Dân phản đối doanh nghiệp hút cát trên sông

0:00 / 0:00
0:00
Người dân phản đối doanh nghiệp hút cát trên sông vì lo sợ ảnh hưởng đến sinh kế
Người dân phản đối doanh nghiệp hút cát trên sông vì lo sợ ảnh hưởng đến sinh kế
TP - Lo ngại việc hút cát tận thu của doanh nghiệp từ dự án nạo vét, khơi thông dòng chảy sông Hà Thanh (huyện Tuy Phước, Bình Định) ảnh hưởng đến sinh kế, người dân đã tụ tập để phản đối.

Ngày 8/4, trao đổi với PV, ông Phan Thế Khoa, Chủ tịch UBND xã Phước Thuận (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định), cho biết: Dự án nạo vét, khơi thông dòng chảy, tận thu cát nhiễm mặn để phục vụ công trình Khu đô thị thương mại Bắc sông Hà Thanh được UBND tỉnh Bình Định cấp phép cho Cty TNHH Phú Hiệp (thành phố Quy Nhơn) thực hiện.

Tuy nhiên, ngày 2/4, khi Cty chuẩn bị các phương tiện để tiến hành nạo vét thì bị người dân phản đối. “Người dân cho rằng, vị trí đó nếu làm thì sẽ thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản của họ dọc hai bên bờ sông Hà Thanh, ảnh hưởng đến kế sinh nhai của một số lao động tự do trên khu vực đó”, ông Khoa cho biết.

Bà L.T.H. (60 tuổi, ở xóm 2, thôn Diêm Vân, xã Phước Thuận) cho biết, người dân ở đây không có ruộng, sống chủ yếu vào nghề biển, chài lưới để đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản trên sông. “Cách đây mấy hôm, Cty TNHH Phú Hiệp kéo máy tới bơm hút cát thì một số người tới phản đối. Bơm hút cát sẽ làm sụt lún nhà cửa, sập bờ ảnh hưởng đến sinh kế của người dân”, bà H. nói.

Có hồ nuôi thủy sản hơn 2ha, ông H.V.G, 60 tuổi, lo sợ: “Nếu cho hút cát như thế sẽ làm các hồ nuôi trồng thủy sản của người dân sẽ bị sập, làm nguồn nước bị đục, rồi mùi hôi của dầu mỡ khiến tôm, cá cũng không dám vô, như thế sẽ mất nguồn lợi thủy sản của người dân”.

Theo Chủ tịch UBND xã Phước Thuận, thôn Diêm Vân có khoảng 571 hộ. Trước khi làm, xã cũng xuống từng hộ dân để lấy ý kiến và đa số người dân cũng đồng ý.

Tuy nhiên, có khoảng 20 hộ dân không đồng ý việc nạo vét, hút cát trên sông. “Thực tế vị trí nạo vét, hút cát theo như thẩm định của các sở, ban ngành của tỉnh không ảnh hưởng đến bờ dọc sông Hà Thanh. Phía doanh nghiệp cũng đã có “nhã ý” thống nhất hỗ trợ dân ở thôn Diêm Vân mỗi hộ 2 triệu đồng/hộ. Sắp tới, địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân để ưu tiên thực hiện dự án”, ông Khoa nói.

Đề cập vấn đề này, lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bình Định cho biết, các bên cũng cần xem xét lại tất cả những nội dung mà người dân lo lắng, phản ánh. Chính quyền địa phương phải có những cuộc họp giữa người dân và doanh nghiệp để tạo sự đồng thuận. Phía doanh nghiệp cũng phải có khoản hỗ trợ cho dân.

MỚI - NÓNG