Đang mổ đẻ, thai phụ bất ngờ ngưng tim ngưng thở

Đang mổ đẻ, thai phụ bất ngờ ngưng tim ngưng thở
TPO - Thai phụ 32 tuổi bất ngờ ngưng tim khi đang đẻ mổ do thuyên tắc ối vừa được BV. Hùng Vương và BV. Chợ Rẫy phối hợp cứu sống. Đây là trường hợp thuyên tắc ối thứ hai được hai bệnh viện cứu qua cơn nguy kịch trong một năm qua.

Ngày 18/6, thông tin từ BV Hùng Vương cho biết đơn vị này vừa phối hợp với BV Chợ Rẫy cứu sống thành công sản phụ ngưng tim ngưng thở trong lúc đang mổ sinh.

Thai phụ H.T.T.T, sinh năm 1987, ngụ tại quận 12, TP.HCM mang thai lần 2, thai 38,5 tuần tuổi, nhập viện trong tình trạng chuyển dạ. Thai phụ được hội chẩn và chỉ định mổ sinh. Tại phòng mổ, các bác sĩ mổ bắt con thành công một bé gái nặng 2.950g, tử cung gò tốt, nhau bong tự nhiên, nước ối có màu trắng đục, bệnh nhân bỗng dưng ngưng tim, tím tái. Các bác sĩ lập tức tiến hành đặt nội khí quản, khởi động quy trình báo động đỏ nội viện, hồi sức tim phổi, mời bác sĩ BV. Chợ Rẫy hội chẩn và tư vấn người nhà. Người bệnh được chẩn đoán ngưng tim ngưng thở do thuyên tắc ối và chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu BV. Chợ Rẫy.

Tại BV. Chợ Rẫy, bệnh nhân có biểu hiện rối loạn đông máu, suy đa cơ quan, trước tình huống nguy kịch, chị T lập tức được gây mê, sau đó nối thông động mạch đùi để chạy tuần hoàn ngoài cơ thể ECMO. Về phía sản khoa, các bác sĩ đến từ BV. Hùng Vương do BS.CK2 Lê Kim Bá Liêm mổ chính cũng đã lập tức tiến hành cắt bỏ tử cung, kiểm tra cầm máu (bệnh nhân bị rối loạn đông máu). Tiếp sau đó, các bác sĩ chuyên khoa niệu đã tiếp cận bệnh nhân để tiếp tục bóc tách tìm niệu quản, khâu lại động mạch tử cung, khâu cầm máu.

Chỉ sau hơn một ngày được bác sĩ cả hai bệnh viện cấp cứu và điều trị tích cực, bệnh nhân đã có những tín hiệu lạc quan và chỉ 3 ngày sau đó, dù vẫn còn suy gan nhưng người bệnh dần qua cơn nguy kịch, tim mạch huyết áp và hô hấp có dấu hiệu hồi phục. Chị T. tiếp tục được theo dõi liên tục tại khoa Hồi sức tích cực, tuy nhiên tình trạng sức khỏe ngày càng cải thiện theo hướng tích cực và một tuần sau đó, chị T đã được chuyển từ khoa ICU sang phòng ngoài trong thể trạng tốt.

BS.CK2. Nguyễn Thị Trúc Hà, khoa Phụ ngoại – ung bướu, BV. Hùng Vương cho biết, đây là một ca bệnh đáng nhớ nhất của đời mình. BS. Hà kể sau khi nghe chuông báo động đỏ, các bác sĩ trực đãì lập tức có mặt ở phòng mổ, lúc này các bác sĩ cấp cứu hồi sức đang sốc điện cho bệnh nhân, trong khi những người còn lại liên lạc với các bác sĩ BV. Chợ Rẫy nhờ hỗ trợ. Chỉ vài phút sau, ê kíp sản của BV. Hùng Vương gồm 4 người đã cùng đưa bệnh nhân sang BV. Chợ Rẫy.

Đang mổ đẻ, thai phụ bất ngờ ngưng tim ngưng thở ảnh 1 Bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở trong lúc đang được mổ sinh.
“Chúng tôi lo lắm vì bệnh nhân quá nguy kịch. Tuy nhiên các đồng nghiệp ở Chợ Rẫy lại rất chuyên nghiệp. Bệnh nhân vừa đến, các bác sĩ ngoại khoa của BV. Chợ Rẫy đã lập tức gây mê, mở động mạch đùi và kết nối ECMO. Việc này vừa xong thì chúng tôi đã có mặt để lập tức cắt tử cung nhằm ngăn chặn tình trạng chảy máu do rối loạn đông máu. Mỗi mũi kim đều phải cẩn trọng vì có thể khiến bệnh nhân bị chảy máu. Việc cắt tử cung và khâu cầm máu kéo dài hơn một giờ đồng hồ trước khi các bác sĩ niệu có mặt”, BS. Hà nói. Cũng theo BS. Hà, sau buổi chiều chạy đua giành sự sống cho bệnh nhân, dù sức khỏe người bệnh đã dần ổn, song bác sĩ hai bệnh viện bệnh viện vẫn phối hợp theo dõi mỗi ngày.
Đang mổ đẻ, thai phụ bất ngờ ngưng tim ngưng thở ảnh 2 Hiện bệnh nhân vẫn đang được theo dõi mỗi ngày.
Sáng 18/6, bình phục sau gần một tháng nhập viện rồi đối diện với tình huống thập tử nhất sinh, chị T. nở nụ cười tươi khi hay tin con gái khỏe mạnh đang được chăm sóc của các bác sĩ, nữ hộ sinh tại BV. Hùng Vương, chị cho biết mình cũng khỏe, đã có thể ăn uống được, chức năng gan thận cũng được cải thiện. Bệnh nhân cho biết trong lần khám thai trước khi chuyển dạ chị hoàn toàn khỏe mạnh và thai hoàn toàn bình thường.

Đây không phải là lần đầu tiên hai bệnh viện Hùng Vương và Chợ Rẫy phối hợp cứu bệnh nhân thuyên tắc ối. Vào tháng 10/2018, thai phụ H.T.T.D (32 tuổi, ngụ tỉnh Long An) nhập viện theo dõi chỉ định mổ sinh, thai 37 tuần, song thai (đầu-mông), thụ tinh ống nghiệm, 2 nhau, 2 ối, đái tháo đường cũng đã được cứu sống sau khi nguy kịch do thuyên tắc ối.

Thuyên tắc ối là là một cấp cứu sản khoa xảy ra khi tình trạng trong đó nước ối, tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh vụn khác xâm nhập vào máu của mẹ qua đường nhau thai ở tử cung và gây ra phản ứng giống dị ứng. Phản ứng này làm suy tim phổi cấp và xuất huyết nghiêm trọng (rối loạn đông máu). Thuyên tắc ối được coi là một thảm họa sản khoa, xảy ra đột ngột không có triệu chứng báo trước vào thời điểm chuyển dạ hoặc ngay lập tức sau sinh. Trong dạng nặng, bệnh nhân khó thở dữ dội kèm tình trạng sốc với ngưng tim, ngưng thở, đôi khi kèm co giật, tử vong mẹ.


MỚI - NÓNG