Dân Trung Quốc bị cấm mua BĐS nếu 'điểm công dân' thấp

Chính phủ Trung quốc dự tính ra mắt Hệ thống điểm số tín nhiệm xã hội vào năm 2020.
Chính phủ Trung quốc dự tính ra mắt Hệ thống điểm số tín nhiệm xã hội vào năm 2020.
TPO - Chính quyền Trung Quốc đang thiết lập một hệ thống xếp hạng công dân khổng lồ. Hệ thống này sẽ giám sát hành vi của người dân và xếp hạng từng người theo điểm “tín nhiệm xã hội”. Theo đó, những người có điểm số xã hội thấp sẽ mất đi một số quyền lợi, trong đó có quyền mua BĐS.

Chỉ số “tín nhiệm xã hội” được Trung Quốc công bố lần đầu tiên vào năm 2014 nhằm tuyên truyền cho lý tưởng “giữ được lòng tin là vinh quang và làm mất lòng tin là sự hổ thẹn” – theo tài liệu của chính phủ. Đây là một chương trình quy mô toàn quốc và Trung Quốc dự kiến sẽ hoàn thành việc đánh chỉ số xếp hạng công dân vào năm 2020.

Tại thời điểm này, chương trình được phân chia thành nhiều phần. Có phần do UBND các thành phố chấm điểm, có phần lại do công ty công nghệ tư nhân thực hiện do họ đang nắm giữ các dữ liệu nhân viên.

"Quyền lợi của các công dân Trung Quốc có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi những hành vi của chính họ khi chính quyền nước này tiến hành kế hoạch chấm điểm mỗi người dân vào năm 2020", theo CBS News.

Theo đó, điểm số xã hội sẽ ảnh hưởng đến việc một cá nhân có được hưởng một loạt các quyền tự do và đặc quyền khác, trong đó bao gồm quyền mua BĐS hay không. 

Các tiêu chí của hệ thống tính điểm và các hành động trừng phạt được đề xuất đều khá đa dạng. Một số người cho rằng lòng trung thành với các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất sẽ giúp tăng điểm số, trong khi những người khác tin tưởng việc sử dụng dịch vụ cộng đồng sẽ có ảnh hưởng tích cực. Những hành vi được coi là gây tổn hại đến xã hội, từ việc đi tàu xe trốn vé, hút thuốc lá tại khu vực cấm đến lừa gạt người khác... đều sẽ kéo điểm xuống.

Không những bị cấm mua BĐS, một người có điểm số xã hội thấp còn không được mua vé tàu, vé máy bay hay truy cập internet tốc độ cao.

Theo Theo Enternews
MỚI - NÓNG