Dân vây trại bò gây ô nhiễm

TP - Sáng 17/4, hàng trăm người dân ở 2 tổ dân phố Tiền Phong và Chính Trực, thuộc phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình)  đã kéo đến vây trại bò Úc của Cty Phú Quý đóng trên địa bàn, vì gây ô nhiễm nguồn nước, ruồi nhặng từ trại bò này bao vây khu dân cư, khiến cuộc sống người dân đảo lộn.

Trại bò này rộng hàng chục hécta nằm ngay sát khu dân cư của tổ dân phố Tiền Phong và Chính Trực. Hàng trăm con bò Úc được nuôi nhốt ở trong các khu nhà lắp ghép bằng khung thép. Trang trại này gần như không có hệ thống xử lí môi trường, tất cả chất thải của hàng trăm con bò được xả thẳng ra bãi đất bên cạnh không hề có che chắn. Đặc biệt, nguồn nước thải chỉ được thu gom theo hệ thống kênh trong trang trại sau đó cho chảy ngầm xuống đất.

Theo phản ánh của người dân, trại bò này đưa vào nuôi nhốt hơn 1 năm nay, không chỉ gây ô nhiễm không khí, nguồn nước mà còn là ổ sinh sản của ruồi nhặng. Gần 1 năm nay, hàng trăm hộ dân ở hai tổ dân phố nói trên ngày không dám mở cửa, ăn cơm phải mắc màn, nguồn nước ngầm thì không thể dùng vì toàn mùi phân bò.

Những người dân ở đây cho biết, họ đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu lên các cấp chính quyền nhưng chẳng thấy ai về giải quyết, mà chỉ thấy “xã hội đen” về hăm dọa. Ngay trong sáng 17/4, khi người dân đang kéo nhau đến biểu tình ôn hòa, thì người của trang trại này lái một chiếc xe ủi lao thẳng vào đám đông. Rất may, các chiến sỹ công an có mặt giữ gìn an ninh trật tự đã kịp ngăn chặn.

Khi PV Tiền Phong có mặt ở hiện trường, người lái máy ủi này vẫn cố thủ trên xe. Nhiều chiến sỹ công an phải vây chiếc xe ủi để ngăn cản những người dân quá khích hành hung lái xe ủi. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng mới đưa được người lái xe ủi ra khỏi xe an toàn, đưa về trụ sở công an.

PV Tiền Phong đã cố gắng liên lạc với chủ trại bò, các cấp chính quyền nhưng không ai nhận lời tiếp xúc báo chí, với lí do bận họp. Còn Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình, ông Trần Phong cho biết: Cách đây 10 ngày, Sở đã cử đoàn thanh tra ra trang trại bò này và phát hiện rất nhiều lỗi. Dự kiến sáng 17/4, sẽ mời chủ trang trại bò vào để chốt biên bản xử phạt nhưng đã xảy ra biểu tình. Quan điểm của ông Phong là sẽ không nhân nhượng đối với việc gây ô nhiễm môi trường của trại bò Cty Phú Quý. Trước mắt ông sẽ chỉ đạo cho tạm dừng việc nuôi nhốt bò ở đây, cho đến khi Cty này hoàn thành và khắc phục hết lỗi gây ô nhiễm môi trường.

MỚI - NÓNG