Đằng sau sự lãng phí

Đằng sau sự lãng phí
TP - Nhiều tháng nay người dân thủ đô đi lại trên tuyến đường Lê Văn Lương đều băn khoăn tự hỏi: Không hiểu vì sao một phần đường nhựa gần như còn mới tinh lại bị xới tung đem đổ đi?

> Đào đường nhựa, phủ bê tông
> Nhếch nhác đầu đường Lê Văn Lương

Phóng viên Tiền Phong tìm hiểu thì được biết, dự kiến sẽ có khoảng 12 km đường nhựa, trong đó có nhiều đoạn mới khánh thành dịp đại lễ 1.000 năm, bị bóc để làm đường mới cho xe buýt nhanh (BRT) với tổng mức đầu tư 49 triệu USD vay từ Ngân hàng Thế giới. Khó hiểu hơn, theo các chuyên gia Dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội trong đó có BRT đã được Hà Nội triển khai từ năm 2006, còn tuyến đường Lê Văn Lương và Lê Văn Lương kéo dài sau này mới được xây dựng.

Tính sơ mỗi mét vuông đường nhựa như tại tuyến đường Lê Văn Lương trị giá 600.000 đồng, nếu bóc hết cả 12 km thì hàng triệu USD sẽ không cánh mà bay. Một sự lãng phí ghê gớm, cái giá phải trả cho một quy hoạch giao thông manh mún. Rất may, không hiểu do áp lực dư luận hay chính những người trong cuộc thấy cần phải tiết kiệm, chống lãng phí mà việc bóc đường đã bị dừng lại. Với khoảng 3 km mặt đường nhựa tuyến Lê Văn Lương (mới khánh thành được vài năm) vừa bị bóc dỡ, tổng giá trị “thiệt hại” cũng đã lên tới 12 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm 2011, Hà Nội có 7.365 km đường giao thông. Chưa ai tính ra những con số lãng phí hoặc lẽ ra có thể tiết kiệm trong việc xây dựng, nâng cấp, bảo trì hơn bảy ngàn km đường kia? Chưa ai tính toán điệp khúc “đào lên, lấp xuống” liên tục tái diễn trên khắp các tuyến đường nội đô tốn kém ra sao, ai là người chịu trách nhiệm? Song các chuyên gia cho rằng, việc quy hoạch giao thông thiếu tầm nhìn, manh mún chính là thủ phạm cho những bất cập, lãng phí đang diễn ra hiện nay.

Đổ lỗi cho công tác quy hoạch, cho chuyên môn nghiệp vụ không hề sai, nhưng chưa đủ. Bởi phía sau những bản quy hoạch, phía sau những quyết định bóc dỡ hàng km đường vừa mới khánh thành chưa lâu, chính là những con người.

Lãng phí thường là cặp bài trùng với tham nhũng. Có ĐBQH còn gọi đích danh đó là tội lãng phí, còn trăn trở rằng tội tham ô thì xử được nhiều song tội lãng phí cũng khủng khiếp không kém (thậm chí hơn) thì chưa xử được ai.

Đằng sau sự lãng phí chính là trách nhiệm, đạo đức của những người thực thi công vụ.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm

Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.