Đạn siêu tốc giúp tăng cường uy lực tàu chiến Mỹ

Đạn siêu tốc giúp tăng cường uy lực tàu chiến Mỹ
Khả năng tấn công chính xác với tốc độ lên tới 3.675 km/h của đạn HVP giúp hải quân Mỹ nắm nhiều lợi thế trên chiến trường.

Hải quân Mỹ dự tính trang bị đạn siêu tốc (HVP) cho hải pháo cỡ nòng 127 mm để tiêu diệt hàng loạt khí tài quân sự đối phương. Với tốc độ 3.675 km/h, gấp ba lần âm thanh, loại đạn này hứa hẹn sẽ mang đến uy lực vượt trội cho hải pháo tiêu chuẩn trên tàu chiến Mỹ, theo Scout.

Hải quân Mỹ và tập đoàn BAE Systems bắt đầu nghiên cứu đạn siêu tốc cho pháo điện từ vào đầu thập niên 2010. Nam châm điện sẽ tạo ra từ trường khổng lồ, tăng tốc cho viên đạn lên tới 9.100 km/h. Động năng sinh ra lớn đến mức HVP không cần trang bị đầu đạn nổ để diệt mục tiêu.

Hải quân Mỹ dự kiến trang bị HVP cho pháo điện từ, trước khi triển khai cho các hệ thống vũ khí khác, nhưng đến nay Mỹ vẫn chưa có pháo điện từ nào được biên chế. Trong khi đó, có hàng trăm hải pháo Mark 45 cỡ nòng 127 mm đã được lắp trên các tàu khu trục và tuần dương hạm.

Mỗi pháo Mark 45 có tầm bắn 22 km, chủ yếu dùng để tiêu diệt mục tiêu mặt đất. Khi cần, nó cũng có thể tấn công tàu chiến, xuồng cao tốc và máy bay ở khoảng cách gần.

Nếu được trang bị đạn HVP, Mark 45 sẽ có tầm bắn lên tới 65 km, gấp ba lần đạn bình thường. Loại đạn này được lắp hệ thống dẫn đường, tăng độ chính xác lên đáng kể. Với tốc độ bắn tối đa 20 phát/phút, một chiến hạm trang bị HVP có thể diệt tới 20 mục tiêu trong một phút.

Việc bổ sung hệ thống dẫn đường và cánh lái cho HVP giúp pháo Mark 45 đảm nhận thêm những nhiệm vụ mới như bắn hạ tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, cũng như máy bay từ khoảng cách tương đương tên lửa phòng không tầm trung. Nhiều khả năng đạn HVP cho pháo Mark 45 sẽ có nhiều biến thể để tấn công mục tiêu mặt đất, tàu chiến hay bắn hạ máy bay và tên lửa.

Chuyên gia Kris Osborn nhận định việc trang bị đạn HVP cho pháo hải quân sẽ mang lại hàng loạt lợi thế bất ngờ trên chiến trường. Nó làm tăng khả năng tấn công chớp nhoáng các mục tiêu tầm xa, cũng như giúp chỉ huy chiến trường ra quyết định chiến đấu theo thời gian thực tốt hơn.

Nỗ lực trang bị đạn HVP phù hợp với chiến lược của Lầu Năm Góc, trong đó yêu cầu khai thác công nghệ mới và tích hợp chúng lên vũ khí sẵn có. Điều này giúp khí tài hiện đại được triển khai trong thực tế nhanh hơn, thay vì phải chờ đợi nhiều năm để hoàn thiện.

Một số tập đoàn quốc phòng như Raytheon và BAE Systems đang phát triển và thử nghiệm mẫu HVP cho pháo hạm Mark 45, trước khi bắn thử nghiệm vào năm 2018.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Ông Lâm cùng gốc gỗ lim trên trăm tuổi ở giữa đại ngàn
'Gàn già' với rừng lim xanh trăm tuổi
TP - Có lần ông bị lâm tặc dọa giết. Gia cảnh khó khăn, ăn không đủ no, có người bảo ông chặt ít gốc gỗ đi bán, song ông vẫn quyết giữ khư khư cánh rừng lim xanh để bây giờ, sau hơn 30 năm, rừng cây cổ sừng sững như linh vật làng.

Có thể bạn quan tâm

Thượng úy Thông (thứ nhất trái sang) chỉ huy tổ trực hạ neo chuẩn bị vào đảo

Ký sự Trường Sa: Chuyện trên buồng lái

TP - Ước mơ được khoác màu áo hải quân từ thuở bé, trải bao con sóng, cơn bão, dặm hải trình xa, với các thủy thủ, đó là sự tôi luyện cho một tinh thần thép. Để tàu rẽ sóng bình yên bám biển, các anh thầm lặng, miệt mài công việc người dẫn đường tới Trường Sa.
Ảnh vệ tinh đảo Canton thuộc quần đảo Kiribati ở Thái Bình Dương. Căn cứ không quân nằm ở góc trên cùng /Google Earth.

Trung Quốc nhắm đến việc tạo dựng một sân bay chiến lược ở Thái Bình Dương?

TPO - Một sân bay bỏ hoang trên một hòn đảo xa xôi ở Cộng hòa Kiribati (khu vực Thái Bình Dương) có thể sớm được Trung Quốc nâng cấp. Hai quốc gia đã tái thiết lập quan hệ cách đây hai năm và đã bắt tay vào các dự án hợp tác mới, bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng, trao đổi thương mại và văn hóa.