Đảng Quyền lực Nhân dân Thái Lan có thể bị giải tán

Đảng Quyền lực Nhân dân Thái Lan có thể bị giải tán
TP- Ngày 11/1, đảng Quyền lực Nhân dân (PPP), ủng hộ cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra tuyên bố, có thể sẽ thành lập đảng mới nếu bị giải tán.

Ông Chalem Yoobamrung, Phó chủ tịch PPP, cho biết, nếu thất bại trong vụ kiện liên quan đến tính hợp pháp của đảng, PPP có thể bị giải tán.

Tuy nhiên, ông Chalem cũng nói rằng, PPP không lo ngại trước khả năng bị giải tán và có thể tìm một đảng khác hoặc thành lập đảng mới đúng thời hạn để các nghị sĩ Quốc hội của đảng có thể gia nhập.

Theo tờ The Nation, nếu bị giải tán, PPP có thể gia nhập đảng Palang Pandin Thai của ông Somsak Worakhamin.

Trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên sau đảo chính (9/2006), PPP giành 233 ghế trên tổng số 480 ghế Quốc hội và đang liên minh với các đảng nhỏ khác để thành lập Chính phủ mới. Tuy nhiên, PPP đang đối mặt với sức ép từ nhiều phía.

Lãnh đạo đảng Dân chủ, ông Chaiwat Sinsuwong vừa đệ đơn kiện lên Toà án Tối cao, cáo buộc PPP thực ra là đảng TRT của ông Thaksin, đã bị giải tán sau cuộc đảo chính; TRT và PPP cùng sử dụng một trụ sở làm việc và đội ngũ nhân viên. Ông Sinsuwong còn kêu gọi hủy bỏ kết quả cuộc tổng tuyển cử.

Theo ông này, việc PPP trở thành một đảng phái chính trị là bất hợp pháp và không đủ điều kiện để tham gia cuộc tổng tuyển cử. Tòa án Tối cao sẽ bắt đầu mở tòa vào ngày 15/1. Nếu tòa đưa phán quyết chống lại PPP, kế hoạch thành lập chính phủ liên minh của họ sẽ đổ vỡ và đảng cũng bị giải tán.

Trong khi chờ phán quyết của tòa, Uỷ ban Bầu cử Thái Lan (EC) tiến hành điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử nhằm vào những người thắng cử thuộc PPP và sẽ phạt “thẻ đỏ” hoặc “thẻ vàng” nếu có đủ bằng chứng kết tội.

Theo luật bầu cử, ứng cử viên bị “thẻ đỏ” sẽ không được tham gia cuộc bầu cử bổ sung, trong khi người bị “thẻ vàng” có thể tái tranh cử.

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử bổ sung sẽ diễn ra ngày 20/1. Đến nay đã có 4 ứng cử viên thắng cử thuộc PPP phải nhận “thẻ đỏ”, 7 người nhận “thẻ vàng”.

Cũng liên quan đến số phận PPP, theo tờ The Nation, một nhóm thành viên đảng đã than phiền với bà Pojaman, vợ ông Thaksin, về tính cách bộc trực của Chủ tịch đảng, ông Samak Sundaravej. Nhóm này lo ngại rằng cách nói chuyện thẳng thắn của ông Samak trước công luận có thể gây phiền toái cho đảng.

Một vài đảng nhỏ khác có kế hoạch liên minh đã yêu cầu PPP tìm nhà lãnh đạo khác để đảm nhiệm ghế Thủ tướng khi Chính phủ mới ra đời, còn ông Samak sẽ trở thành Chủ tịch Quốc hội. Theo các đảng này, liên minh sẽ có hình ảnh tốt hơn nếu người khác trở thành Thủ tướng.

T.Đ
Tổng hợp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cơn gió mát từ Geneva

Cơn gió mát từ Geneva

TP - Mối quan hệ Nga - Mỹ luôn đầy trắc trở, cũng có lúc thuận lợi nhưng không được bao lâu. Đặc biệt từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả Mỹ, Nga và thế giới đều nhận thấy quan hệ này hiện đã chạm đáy và rất khó cải thiện.