Quảng Trị:

Dân 'tố' cán bộ xã nhận bò giống rồi đem bán cho lò mổ

TPO - Ngày 25/3, nhiều hộ dân ở thôn Gia Độ, xã Triệu Độ của huyện lúa Triệu Phong (Quảng Trị) cho PV Tiền Phong hay, họ đã có đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng, trình bày bức xúc trước việc UBND xã Triệu Độ cấp phát bò giống không đúng đối tượng.
Dân 'tố' cán bộ xã nhận bò giống rồi đem bán cho lò mổ ảnh 1

Bò đực giống được hỗ trợ dịp cuối năm 2017 tại UBND xã Triệu Độ.

Thông tin của Tiền Phong có được: Cuối tháng 1/2018, 5 hộ dân ở thôn Gia Độ có đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng, trình bày bức xúc trước việc UBND xã Triệu Độ cấp phát bò giống không đúng đối tượng. Nhiều người dân có nhu cầu chăn nuôi bò đực giống song UBND xã Triệu Độ không cấp mà lại nhận bò giống rồi phân bổ cho cán bộ xã và người nhà cán bộ xã. Đáng nói, người dân phản ánh nhiều con bò đực giống sau khi nhận về đã bị bán cho lò mổ giết thịt, hưởng tiền chênh lệch…

Nông dân Hồ Văn Dần cho biết, trong năm 2017, ông đã đăng ký lên UBND xã Triệu Độ xin bò nông hộ để chăn nuôi song không được hỗ trợ. Nhưng đợt vừa rồi, mấy ông cán bộ xã và người nhà cán bộ dắt bò giống về. Chúng tôi hỏi thì được biết là xã Triệu Độ cấp. Rồi sau đó, một số hộ đã đem bò giống này bán luôn cho lò mổ. Bán thịt 1 con được 10 triệu đồng.

“Thấy những người được cấp bò không thực sự có nhu cầu nuôi và chủ yếu là cán bộ hoặc người thân của cán bộ, nên ông Dần bức xúc. Chỉ có 2 người nhận bò là không phải cán bộ hoặc người thân cán bộ, song 2 người đó vừa nhận tiền đền bù sự cố môi trường biển hơn 1 trăm triệu đồng”, ông Dần nói.

Đề cập vấn đề bức xúc này của người dân, Chủ tịch UBND xã Triệu Độ Nguyễn Xuân Trường cho hay, cuối năm 2017 vừa rồi, xã có nhận 10 con bò đực giống và đã cấp cho người dân. Trong số những người nhận bò, có cán bộ Văn phòng UBND xã, anh ruột của Phó Chủ tịch xã, anh ruột của Trưởng Công an xã, em họ Bí thư xã, em của cán bộ Nông nghiệp…

Trả lời câu hỏi, vì sao những hộ nhận bò đực giống toàn là cán bộ hoặc người nhà cán bộ, vị Chủ tịch xã nói, số bò này cấp cho nơi khác song không ai nhận nên xã Triệu Độ nhận. Do ngày cuối năm dương lịch, gấp quá nên ông Hồng-Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ nhận về rồi gọi điện cho các Trưởng thôn hỏi có ai đăng ký nhận không? Các trưởng thôn thông báo không ai nhận, có quy định rằng đối tượng nhận bò là người chăn nuôi nên chúng tôi phát cho những hộ chăn nuôi ở trên.

Trong khi đó, Trưởng thôn Gia Độ Trần Phước Đức  khẳng định với PV, không nghe xã phổ biến việc cấp phát bò giống cho dân, người dân trong thôn chả hề hay biết. Trước câu hỏi về tình trạng của 10 con bò đực giống sau khi cấp phát, Chủ tịch xã Triệu Độ Nguyễn Xuân Trường thông tin hơn 5 con đã bị giết thịt.

Dân 'tố' cán bộ xã nhận bò giống rồi đem bán cho lò mổ ảnh 2

Tìm hiểu của PV Tiền Phong cho thấy, 10 con bò đực giống cấp phát cho UBND xã Triệu Độ theo Quyết định số 27/2016/QĐ-UBND về chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2016-2010.  Mỗi con bò đực giống trị giá 18 triệu đồng (dân đối ứng 4 triệu, còn lại 14 triệu Nhà nước hỗ trợ). Đối tượng áp dụng là các hộ gia đình trực tiếp chăn nuôi và phải cam kết chăm sóc, nuôi dưỡng và khai thác con đực giống ít nhất 48 tháng đối với bò, trừ trường hợp chết, loại thải hoặc thiên tai, dịch bệnh.

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.