Đằng sau vụ lùm xùm Quốc Cường Gia Lai

Đằng sau vụ lùm xùm Quốc Cường Gia Lai
Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ bà Nguyễn Thị Bích Ngọc kiện Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển nhà Quốc Cường - công ty con của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai - về việc chậm giao căn hộ, giao căn hộ với nội thất không đúng thỏa thuận và thu sai thuế giá trị gia tăng tại dự án chung cư Quốc Cường 1 đã kết thúc với phần thắng thuộc về khách hàng.

Đằng sau vụ lùm xùm Quốc Cường Gia Lai

> Công ty nhà Cường đô la đột ngột bán 'con'
> Sếp Quốc Cường Gia Lai: 'Thấy tài sản ra đi mà không cứu được'

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ bà Nguyễn Thị Bích Ngọc kiện Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển nhà Quốc Cường - công ty con của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai - về việc chậm giao căn hộ, giao căn hộ với nội thất không đúng thỏa thuận và thu sai thuế giá trị gia tăng tại dự án chung cư Quốc Cường 1 đã kết thúc với phần thắng thuộc về khách hàng.

Đằng sau vụ lùm xùm Quốc Cường Gia Lai ảnh 1

Tuy nhiên, không đồng ý với kết luận của tòa sơ thẩm, công ty này đã nộp hồ sơ kháng cáo lên tòa án Quận 3 để giải quyết. Chưa thể khẳng định vụ việc sẽ kết thúc như thế nào, nhưng đằng sau đó cũng đặt ra nhiều vấn đề cho các bên liên quan.

Nếu công ty Quốc Cường không kháng cáo?

Theo bản án sơ thẩm ngày 17/6/2013, Công ty Quốc Cường phải trả cho nguyên đơn 258 triệu đồng tiền chậm giao căn hộ. Ngoài ra, công ty này phải trả gần 13 triệu đồng án phí dân sự sơ thẩm.

Nói về lý do kháng cáo, bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai - cho rằng Công ty Quốc Cường đã cố gắng vay mượn xây dựng hoàn thiện để giao nhà khi 75% khách hàng không thanh toán đúng thời hạn. Điều này đã dẫn đến khoản lỗ 20 tỷ đồng mà công ty này phải chịu. Tuy nhiên, căn cứ theo hợp đồng, khách hàng thanh toán trễ thì phải chịu lãi phạt. Lấy việc khách hàng A thanh toán trễ để biện minh cho việc giao trễ căn hộ cho khách hàng B là không hợp lý. Bởi lẽ, mọi quyền lợi và nghĩa vụ trong quá trình thực hiện hợp đồng giữa khách hàng B và Công ty Quốc Cường đều phải căn cứ theo hợp đồng đã ký kết giữa hai bên.

Mặc dù vậy, nhìn ở khía cạnh khác, trong thời gian chờ đợi tòa phúc thẩm, Công ty Quốc Cường không phải thực hiện theo bản án do tòa sơ thẩm đã tuyên. Dù tòa phúc thẩm sẽ tuyên thế nào thì khách hàng cũng thấy rằng không dễ dàng gì để nhận được tiền từ Công ty Quốc Cường. Trong một diễn biến khác, ngày 10/7/2013 Quốc Cường Gia Lai đã công bố bán hết cổ phần trong Công ty TNHH Đầu Tư và Phát Triển Nhà Quốc Cường vừa mới bị tuyên thua kiện. Đây có thể là bước đi nữa của chủ đầu tư này để làm nản chí những khách hàng khác cũng đang muốn đâm đơn kiện. Việc thanh toán cho khách hàng theo số tiền trong án sơ thẩm đối với Công ty Quốc Cường sau vụ kiện không phải là quá lớn, nhưng doanh nghiệp này sẽ khó lường hết hậu quả khi hàng loạt khách hàng khác cũng sẽ noi theo tiền lệ.

Bài học cho người mua căn hộ

Để xảy ra tranh chấp, kiện tụng với chủ đầu tư là điều không khách hàng nào mong muốn. Do đó, việc “chọn mặt gửi vàng” khi mua căn hộ phải hết sức thận trọng, nhất là với trường hợp người dân chưa có kinh nghiệm giao dịch bất động sản. Theo Tiến sĩ Lê Bá Chí Nhân - Giảng viên bộ môn BĐS, Trường Đại học Kinh tế Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh – khi mua căn hộ, người dân nên tìm hiểu xem những dự án trước đây của chủ đầu tư này có chất lượng không, tiến độ có đảm bảo không, sự phát triển của dự án có tốt không… trước khi đặt bút ký.

Việc chọn chủ đầu tư uy tín sẽ giúp khách hàng tránh được những rắc rối phát sinh về sau. Trường hợp khách hàng đi mua thứ cấp thì phải xem xét đây là hợp đồng góp vốn hay hợp đồng mua bán. Trong hợp đồng mua bán phải có điều khoản thừa hưởng toàn bộ quyền và nghĩa vụ phát sinh. Hợp đồng mua bán này phải được công chứng.

Trong giai đoạn khó khăn hiện nay, thị trường ngày càng lộ diện những chủ đầu tư yếu kém, thận trọng trong giao dịch bất động sản là hết sức cần thiết. Bên cạnh việc tự trang bị kiến thức, tìm hiểu những thông tin liên quan thì nhờ luật sư tư vấn cũng là một phương án giúp giảm thiểu rủi ro cho khách hàng.

Theo Quốc Tuấn
Vland

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Học theo Hoa hậu
Học theo Hoa hậu
TP - Đầu tháng 1, Hoa hậu H’Hen Niê xây thư viện thứ tư tặng học sinh miền núi, ca sĩ Hà Anh Tuấn cũng tiến hành đợt trồng rừng thứ tư trong dự án “Rừng Việt Nam” do chính anh khởi xướng.

Có thể bạn quan tâm

Lô đất tại Cầu Giấy được đấu giá lên tới 400 triệu đồng/m2. Ảnh: Lộc Liên

Đấu giá đất từ Bắc tới Nam: Hệ lụy từ giá cao bất thường

TP - 2 năm nay, những cuộc đấu giá đất tại các thành phố lớn từ Bắc tới Nam cho đến đô thị vùng ven luôn thu hút được đông đảo nhà đầu tư tham gia. Trước những phiên đấu giá đất kiểu trên trời mà điển hình là vụ nhà đầu tư bất động sản Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất Thủ Thiêm, nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo, đấu giá đất liên tục đạt mức giá mới đã ảnh hưởng tới thị trường bất động sản (BĐS), gây nhiều hệ lụy như giá đền bù, giá BĐS tăng…
Bộ Xây dựng: Chưa đủ cơ sở lập quy hoạch trên đất rừng tại 'siêu' dự án Safari Hồ Tràm

Bộ Xây dựng: Chưa đủ cơ sở lập quy hoạch trên đất rừng tại 'siêu' dự án Safari Hồ Tràm

TPO - Liên quan đến Đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Dự án Vườn thú hoang dã Safari và Khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu), Bộ Xây dựng cho biết, việc xác định, lập quy hoạch phân khu xây dựng các khu vực thuộc Khu bảo tồn, làm cơ sở hình thành, thực hiện dự án khai thác, đầu tư, kinh doanh và phát triển rừng là chưa đủ cơ sở.