Dân phố Hàn 'không biết gì' về dịch MERS - CoV

Một chủ cửa hàng cung cấp thực phẩm Hàn Quốc trên đường Hậu Giang, P.4, Q.Tân Bình, TPHCM. Ảnh: Quốc Ngọc
Một chủ cửa hàng cung cấp thực phẩm Hàn Quốc trên đường Hậu Giang, P.4, Q.Tân Bình, TPHCM. Ảnh: Quốc Ngọc
TP - Tại TPHCM, từ nhiều năm nay, người Hàn Quốc thường chọn khu vực quanh sân bay Tân Sơn Nhất, Q.Tân Bình, làm ăn sinh sống. Trước tình hình dịch MERS-CoV vẫn đang lây lan tại Hàn Quốc và nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam, phóng viên Tiền Phong đã có khảo sát nhỏ tại những khu vực tập trung khá dày người Hàn Quốc tại P.2 và P.4, Q.Tân Bình vào chiều 16/6.

Tại một cửa hàng bán quần áo bảng hiệu tiếng Hàn trên đường Nguyễn Trọng Lội, khi được hỏi về bệnh MERS-CoV, nhân viên bán hàng đều tỏ ra ngơ ngác, thậm chí hỏi lại “chữ gì mà lạ tai thế”. Một chủ quán cà phê cạnh đó cũng cho biết chả thấy phường, khu phố thông tin gì liên quan đến MERS-CoV.

Rất e dè khi biết chúng tôi là phóng viên, sau nhiều lần từ chối trả lời, ông Hong Jin Seong - chủ cửa hàng cung cấp thực phẩm Hàn Quốc Mi-re trên đường Hậu Giang - cho biết: “Cái này (MERS-CoV) chỉ có ở Hàn Quốc, ở đây không có đâu”. Các nhân viên người Việt của ông cũng không biết gì về dịch bệnh này dù mỗi ngày có thể tiếp xúc đến vài chục khách Hàn Quốc. Cũng trên con phố này, chúng tôi vào quan sát bên trong tiệm cắt gội Quê Hương, thấy có đến 5-6 người đàn ông Hàn Quốc được vây quanh bởi hàng chục tiếp viên massage, gội đầu… Cô quản lý lắc đầu nguầy nguậy “không có biết gì đâu”. Tình trạng “ngơ ngác” trước dịch bệnh như thế cũng xảy ra tương tự tại khu vực đường Thăng Long, nơi cũng có nhiều cửa tiệm Hàn Quốc.

Văn bản luôn “đi trước”

Ông Trần Ngọc Nam - Trưởng phòng y tế Q.Tân Bình - cho biết, UBND quận đã có công văn chỉ đạo tăng cường phòng chống dịch MERS-CoV trên địa bàn. Đặc biệt, lưu ý các phường 1, 2, 3, 4, khu vực quanh sân bay - nơi có nhiều khách sạn, cơ sở làm ăn, khu vực có nhiều người Hàn Quốc sinh sống… cần tăng cường truyền thông, phổ biến cho người dân các biện pháp phòng chống, thông tin liên quan đến MERS-CoV. Về tình hình phòng chống dịch tại các địa điểm nóng trên phố Hàn, ông Nam đề nghị chúng tôi trao đổi thêm với ngành y tế dự phòng.

Khi chúng tôi nêu thực trạng người dân còn mơ hồ về thông tin đến MERS - CoV tại phố Hàn, bác sĩ Trần Quang Minh - Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Q.Tân Bình cho rằng, người dân thường quá lo làm ăn, không chịu để ý, chỉ khi có ca bệnh rồi mới quan tâm. “Tuần tới, chúng tôi sẽ phải tăng cường xe phát thanh lưu động, tờ rơi, băng rôn, banner để tạo sự quan tâm của người dân hơn ở các khu vực này”, ông Minh nói.

Về công tác giám sát, theo ông Minh do số người Hàn Quốc sinh sống, làm ăn luôn biến động, thường xuyên di chuyển do việc kinh doanh, nên không thể nắm được số lượng người Hàn Quốc đang lưu trú tại đây. Vừa qua, chỉ có vụ 4 người Việt Nam làm chung một công ty đóng trên địa bàn quận đi từ vùng dịch về. Công ty này lại tổ chức vệ sinh khử khuẩn khiến nhiều nhân viên khác hoang mang phản ánh đến báo chí. Tuy nhiên, cả 4 người này đều không có dấu hiệu sốt, sức khỏe tốt.

Ông Minh cũng cho rằng, có thể những người buôn bán tại các cửa tiệm, cơ sở kinh doanh mà chúng tôi ghi nhận không gắn liền với địa phương nên không biết khu phố, trạm y tế phổ biến gì về MERS-CoV.

Dân phố Hàn 'không biết gì' về dịch MERS - CoV ảnh 1

Ảnh chụp tại khu phố Hàn Quốc thuộc Q.Tân Bình, TPHCM chiều 16/6. Ảnh: Quốc Ngọc

Từ đầu tháng 6 đến nay, UBND TPHCM đã liên tục có 2 văn bản chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với sở ngành, quận huyện thực hiện đúng theo nội dung các công điện chỉ đạo tăng cường phòng chống MERS-CoV của Bộ Y tế rồi Thủ tướng Chính phủ.

Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết đã tổ chức lớp tập huấn về MERS-CoV cho các thành viên thuộc đội cơ động chống dịch. Qua tập huấn các nhân viên y tế được trang bị kiến thức và kỹ năng kiểm soát MERS-CoV xâm nhập, cũng như cách phát hiện và cách ly sớm ca bệnh đầu tiên, giám sát dịch tễ những người tiếp xúc…

Tại Hà Nội, nơi có cửa khẩu quốc tế với khoảng 1.000 người Hàn Quốc nhập cảnh Việt Nam mỗi ngày, đã khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, đồng thời có những phương án kiểm soát, giám sát nguy cơ.

Trước sự lây lan nhanh chóng MERS-CoV tại Hàn Quốc, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết sẽ áp dụng biện pháp cách ly, chuyển tuyến điều trị đối với những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, thông báo kịp thời cho Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội để tổ chức giám sát dịch tại cộng đồng. 

Ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết thêm ngành y tế Hà Nội cũng giám sát chặt chẽ các khu công nghiệp vì Hà Nội là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp của Hàn Quốc với lượng người Hàn Quốc xuất nhập cảnh khá đông. Ngoài ra tại các khách sạn nơi có đông người Hàn Quốc ở cũng được y tế Thủ đô đặc biệt quan tâm nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh.        

Thái Hà

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế công bố cấp độ dịch COVID-19 của 63 tỉnh, thành
Bộ Y tế công bố cấp độ dịch COVID-19 của 63 tỉnh, thành
TPO - Ngày 22/10, Bộ Y tế cho biết, tất cả các tỉnh thành đã thực hiện việc đánh giá cấp độ dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, có 26 địa phương ở vùng xanh, trong đó có Thủ đô Hà Nội. TPHCM và Đà Nẵng ở vùng vàng (cấp độ 2). Bình Dương là địa phương duy nhất ở mức cam trước đó đã cập nhật đánh giá mức độ dịch và đạt mức vàng.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Đà Nẵng neo đậu tàu thuyền trú tránh bão số 6 hồi tháng 9/2021.

Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi

TPO - Chiều 22/10, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP Đà Nẵng đã ban hành Công điện đề nghị các sở, ban, ngành, quận, huyện triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với gió mùa đông bắc, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng.
Khẩn trương bàn giao mặt bằng ở sân Chi Lăng để thi hành án đối với Phạm Công Danh

Khẩn trương bàn giao mặt bằng ở sân Chi Lăng để thi hành án đối với Phạm Công Danh

TPO - UBND TP Đà Nẵng đang giao UBND quận Hải Châu khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải tỏa đền bù, bàn giao mặt bằng đối với các hồ sơ còn lại chưa thực hiện đền bù giải tỏa và bàn giao toàn bộ các hồ sơ đã đền bù tại khu vực sân vận động (SVĐ) Chi Lăng cho Cục thi hành án dân sự TP để thực hiện thi hành án theo quy định.