Dân phá tung quốc lộ để tìm... gỗ sưa

Chiều 3/5, gần 100 người  đổ về khu vực đèo Mang Yang (Gia Lai) dùng cuốc, xuổng, xà beng đào bới, lật tung hành lang an toàn quốc lộ để tìm gỗ sưa. 

Từ đầu tháng 5 đến nay, tin đồn về việc đơn vị thi công trong lúc đào bới taluy quốc lộ 19 để mở rộng, nâng cấp cung đường huyết mạch này, đã phát hiện một khúc gỗ sưa lớn, bán được gần 100 triệu đồng, người dân các xã Hà Tam (huyện Đăk Pơ) và xã Hà Ra (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) đã đổ về khu vực đèo Mang Yang đào bới, lật tung hành lang an toàn để tìm sưa.

Dân phá tung quốc lộ để tìm... gỗ sưa ảnh 1

Người dân quanh vùng xới tung rừng phòng hộ đèo Mang Yang để tìm gỗ sưa

Quan sát tại hiện trường cho thấy, những vạt rừng phòng hộ của đèo Mang Yang (địa phận giáp ranh giữa huyện Đăk Pơ và huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) bị xới tung, đất cát nham nhở. Trong buổi chiều ngày 3/5, gần 100 người  dùng cuốc, xuổng, xà beng đào sâu xuống đất, cây cối bị ngã đổ.

Đáng nói là đèo Mang Yang có địa hình rất hiểm trở, thường xuyên xảy ra tình trạng đất đá từ trên núi đổ xuống nền đường quốc lộ 19. Mới đầu mùa mưa ở Tây Nguyên, nhưng đoạn đèo này đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng. Đoạn đèo hiểm trở này cũng đã được Ban An toàn giao thông tỉnh Gia Lai xác định là một “điểm đen” về an toàn giao thông.

Rõ ràng, nạn đào bới quốc lộ 19 (đoạn qua đèo Mang Yang) để tìm gỗ sưa là hành vi phá hoại công trình an ninh quốc gia. Nếu tình hình này kéo dài, sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho việc lưu thông, nhất là trong những ngày người dân nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Gỗ sưa hay còn gọi là huỳnh đàn, có tên khoa học Dalbergia tonkinensis, là một loài cây thân gỗ thuộc họ Đậu. Huỳnh đàn cho mùi thơm thoảng nhẹ giống hương trầm. Thời phong kiến, vua chúa dùng gỗ huỳnh đàn để đóng đồ nội thất cao cấp trong cung đình vì nó vừa là hương liệu vừa là dược liệu.

Theo Theo Khampha
MỚI - NÓNG
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
TPO - Trong trận tứ kết giữa Indonesia và Nhật Bản vừa kết thúc, Indonesia tưởng như đã giành chiến thắng để lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào bán kết futsal châu Á. Nhưng rồi những giây lơi lỏng của hàng thủ đội tuyển này cộng với những giây đồng hồ khắc nghiệt ở cuối trận đã khiến họ thua tức tưởi 2-3.
TPHCM rà soát hơn 300 dự án treo
TPHCM rà soát hơn 300 dự án treo
TPO - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM Nguyễn Toàn Thắng đề xuất, đối với các dự án đã đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất thì phải có lộ trình điều chỉnh quy hoạch để người dân thực hiện các quyền về đất đai, xây dựng.