Dân vùng 'chảo lửa' méo mặt vì hàng ngàn ha hoa màu chết khô

Dân vùng 'chảo lửa' méo mặt vì hàng ngàn ha hoa màu chết khô
TPO - Nắng nóng ngưỡng 42 độ C như thiêu đốt mọi vật. Lúa thiếu nước, ngô, đậu chết cháy, bưởi héo úa... người dân Hương Khê (Hà Tĩnh) lại có năm mất mùa.
Dân vùng 'chảo lửa' méo mặt vì hàng ngàn ha hoa màu chết khô ảnh 1 Huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) được xem là vùng “chảo lửa của miền Trung bởi chịu ảnh hượng nặng nề bởi nắng nóng.
Dân vùng 'chảo lửa' méo mặt vì hàng ngàn ha hoa màu chết khô ảnh 2 Tại đây, nắng nóng kéo dài thời gian qua khiến cuộc sống của người dân lâm vào cảnh khốn đốn: hơn 600 hộ gia đình thiếu nước sạch, hàng ngàn ha lúa hoa màu cùng bưởi đặc sản héo khô...
Dân vùng 'chảo lửa' méo mặt vì hàng ngàn ha hoa màu chết khô ảnh 3 Ghi nhận của Tiền Phong ngày 23/6, tại các khu vực xã Hương Thủy, Hương Giang, Phúc Trạch... đã xảy ra tình trạng cây bưởi đặc sản Phúc Trạch héo úa, vàng khô, bưởi rụng quả.
Dân vùng 'chảo lửa' méo mặt vì hàng ngàn ha hoa màu chết khô ảnh 4 Ngô và đậu chết cháy do thiếu nước tưới trong thời gian dài.
Dân vùng 'chảo lửa' méo mặt vì hàng ngàn ha hoa màu chết khô ảnh 5 Đặc biệt, tại xã Hương Lâm, Hương Liên, Hương Thủy nước sinh hoạt thiếu trầm trọng, nhiều hộ dân bỏ hàng chục triệu đồng để khoan giếng nhưng cũng không mấy khả thi. Người dân phải đi gánh từng thùng nước về sử dụng.
Dân vùng 'chảo lửa' méo mặt vì hàng ngàn ha hoa màu chết khô ảnh 6 Ông Nguyễn Ngọc Thọ, Chủ tịch xã Hương Thủy, huyện Hương Khê cho biết, tình trạng nắng nóng xảy ra trong thời gian dài khiến 40-60ha ngô bị cháy, không thể trổ bông nguy cơ mất trắng.
Dân vùng 'chảo lửa' méo mặt vì hàng ngàn ha hoa màu chết khô ảnh 7 “Đáng lo ngại nhất là hiện nay nhiều diện tích bưởi Phúc Trạch bắt đầu xảy ra tình trạng khô, héo, nếu nắng tiếp tục kéo dài sẽ gây chết cây. Riêng đối với lúa Hè Thu, có khoảng 70-80ha lúa không thể gieo trồng được do không có nước tưới tiêu, ngoài ra một số khu vực đã gieo trồng cũng xảy ra tình trạng nứt nẻ”, ông Thọ nói.
 
Dân vùng 'chảo lửa' méo mặt vì hàng ngàn ha hoa màu chết khô ảnh 8 “Nắng nóng năm nay xảy ra sớm, bắt đầu từ tháng 3 đến nay. Hiện tại, nhiều hộ gia đình trên địa bàn đã thiếu nước sạch. Như gia đình tôi, mỗi ngày phải gánh 6 lần nước từ nhà khác về để sinh hoạt, nấu ăn. Còn riêng nước để tưới cho bưởi, rau trong vườn không còn nên nhiều cây đã bị héo và nguy cơ chết”, ông Phan Văn Lý (60 tuổi trú thôn 9, xã Hương Thủy) cho hay.
Dân vùng 'chảo lửa' méo mặt vì hàng ngàn ha hoa màu chết khô ảnh 9 Anh Lê Đình Hoàn (trú huyện Hương Khê) bên gốc bưởi đã héo khô do nắng nóng kéo dài. Anh Hoàn cho biết, gia đình trồng 200 gốc bưởi, trong thời gian qua, nước ao hồ đã cạn kiệt, nước sinh hoạt cũng thiếu, mới đây, anh phải bỏ hơn 20 triệu để khoan thêm giếng nhưng nước cũng chỉ đủ sinh hoạt, không có để phục vụ tưới cây.
Dân vùng 'chảo lửa' méo mặt vì hàng ngàn ha hoa màu chết khô ảnh 10 Còn bà Ngô Thị Tâm ngồi bên đám ngô đã cháy vàng, héo úa do nắng nóng.
Dân vùng 'chảo lửa' méo mặt vì hàng ngàn ha hoa màu chết khô ảnh 11
Dân vùng 'chảo lửa' méo mặt vì hàng ngàn ha hoa màu chết khô ảnh 12 Một số cánh đồng ở huyện Hương Khê cũng bị nứt nẻ.
Dân vùng 'chảo lửa' méo mặt vì hàng ngàn ha hoa màu chết khô ảnh 13 Theo Đài khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh, trong ngày hôm nay (23/6), nhiệt độ cao nhất phổ biến 38 - 40 độ C, có nơi lên đến 41 - 42 độ C. Đợt nắng nóng gay gắt này còn kéo dài trong nhiều ngày tới.
Dân vùng 'chảo lửa' méo mặt vì hàng ngàn ha hoa màu chết khô ảnh 14 Ông Lê Quang Vinh, Trưởng Phòng NN và PTNT huyện Hương Khê thông tin, trên địa bàn hiện nay có khoảng 200 ha diện tích lúa bị thiếu nước, ngoài ra, 1.000ha/4.300ha cam và bưởi thiếu nước trầm trọng. Trong đó, tại xã Phúc Trạch bị ảnh hưởng nặng nhất, đến nay có khoảng hơn 10ha bưởi, cam tại vườn đồi Trạnh Nẹo đã thiếu nước, héo úa, nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài sẽ khiến bưởi chết.
Dân vùng 'chảo lửa' méo mặt vì hàng ngàn ha hoa màu chết khô ảnh 15 “Hiện tại, qua thống kê sơ bộ trên địa bàn còn có khoảng 600 hộ dân đã thiếu nước sinh hoạt, trong đó chủ yếu ở hai xã Hương Lâm và Hương Liên. Còn ngô và đậu có khoảng 1.200ha đã xảy ra tình trạng héo úa, cháy khô nguy cơ mất trắng”, ông Vinh cho hay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.