Đằng sau vụ đánh bom hơn 500 người thương vong ở Afghanistan

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Vụ đánh bom bằng xe tải tàn phá khu vực dinh tổng thống và các đại sứ quán nước ngoài ở thủ đô Kabul, Afghanistan, hôm 31/5, là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử cuộc chiến ở Afghanistan và là lời nhắc nhở rằng thủ đô này đã trở thành chiến trường khốc liệt như thế nào

Chỉ trong chốc lát, hơn 80 mạng người chết, vài trăm người bị thương và rất nhiều người khác bị chấn động ngay tại trái tim của thành phố tập trung dày đặc các chốt kiểm tra và rất nhiều lực lượng quốc tế và trong nước.

Các cửa sổ kính trên dinh thự của Tổng thống Ashraf Ghani bay hết ngay sau khi ông vừa xong buổi họp buổi sáng. Ông Ghani gọi đây là “tội ác chống lại loài người”.

Vụ đánh bom xảy ra ngay sau khi Mỹ vừa thông báo sẽ cân nhắc việc đưa thêm quân vào Afghanistan để giúp chính phủ Afghanistan làm chậm hoặc đảo ngược những mất mát trước sự nổi dậy của lực lượng Taliban trong năm nay.

“Vụ tấn công thể hiện sự coi thường hoàn toàn tính mạng của dân chúng và toát lên bản chất man rợ của kẻ thù mà người dân Afghanistan đang phải đối mặt”, Tướng John W. Nicholson Jr., chỉ huy lực lượng Mỹ và NATO tại Afghanistan, nói trong một tuyên bố.

Ông Nicholson ca ngợi các lực lượng an ninh Afghanistan đã ngăn không để chiếc xe tải vào Vùng Xanh, khu vực đặt trụ sở của lực lượng liên quân và nhiều sứ quán nước ngoài.

Nhưng việc Kabul dễ bị tấn công như vậy cho thấy đất nước này bất ổn như thế nào sau 15 năm lực lượng do Mỹ đứng đầu can thiệp để đẩy lui Taliban, kèm theo đó là hàng trăm tỷ đô la Mỹ viện trợ nước ngoài cho người dân của một đất nước hầu như chỉ biết đến chiến tranh.

Tình hình an ninh liên tục xấu đi kể từ năm 2014 và khi sứ mệnh trên chiến trường của NATO kết thúc. Lúc đỉnh điểm, hơn 100.000 lính Mỹ và hàng chục nghìn quân đồng minh đã có mặt ở đây. Lực lượng quốc tế hiện nay ở Afghanistan gồm khoảng 13.000 người, trong đó khoảng 8.400 là người Mỹ, đang làm nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn cho chính phủ Afghanistan.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump và các quan chức quân đội Mỹ đang tranh luận việc có nên đưa thêm 5.000 binh lính nữa đến Afghanistan để giúp giảm bớt thiệt hại của chính quyền Kabul.

Dù phát ngôn viên của lực lượng Taliban tuyên bố nhóm này không liên quan đến vụ đánh bom vừa qua ở Kabul, Cục An ninh quốc gia, tức cơ quan tình báo Afghanistan, cho rằng thủ phạm là Haqqani, một nhánh của Taliban. Trong nhiều năm qua, Haqqani thực hiện những cuộc tấn công quy mô lớn ngay tại thủ đô, và thủ lĩnh của nhóm này đã trở thành thành viên lãnh đạo cốt cán của Taliban.

Thứ trưởng Nội vụ, ông Murad Ali Murad, cho biết hơn 80 người thiệt mạng, ít nhất 463 người bị thương. Ông Murad nói rằng kẻ tấn công thực ra đã thất bại vì không nhằm được vào mục tiêu quan trọng nhất: các camera an ninh cho thấy chiếc xe tải bị cảnh sát chặn lại trước con phố tiến vào nơi có Đại sứ quán Đức, Ấn Độ và căn cứ của lực lượng liên quân.

Nhưng với một vụ nổ thổi bay cả những cửa kính cách đó đến 2km thì việc đánh bom cách mục tiêu một vài bước cũng không khác nhiều lắm.

Tuyệt vọng tìm người thân

Đang thực hành tháng lễ Ramadan, người dân thành phố này vẫn phải làm điều dường như đã trở thành thường lệ: quét kính vỡ, than khóc và tìm kiếm người thân.

Ở nhiều góc của thành phố, các công nhân và thợ đào mộ đang hối hả làm việc. Những ông bố bà mẹ vội vã đến trường đón những đứa trẻ đang hoảng sợ, nắm tay chúng và thận trọng khi đi sát những bức tường, như thể tường có thể che chở cho họ trước bạo lực.

Suốt hơn 2 giờ đồng hồ, khóc bốc lên từ địa điểm vụ nổ là một cái hố sâu khoảng 4m. Hàng chục cửa kính của Đại sứ quán Đức bị thổi bay. Nhưng các quan chức Đại sứ quán cho biết nhân viên của họ đã rút vào khu vực sâu hơn trong sứ quán sau khi nhận được cảnh báo sớm.

Lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đang hiện diện dày đặc ở khu vực này. Các máy bay trực thăng lượn vè vè trên đầu khi lực lượng an ninh Afghanistan và các nhân viên y tế đang làm việc khẩn trương.

Đằng sau vụ đánh bom hơn 500 người thương vong ở Afghanistan ảnh 1

Lực lượng tình báo kiểm tra cẩn thận giấy tờ của đội cứu hộ vì sợ rằng các tay súng có thể trà trộn vào để tiếp tục tấn công. Trong khi đó, rất đông người dân đang tập trung tại các bệnh viện để tìm kiếm người thân của họ.

Bên ngoài bệnh viện Wazir Akbar Khan, bệnh viện chính của chính phủ, một người đàn ông râu bạc độ tuổi 60 tên là Azizullah đang tìm thông tin về cháu trai Abdullah, 22 tuổi. Người thanh niên này đang làm cho một công ty viễn thông gần hiện trường vụ nổ.

“Tôi kiếm tra tất cả các bệnh viện mà không thấy nó”, ông Azizullah nói. “Abdullah có vợ và 2 đứa con. Tôi phải nói với chúng sao đây”, ông nghẹn ngào. Rồi ông nhận được cuộc gọi từ ai đó có vẻ từ bệnh viện, nói rằng trong bệnh viện đang có một số thi thể không nhận dạng được.

Tại Đức, vụ nổ ở Kabul càng làm nóng cuộc tranh luận về những nỗ lực của chính phủ nhằm cho hồi hương những người Afghanistan xin tị nạn nhưng bị từ chối.

Đằng sau vụ đánh bom hơn 500 người thương vong ở Afghanistan ảnh 2

Vài giờ sau vụ nổ, chính phủ Đức thông báo chuyến bay chở những người bị trục xuất về Afghanistan bị hoãn. Khoảng 1.000 lính Đức đang đồn trú ở Afghanistan theo dạng lực lượng NATO, và Đức cũng đã đổ hàng tỷ đô la Mỹ cho quân đội Afghanistan và viện trợ cho người dân  nước này để ổn định đất nước. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

TPO - Các buổi tập luyện chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng tại Alabino đã hé lộ những khí tài được Nga mang đến lễ diễu binh năm nay. Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 với hơn 190 thiết bị quân sự, 12 nghìn quân nhân, 76 máy bay và trực thăng,…