Dân Pháp ủng hộ chuyển giao chiến hạm Mistral cho Nga

Tàu hỗ trợ đổ bộ mang trực thăng Mistral
Tàu hỗ trợ đổ bộ mang trực thăng Mistral
TPO - 64% số người dân Pháp được Viện Nghiên cứu công luận Pháp mời tham gia cuộc khảo sát cho rằng, Paris nên chuyển giao các tàu hỗ trợ đổ bộ mang trực thăng Mistral cho Moscow.

Tờ La Tribune ngày 20/1 dẫn kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu công luận Pháp (IFOP) cho biết, hầu hết người Pháp ủng hộ việc chuyển giao các tàu hỗ trợ đổ bộ mang trực thăng Mistral cho Nga.

Theo kết quả nghiên cứu do Viện IFOP cung cấp, 64% số người được hỏi khẳng định sự cần thiết việc chuyển giao tàu Mistral cho Nga, bất chấp “mối liên quan” của Moscow trong khủng hoảng ở Ukraine.

Ngoài ra, 75% số người tham gia khảo sát tin rằng, việc giới chức Pháp từ chối bàn giao cho Nga tàu Mistral không đóng góp vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

“Xã hội Pháp rất quan tâm về chủ đề này, đặc biệt là những người ở độ tuổi trên 35”, Damien Filippo, một lãnh đạo của Viện IFOP nói.

Theo đó, người Pháp tin rằng, việc Paris từ chối chuyển giao Mistral cho Moscow thậm chí còn tác động tiêu cực đến ngành công nghiệp đóng tàu của nước này, cũng như làm mất uy tín của Pháp, tạo cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh là Mỹ và Anh tiếp cận các khách hàng tiềm năng.

Hôm 14/1, một quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, hợp đồng với Pháp về việc cung cấp các tàu Mistral có thể bị phá vỡ nếu con tàu đầu tiên - Vladivostok - không được chuyển giao cho Nga trong tháng 1/2015.

Trước đó một ngày, Moscow đã có công hàm gửi tới Paris yêu cầu nước này làm rõ tình trạng tàu Vladivostok, dự kiến phải được bàn giao Nga cho vào đầu tháng 11/2014.

Hợp đồng đóng mới hai tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng được Tập đoàn Rosoboronexport của Nga và công ty DCNS của Pháp ký kết hồi tháng 6/2011.

Theo các điều khoản của hợp đồng, việc bàn giao tàu Mistral đầu tiên mang tên Vladivostok tiến hành vào ngày 1/11/2014. Tàu thứ hai mang tên Sevastopol dự kiến bàn giao ngày 1/11/ 2015.

Nếu Paris không thực hiện hợp đồng, số tiền bồi thường mà Pháp phải thực hiện cho Nga có thể lên tới 3 tỷ euro.

Tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral dài 199m, chiều ngang 32m, độ mớn nước 6,2m, lượng giãn nước toàn tải 22.600 tấn, thủy thủ đoàn 177 người.

Các liên đội Không quân dự kiến được biên chế trên các tàu lớpMistral của Nga, bao gồm 8 chiếc máy bay trực thăng tấn công Kamov Ka-52K và 8 chiếc máy bay trực thăng vận tải tấn công Ka-29/31 Helix.

Tàu Mistral đủ khả năng chuyên chở tới 40 xe tăng và 600 binh sĩ, với phạm vi hoạt động 40.000km, hứa hẹn sẽ góp phần nâng cao khả năng tác chiến của lực lượng Hải quân Nga.

Theo Theo Lenta/La Tribune
MỚI - NÓNG