Đàn voọc bạc quý hiếm xuất hiện tại Kon Tum sau 5 năm biệt tích

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Đào Xuân Thủy - Giám đốc Vườn quốc gia Chư Mom Ray, Kon Tum cho biết đàn voọc bạc trên 8 con vừa phát hiện trong cánh rừng Ya Mô. Lần cuối phát hiện đàn voọc này vào khoảng 5 năm trước.

Trước đó, cuối tháng 4, tại cánh rừng Ya Mô, huyện Sa Thầy (Kon Tum), một đàn voọc trên 8 con được bẫy ảnh chụp, quay lại khi đang hoạt động ở khu vực.

Đàn voọc bạc quý hiếm xuất hiện tại Kon Tum sau 5 năm biệt tích ảnh 1

Đàn voọc bạc trên 8 con vừa phát hiện trong cánh rừng Ya Mô. Ảnh: Cắt từ clip

Theo ông Thuỷ, loài voọc bạc được phát hiện lần cuối khoảng 5 năm trước. Số lượng loài này được cho là đã suy giảm hơn 50% trong vòng 36 năm qua (ba thế hệ, mỗi một thế hệ kéo dài 12 năm) dưới tác động của việc săn bắt và mất nơi cư trú.

“Hiện trạng voọc bạc ở Việt Nam chưa xác định được và đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng ở mức nguy cấp. Sự xuất hiện trở lại của đàn voọc bạc có ý nghĩa về thực tiễn và bảo tồn nguồn Gen. Sắp tới đơn vị dự kiến lập chuyên đề để xác định số lượng đàn, con và nguồn gốc, khu vực sinh sống của chúng”, ông Thuỷ cho hay.

Voọc bạc hay còn gọi là voọc Đông Dương (nhóm IB), tên khoa học: Trachypithecus germaini caudalis, thường phân bố vùng Đông Nam Á. Ở Việt Nam loài này được ghi nhận Tây Nguyên, miền Trung, vùng Đông Bắc, Trường Sơn và một số khu vực ở Nam Bộ.

Clip đàn voọc bạc quý hiếm xuất hiện trong cánh rừng Ya Mô

Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray nằm ở ngã ba Đông Dương Việt Nam, thuộc địa phận hai huyện của tỉnh Kon Tum. Hiện vườn có hơn 1.000 loài động vật (112 loài quý, hiếm, đặc hữu); hàng trăm loài gỗ quý, vườn; 425 loài cây dược liệu có giá trị (có 18 loài có trong danh mục sách đỏ cây thuốc Việt Nam). Mới đây, UBND tỉnh phê duyệt xây dựng trở thành điểm du lịch mang đậm bản sắc riêng của Vườn quốc gia Chư Mom Ray.

MỚI - NÓNG