Đang tích cực thu hồi tang vật bị “mạnh ai nấy lấy“

Ảnh cắt từ clip
Ảnh cắt từ clip
TPO -   Bộ KH&CN cho biết đang tiến hành thu hồi những chiếc túi da, ví da… là tang vật tiêu huỷ bị một số người lấy đi ngày 21/10. Sau khi thu hồi tang vật, cơ quan này sẽ xử lý những người có liên quan theo quy trình.

Ngày 26/10, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Bùi Thế Duy – Chánh Văn phòng Bộ KH&CN cho biết, sự việc trên đang được triển khai, sẽ còn rất nhiều quy trình, họp, xử lý. "Về việc xác định bao nhiêu cán bộ có hành vi lấy tang vật, sẽ thông tin sớm cho báo chí" - ông Duy nói.

Phóng viên đặt câu hỏi, đơn vị nào đứng ra thu hồi tang vật và việc xử lý những trường hợp lấy tang vật như thế nào? Ông Duy cho biết, đơn vị được giao thu hồi lại số tang vật bị lấy là Thanh tra Bộ KH&CN.

Trước đó, ngày 25/10, Bộ trưởng KH&CN đã yêu cầu làm rõ sai phạm và xử lý nghiêm đối với các đơn vị, cá nhân, tổ chức tham gia đợt tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp ngày 21/10 vừa qua tại cơ quan này.

Theo đó, Bộ KH&CN thừa nhận trong buổi tiêu hủy, một số cán bộ, người lao động có liên quan đến việc tiêu hủy đã tự ý lấy hàng hóa vi phạm mang ra khỏi khu vực tiêu hủy hàng giả để xảy ra một sự cố nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của việc thực thi pháp luật và gây ra dư luận xấu trong xã hội.

Trong sự cố nghiêm trọng này, Ban Tổ chức chưa thực hiện đúng quy trình, không đảm bảo công tác tổ chức, hướng dẫn, tuyên truyền để việc tiêu hủy được diễn ra đúng theo quy định pháp luật.

Bộ KH&CN yêu cầu Chánh Thanh tra Bộ, các thành viên Hội đồng viết báo cáo giải trình, làm rõ trách nhiệm cá nhân, các sai sót, khuyết điểm trong việc chỉ đạo, thực thi trách nhiệm trong đợt tiêu hủy; các cá nhân có hành vi lấy hàng tiêu hủy tường trình về sự việc xảy ra; hoàn thành trước 17 giờ ngày 25/10

Ngoài ra, lập danh sách những người đã lấy hàng hóa chưa tiêu hủy; yêu cầu các cá nhân phải trả lại hàng hóa chưa tiêu hủy trước 12h ngày 25/10 để tiếp tục tiêu hủy theo đúng quy định pháp luật. Căn cứ vào các báo cáo tường trình và mức độ vi phạm, Bộ KH&CN sẽ xem xét kiểm điểm nghiêm khắc và có hình thức kỷ luật đối với từng tổ chức, cá nhân theo đúng quy định pháp luật.

Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 21/10, một video clip xuất hiện trên mạng xã hội ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra tại khu vực tập kết một số hàng hóa như ví da, túi da... chuẩn bị tiêu hủy do Phòng PC46, Công an TP Hà Nội phối hợp với Bộ KH&CN bắt giữ cách đây 2 năm.

Ngày 21/10,Thanh tra Bộ KH&CN đã làm thủ tục, mời PC46 cùng một số cơ quan báo chí chứng kiến việc tiêu hủy lô hàng trên, gồm: 2.349 sản phẩm, trong đó có 726 túi xách, 1.057 ví da, 39 dây lưng, 6 đồng hồ đeo tay... được làm giả các thương hiệu như: Hermes, Luis Vuitton... Tuy nhiên, khi đại diện cơ quan chức năng vừa công bố xong thủ tục, chưa kịp tiêu hủy, nhiều người đã xông vào lấy tang vật để mang về.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM khai mạc lễ hội Tết Việt 2022

TPHCM khai mạc lễ hội Tết Việt 2022

TPO - Lễ hội Tết Việt 2022 đã chính thức khai mạc tại nhà văn hóa Thanh Niên (Quận 1, TPHCM) vào tối nay (16/1). Các hoạt động như "Đường mai" và "Phố ông đồ" trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra từ hôm nay đến 12h ngày 29 Tết (tức 31/1/2022).