Đẳng cấp của đồng tiền

Đẳng cấp của đồng tiền
TP - Một thanh niên người Mỹ, 30 tuổi nhưng đã có trong tay 160 triệu USD từ việc kinh doanh phần mềm máy tính. Không những vậy, Aaron Patzer hiện còn là một lãnh đạo doanh nghiệp tại khu công nghệ cao Sillicon Valley.

> Dàn siêu xe ‘thả dáng’ trên đường phố Hà Nội

Mặc dù tài sản của Patzer, nếu quy ra tiền Việt tương đương gần 3.300 tỷ đồng nhưng anh vẫn sống trong căn hộ một phòng ngủ, một chiếc ghế bành cũ. Anh vẫn sử dụng những đôi giày bình thường, cắt tóc ở hiệu bình dân với 12 USD/lần. Patzer vẫn lái chiếc Ford Contour đời 1996 cho đến khi bảng đồng hồ chỉ con số 150.000 dặm. Xe anh mới sắm cũng chỉ là một chiếc Subaru Outback, giá 29.000 USD.

Patzer không phải là hiện tượng cá biệt. Báo Los Angeles Times vừa có bài phản ánh về việc nhiều “ngôi sao” của Sillicon Valley tuy có rất nhiều tiền, lại còn trẻ nhưng đã và đang chối bỏ những thứ vật chất thường được dùng để thể hiện đẳng cấp trong xã hội: ô tô đắt tiền, du thuyền hào nhoáng, biệt thự sang trọng.

Để chứng minh sự tồn tại của mình, những con người tài năng đó bỏ tiền vào các chương trình phụng sự xã hội, hay lập các quỹ đầu tư giúp người dân khởi sự doanh nghiệp. “Tiền bạc cần được tiêu vào những thứ lớn hơn, không phải là xe sang hay những ngôi nhà lớn”, Aaron Patzer nói.

Ngay cả tỷ phú trẻ, nổi danh toàn cầu với việc cho ra đời trang mạng xã hội Facebook, Mark Zuckerberg, dù có cả tỷ USD cũng sống rất giản dị. Nhiều năm, tỷ phú Zuckerberg sống trong một căn hộ nhỏ, đi một chiếc Honda Acura thường thường bậc trung. Thế nhưng năm ngoái, Mark tặng 100 triệu USD cho chính quyền để cải thiện chất lượng các ngôi trường công ở thành phố Newark (bang New Jersey), được nói là hệ thống trường yếu kém nhất nước Mỹ.

Kể ra như vậy không có nghĩa những tỷ phú trẻ nói trên không tìm kiếm địa vị xã hội, danh vọng. Họ vẫn tìm kiếm chúng, nhưng với cách riêng của mình. “Tôi biết có những người phát cuồng với những siêu xe, du thuyền, máy bay riêng, nhưng những thứ đó nên dành cho mấy người về hưu. Tôi thì chưa muốn về hưu lúc này. Tôi còn nhiều việc phải làm để chứng tỏ giá trị bản thân”, Kevin Rose, giám đốc 34 tuổi với gia sản 60 triệu USD (hơn 1.200 tỷ đồng) nói.

Trong khi ấy, tại Việt Nam, một nước nghèo, GDP đầu người mới đạt xấp xỉ 1.000USD, có những “đại thiếu gia”thừa hưởng tiền bạc của cha mẹ vẫn ngày đêm quay cuồng với những thú chơi ngông để thể hiện đẳng cấp. Người dân Sài Gòn vừa mắt tròn mắt dẹt chứng kiến khoảng 15 siêu xe với đủ nhãn hiệu hàng đầu thế giới như Bentley, Ferrari, Rolls-Royce, Aston Martin… tập hợp lực lượng để làm một chuyến diễu hành khoe của xuyên Việt.

Chẳng kém cạnh, ở đầu Hà Nội, cũng đã có ngay trên dưới 10 siêu xe giá cả chục tỷ bạc “dàn trận”đua tranh với các anh Hai Sài Gòn. Có lẽ để “danh chính ngôn thuận”, những nhà tổ chức tỷ phú ấy cũng lên chương trình làm từ thiện nhưng yếu tố khoe của, hợm giàu vẫn cứ lồ lộ.

Ở một số nước giàu cũng có những thiếu gia, kiều nữ tay chơi, thừa hưởng tiền của cha mẹ quậy tưng bừng nhưng không thiếu những thanh niên có tri thức, tài năng và biết xài những đồng tiền do mình kiếm ra một cách có ý nghĩa nhất, có lợi cho xã hội nhất. Đối với những người trẻ tuổi ấy, cách tiêu tiền mới thể hiện đẳng cấp, không phải thứ “đẳng cấp” của những thứ vật chất do tiền của họ mang lại.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG