Đằng sau vụ khu nghỉ dưỡng của ông Trump bị đột nhập

Khu nghĩ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ngoài những lúc ông tiếp đón các vị khách VIP, còn là một câu lạc bộ tư nhân mà các doanh nhân lắm tiền nhiều của có thể tới đây tham dự các sự kiện.
Khu nghĩ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ngoài những lúc ông tiếp đón các vị khách VIP, còn là một câu lạc bộ tư nhân mà các doanh nhân lắm tiền nhiều của có thể tới đây tham dự các sự kiện.
TPO - Người phụ nữ Trung Quốc Trương Ngọc Tĩnh, 33 tuổi, vừa bị cáo buộc đột nhập trái phép vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại bang Florida của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi trong người cô có bốn chiếc điện thoại, hai hộ chiếu,một laptop và một chiếc USB có phần mềm độc hại.

Theo các tài liệu tại tòa, cô có thể sẽ phải đối mặt với 5 năm tù giam vì tội nói dối nhân viên liên bang và một năm tù giam vì tội xâm nhập khu vực bị hạn chế và một khoản tiền phạt khoảng 350.000 USD. Trương không bị cáo buộc tội gián điệp, nhưng cô sẽ phải ra điều trần vào ngày 8/4

Cindy Yang là ai?

Đằng sau vụ khu nghỉ dưỡng của ông Trump bị đột nhập ảnh 1 Cindy Yang chụp ảnh tự sướng cùng ông Trump và nghị sỹ đảng Cộng họa  và dùng bức ảnh để khoác lác với mọi người rằng, bà ta có thể giúp mọi người tiếp cận với tổng thống và gia đình ông.

Việc cô vào đây nhằm mục đích gì hiện vẫn được các nhà điều tra tiến hành, tuy nhiên có một số suy đoán cho rằng, có khả năng cô muốn vào tham dự một sự kiện được quảng cáo trên mạng xã hội WeChat Trung Quốc do một người có tên là Cindy Yang, một người Mỹ gốc Hoa, đứng ra tổ chức. Cindy Yang là chủ của một cơ sở mát xa ở Florida, người được cho là hay “bắt quen” với ông Trump và bán các “suất” tiếp cận với tổng thống Mỹ và gia đình của ông.

Trong tài liệu buộc tội, một mật vụ Mỹ cho rằng, việc khám xét ban đầu chiếc USB này cho thấy nó có chứa phần mềm độc hại. Tuy nhiên, hồ sơ tại tòa cũng không cung cấp chi tiết thêm về đặc tính của phần mềm độc hại đó.

Ban đầu, Trương nói với một mật vụ Mỹ rằng, cô ta muốn sử dụng bể bơi trong Mar-a-Lago, nhưng trong các cuộc thẩm vấn tiếp theo, cô ta nói rằng bay từ Thượng Hải đến đây để tham dự sự kiện “ Hữu nghị Liên Hợp Quốc” giữa Trung Quốc và Mỹ. Cô cho biết, cô có ý định nói chuyện với một thành viên của gia đình tổng thống về các mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc.

Thực tế, sự kiện “ Hữu nghị Liên Hợp Quốc” dự định diễn ra vào ngày 30/3 đã không diễn ra tại khu nghỉ dưỡng của tổng thống. Thời điểm xảy ra vụ bắt giữ Trương, ông Trump đang đi chơi golf ở một câu lạc bộ gần đó. Tuy nhiên, theo NBC, đệ nhất phu nhân Melania Trump và các thành viên khác trong gia đình ông Trump đang ở trong khu nghỉ dưỡng.

Mặc dù vậy, Trương có vẻ như đã được mời tham gia một trong hai sự kiện dự định được tổ chức vào thời điểm đó ở khu nghỉ dưỡng của ông Trump và được quảng cáo trên mạng xã hội của Cindy Yang.

Đó là sự kiện “ Đêm Safari” nhằm gây quỹ từ thiện cho thanh niên địa phương đã bị hủy bỏ sau khi tờ The Miami Herald tiết lộ rằng, Cindy Yang, vốn là chủ của một cơ sở mát xa New England Patriots và chủ sở hữu hiện nay Robert Kraft bị buộc tội dẫn dắt các hoạt động mại dâm.

Trước đó, Yang đã khoe bức ảnh tự sướng chụp cùng với ông Trump và các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa và dùng chúng để quảng cáo rằng bà ta có khả năng đưa các khách hàng Trung Quốc tham dự sự kiện này với tổng thống.

Trên trang web kinh doanh tư vấn của mình, Yang cũng quảng cáo diễn đàn “Các ngôi sao lãnh đạo quốc tế” diễn ra vào ngày 30/3 và gọi đây là “ cơ hội một lần trong đời” và sự kiện lần đầu tiên này tại Mar-a-Lago mà người Trung Quốc là nhân vật chính.

Tuy nhiên, cả hai sự kiện trên đều không xảy ra. Trong tài liệu cáo buộc Trương Ngọc Tĩnh tại tòa cũng không đề cập gì tới việc Cindy Yang là người tổ chức sự kiện này. Tuy nhiên, Trương nói với các mật vụ rằng, cô được một người bạn Trung Quốc tên là Charles mời tới Mar-a-Lago.

Trương có thể không nhận được tin nhắn báo rằng Yang đã hủy các sự kiện của bà ấy. Do đó, cô đã có mặt tại Mar-a-Lago vào lúc 12g15 ngày 30/3.

Sau khi trình các một mật vụ hai chiếc hộ chiếu Trung Quốc và nói rằng, cô muốn đi vào khu vực bể bơi và đã  thừa nhận đã tới khu vực lễ tân chính của câu lạc bộ sau khi vượt qua mấy chiếc biển báo “ khu vực bị hạn chế”. 

Mặc dù Trương nói rằng cô muốn đi vào bể bơi, các mật vụ không tìm thấy bất kỳ đồ bơi nào trong túi xách của cô.

Mối quan hệ giữa Cindy Yang và Charles Lee như thế nào?

Đằng sau vụ khu nghỉ dưỡng của ông Trump bị đột nhập ảnh 2 Một ngày trước khi vụ đột nhập của Trương Ngọc Tĩnh, ông Trump có cuộc tiếp bà Linda Mc Mahon, người điều hành hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ tại  khu nghĩ dưỡng Mar-a-Lago,

Yang đã làm việc với một nhà tổ chức sự kiện người Trung Quốc tên là Charles Lee để quảng bá cho sự kiện Đêm Safari và các đêm gala khác cũng như các buổi gây quỹ chính trị của gia đình ông Trump tại Mar-a-Lago suốt năm qua.

Lee điều hành một nhóm tên là Hiệp hội hữu nghị Trung Quốc Liên Hợp Quốc, tương tự như tên sự kiện mà Trương cho rằng cô được mời tham dự. Nhóm này không có liên quan gì tới Liên Hợp Quốc, nhưng từng quảng bá các sự kiện tại Mar-a-Lago theo cách mà các doanh nhân Trung Quốc có thể tham gia vào các sự kiện mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gọi là “ ngoại giao doanh nghiệp”, một nỗ lực nhằm đưa các giám đốc điều hành Trung Quốc kết thân với các  yếu nhân ở nước ngoài.

Trang web của Lee cũng đã bị gỡ xuống sau khi tờ The Miami Herald đưa tin về các hoạt động của anh ta hồi tuần trước. Trong một cuộc phỏng vấn nhanh, Lee cũng từ chối việc quen biết Cindy Yang.

Terry Bomar, chủ tịch của quỹ từ thiện Những người phiêu lưu trẻ tuổi, đơn vị chủ trì sự kiện Đêm Safari, cho biết, Trương không có tên trong danh sách khách mời. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào.

Cho dù sự hiện diện của Trương  Ngọc Tĩnh tại khu nghỉ dưỡng của ông Trump vì bất kỳ lý do nào, việc bắt giữ cô đã làm tăng những câu hỏi về việc các cá nhân, nhất là công dân của các nước đối thủ của Mỹ, lại có thể ra vào Mar-a-Lago dễ dàng.

Rủi ro an ninh và bảo mật tại khu nghỉ dưỡng của ông Trump

Ông Jeffrey Prescott, cựu trợ lý của Hội đồng Bảo an Quốc gia dưới thời Tổng thống Barack Obama cho rằng, những rủi ro về an ninh và bảo mật xuất phát từ việc mọi người có thể gần gũi với tổng thống và gia đình của ông dựa trên tính chất bán công của câu lạc bộ này là có thật.

Ông Prescott cho rằng, quá sớm để nói rằng Trương có ý định làm gì tại khu nghỉ dưỡng của ông Trump, nhưng nếu đây là một nỗ lực nhằm cài lại một thiết bị điện tử ghi lại các hoạt động tại Mar-a-Lago thì đây là một sự “ tiến triển quan trọng”. Nó có thể là một phần mềm tự động để thâm nhập vào hệ thống từ một máy tính và chuyển dữ liệu cho các máy tính khác.

Các nghị sỹ đảng Dân chủ đã kêu gọi một cuộc điều tra chống gián điệp đối với Yang, người thân thiết với các thành viên gia đình tổng thống và các hiệp hội đã quyên góp hàng vạn USD cho ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông.

Theo South China Morning Post
MỚI - NÓNG
Tại sân bay quốc tế Reagan, Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Mỹ quy định về vắc xin đối với người nhập cảnh
TPO - Ngày 25/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký luật áp quy định mới về vắc xin đối với hầu hết du khách nước ngoài nhập cảnh qua đường hàng không và dỡ hạn chế đi lại đối với người đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và hầu hết châu Âu từ ngày 8/11, Nhà Trắng cho biết.

Có thể bạn quan tâm