Đang giãn cách xã hội, nhiều nơi ở TPHCM vẫn tụ tập ăn uống

0:00 / 0:00
0:00
Đang giãn cách xã hội, nhiều nơi ở TPHCM vẫn tụ tập ăn uống
TPO - Qua kiểm tra của UBND TPHCM, nhiều nơi vẫn còn vi phạm về giãn cách xã hội như không đeo khẩu trang, tụ tập ăn uống tại vỉa hè, quán giải khát, chung cư, lề đường,...

Ngày 16/6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đã yêu cầu TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Ngô Minh Châu, thời gian qua, TPHCM đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, bước đầu đã kiểm soát được tình hình.

Tuy nhiên, hiện trên địa bàn TP đã phát hiện một số chuỗi lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, biến chủng Delta làm cho tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, có nguy cơ lây lan nhanh.

Trong khi đó, qua kiểm tra, UBND TPHCM nhận thấy việc áp dụng giãn cách xã hội tại TP Thủ Đức và các quận, huyện vẫn còn một số tồn tại như vẫn còn các trường hợp vi phạm không thực hiện biện pháp 5K trong phòng, chống dịch COVID-19 như không đeo khẩu trang (hoặc đeo khẩu trang không đúng quy cách), tụ tập ăn uống trên vỉa hè, quán giải khát, chung cư, lề đường,...

Đang giãn cách xã hội, nhiều nơi ở TPHCM vẫn tụ tập ăn uống ảnh 1

Tại quận 12, một người dân mời 5 "chiến hữu" tới nhà tổ chức ăn nhậu trong thời gian giãn cách xã hội khiến cả 6 người mắc COVID-19

Nhằm triệt để khoanh vùng, dập dịch và hạn chế nguồn lây nhiễm của các chùm ca bệnh mới phát sinh, Phó Chủ tịch Ngô Minh Châu yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân cùng chấp hành nghiêm việc thực hiện quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15.

Các Tổ công tác phòng, chống COVID-19 tại phường, xã, thị trấn và các lực lượng chức năng của địa phương phải tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt đối với các trường hợp không chấp hành biện pháp 5K, đặc biệt là các trường hợp không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách, các trường hợp tụ tập đông người tại khu dân cư, khu đất trống và dọc bờ sông, nơi buôn bán hàng rong, nước giải khát tại phía trước các công ty, chung cư, tòa nhà, bệnh viện, lề đường...

Lãnh đạo UBND TPHCM còn yêu cầu chính quyền các địa phương tăng cường quản lý, phòng chống dịch bệnh trong hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ truyền thống, chợ đầu mối trên địa bàn. Việc thu gom rác thải tại các khu cách ly tập trung, khu vực dân cư bị phong tỏa do có người nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19 phải được thực hiện theo tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt dành cho chất thải nguy hại. Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu để xảy ra sai phạm tại địa bàn quản lý.

Trước đó, tại cuộc họp giao ban của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết người dân gọi cho ông phản ánh về tình trạng tụ tập đông người xem đá bóng, sau đó còn tổ chức ăn nhậu tại một chung cư đang bị phong tỏa y tế vì có nhiều ca mắc COVID-19.

Còn Chủ tịch UBND Quận 12 Lê Trương Hải Hiếu cho biết một trường hợp ngụ tại phường Trung Mỹ Tây mời 5 người khác, trong đó có 1 trường hợp ở quận 7 và 1 trường hợp ở huyện Hóc Môn đến nhà ăn nhậu đang trong thời gian giãn cách xã hội. Hậu quả là cả 6 người sau đó đều mắc COVID-19.

MỚI - NÓNG