 là tuân theo luật pháp.

Trong 2 ngày đó, những cử tri Thái Lan sắp phải ra nước ngoài hoặc không thể bỏ phiếu do bận việc công hoặc việc tư vào ngày tổng tuyển cử chính thức (23/12) được tham gia bỏ phiếu trước thời hạn. Tòa còn bác bỏ vụ kiện cho rằng việc phát hành đĩa VCD của ông Thaksin là bất hợp pháp…

Ngay trước khi Toà án Tối cao đưa ra phán quyết cuối cùng về số phận của PPP, ông Sinsuwong, người đệ đơn kiện PPP, bất ngờ tuyên bố từ chức Chủ tịch đảng Dân chủ. Trong thư từ chức, ông Sinsuwong cho biết Tổng thư ký đảng Dân chủ đã đề nghị ông rút đơn kiện chống lại PPP và sau đó gây sức ép buộc ông từ chức.

Tuy nhiên, ông Abhisit Vejjajiva, quan chức đảng Dân chủ, lên tiếng bác bỏ những cáo buộc của ông Sinsuwong và khẳng định không thành viên nào của đảng gây sức ép.

Cuối ngày 18/1, lãnh đạo 5 đảng nhỏ khác chính thức tuyên bố gia nhập liên minh với PPP. Trước đó, Tổng thư ký PPP, ông Surapong Suebwongless  cho biết hôm nay (19/1) đảng chính thức tiết lộ Chính phủ liên minh gồm 6 đảng với tổng cộng 320 ghế trên 480 ghế Quốc hội.

Ông Suparong cũng khẳng định, lãnh đạo đảng PPP là ông Samak Sundaravej sẽ làm Thủ tướng. Tuy nhiên, các đảng liên minh chưa khẳng định việc sẽ chọn ông Samak hay nhân vật khác làm Thủ tướng. Một số ý kiến cho rằng tính cách bộc trực của ông Samak có thể giảm sự ủng hộ đối với liên minh.

T.Đ
Tổng hợp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa đạn đạo DF-26, loại vũ khí thường xuyên được truyền thông Trung Quốc ca ngợi

Vì sao quân đội Trung Quốc thực hành bắn tên lửa đạn đạo trong đêm?

TPO - Quân đội Trung Quốc đã bắn đi một trong những tên lửa "sát thủ tàu sân bay" DF-26 mà theo một số chuyên gia phương Tây là được thổi phồng về năng lực, vào ban đêm. Đây là một phần trong nỗ lực cải tiến hệ thống dẫn đường và công nghệ nhắm mục tiêu cho các hoàn cảnh chiến đấu khó khăn hơn như theo dõi mục tiêu mà không có ánh sáng ban ngày.
Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nói báo cáo nhân quyền của EU chưa khách quan

TPO - Việt Nam ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung chưa khách quan.