Đang cưỡng chế 64 công trình trái phép trên đất cà phê ở Đắk Lắk

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau thời gian để cho các hộ gia đình tự tháo dỡ, hôm nay huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) bắt đầu cưỡng chế 64 công trình nhà ở, cơ sở kinh doanh trái phép.

Ngày 27/5, UBND huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) tiến hành cưỡng chế đối với các trường hợp xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích trên đất nông nghiệp do Cty TNHH MTV Cà phê Việt Thắng (Cty Việt Thắng) quản lý, dọc Quốc lộ 27 thuộc thôn 8 và thôn 13, xã Ea Tiêu.

Theo ghi nhận của Tiền Phong, từ sáng sớm, rất đông các lực lượng thực thi nhiệm vụ bảo vệ hiện trường, phân luồng giao thông. Trước khi cưỡng chế, cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

Đang cưỡng chế 64 công trình trái phép trên đất cà phê ở Đắk Lắk ảnh 1

Hiện trường vụ tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép

Theo phương án chi tiết UBND huyện Cư Kuin ban hành, có 64 công trình của 58 hộ dân sẽ bị cưỡng chế trong 3 đợt: Đợt 1 từ ngày 27/5, cưỡng chế 5 trường hợp có công trình vi phạm liên quan đến cán bộ, đảng viên, viên chức; đợt 2 từ ngày 28-29/5, cưỡng chế 30 công trình vi phạm; đợt 3 từ ngày 30-31/5 cưỡng chế 29 công trình. Trong 5 công trình thuộc diện cưỡng chế đợt 1, có nhiều trường hợp đã tự nguyện tháo dỡ.

Đang cưỡng chế 64 công trình trái phép trên đất cà phê ở Đắk Lắk ảnh 2

Nhiều trường hợp tự nguyện tháo dỡ trước thời gian cưỡng chế

Ông P.N.Q- 1 trong 5 trường hợp bị cưỡng chế trong đợt 1 chia sẻ, đã tự nguyện tháo dỡ công trình làm trên đất Cty Việt Thắng quản lý. Ông Q. nhận giao khoán đất với công ty để trồng cà phê cách đây 20 năm. Thời điểm đó trên khu đất đã có nền sẵn nên ông Q. dựng nhà và có cơi nới thêm với mục đích để nông cụ, nông sản... Sau khi được tuyên truyền, ông Q. chấp nhận tháo dỡ.

Ông Q. nói thêm, bản thân là cán bộ nên phải gương mẫu chấp hành; sau đó, ông đứng ra vận động các hộ dân xung quanh chấp hành quyết định của chính quyền. Vì “đi đầu”, ông Q. chịu áp lực khi một số hộ không đồng tình việc dỡ công trình trái phép.

Đang cưỡng chế 64 công trình trái phép trên đất cà phê ở Đắk Lắk ảnh 3

Một số công trình vi phạm đã được tháo dỡ, trả lại mặt bằng

Ông Võ Tấn Huy- Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) cho biết, chính quyền đã tích cực tổ chức tuyên truyền, vận động giải thích cho người dân hiểu về việc xây dựng trái phép, đồng thời đề nghị tự giác tháo dỡ công trình vi phạm. UBND huyện cũng giao UBND xã Ea Tiêu theo dõi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của các trường hợp vi phạm thuộc diện khó khăn để có biện pháp vận động tháo dỡ, hỗ trợ.

Trước thời điểm cưỡng chế 1 ngày có 46/58 trường hợp tự giác vận chuyển đồ đạc, tháo dỡ, tôn, mái che… Với các trường hợp chưa tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm, theo ông Huy, nếu có nhu cầu giúp đỡ về nhân lực, vật lực, UBND huyện sẽ chỉ đạo các ngành liên quan hỗ trợ.

Đang cưỡng chế 64 công trình trái phép trên đất cà phê ở Đắk Lắk ảnh 4

Chính quyền sẽ hỗ trợ nhân lực, phương tiện để tháo dỡ công trình nếu người yêu cầu

Trường hợp các hộ dân không tự tháo dỡ, UBND huyện kiên quyết cưỡng chế, toàn bộ chi phí cưỡng chế do người vi phạm chi trả. “Quá trình thi hành quyết định cưỡng chế, có tình trạng một số người kích động, xúi giục, gây khó khăn cho các hộ tự nguyện chấp hành quyết định. Một số những hộ dân treo băng rôn, biểu ngữ với nội dung cho rằng chính quyền cưỡng chế sai quy định... Tuy nhiên, chúng tôi tổ chức cưỡng chế theo đúng pháp luật”, ông Huy thông tin.

Như Tiền Phong đưa tin, dù đất thuộc Cty Việt Thắng quản lý nhưng lại xuất hiện 64 công trình trái phép. Lý do, nhiều người nghĩ rằng, UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ thu hồi đất từ Cty Việt Thắng giao địa phương quản lý và sẽ công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân. Ngoài ra, từ khi xuất hiện thông tin quy hoạch Đô thị mới Trung Hoà (thuộc 2 xã Ea Ktur và Ea Tiêu, huyện Cư Kuin) nằm 2 bên Quốc lộ 27, nhiều người bỏ ra số tiền lớn mua lại và xây dựng công trình trái phép.

MỚI - NÓNG