Đàn ông gia trưởng giỏi kiếm tiền nhưng kém hạnh phúc

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Phụ nữ thường không thích đàn ông gia trưởng, bởi họ hay áp đặt ý nghĩ chủ quan của mình. Nhưng bên cạnh nhược điểm này thì đàn ông gia trưởng lại có khả năng nổi trội về việc kiếm tiền.

Đàn ông gia trưởng có mức thu nhập nổi trội

Mới đây, trên tạp chí Applied Psychology của Mỹ, các nhà khoa học thuộc đại học Florida công bố một kết quả nghiên cứu khá bất ngờ và thú vị. Sau khi tiến hành thực hiện phỏng vấn 12.686 người vào năm 1979, khi họ ở tuổi 14 đến 22, và lặp lại phỏng vấn 3 lần trong hai thập kỷ sau đó, lần cuối cùng là năm 2005, thì phát hiện ra rằng: những người có tư tưởng gia trưởng lại là những người kiếm được bộn tiền hơn những người có tư tưởng hiện đại.

Tính mức thu nhập trung bình giữa hai nhóm đàn ông này thì những người có tư tưởng gia trưởng kiếm được nhiều hơn nhóm có tư duy hiện đại là 8.500 đô la một năm.

Đây là một trong những nghiên cứu có quy mô lớn và khá công phu. Không chỉ tiến hành phỏng vấn với số lượng trên hàng vạn người, mà còn được theo dõi và thực hiện định kỳ phỏng vấn sau mỗi thập niên với thời gian gần 30 năm.

  Đàn ông gia trưởng có tham vọng lớn, tính mục đích cao bởi thế đôi khi họ bơ đi trước cảm xúc của người thân

Đàn ông gia trưởng có tham vọng lớn, tính mục đích cao bởi thế đôi khi họ "bơ" đi trước cảm xúc của người thân

Nhóm nghiên cứu hỏi những người này về việc họ có nghĩ rằng chỗ của phụ nữ là ở nhà, hoặc liệu việc tuyển dụng phụ nữ có thể dẫn đến tỷ lệ phạm tội cao ở thiếu niên. Kết quả là có nhiều đàn ông vẫn duy trì quan điểm này hơn so với phái yếu, mặc dầu khoảng cách đã được thu hẹp dần theo thời gian. Và điều bất ngờ là những người đàn ông có quan điểm “phụ nữ nên ở nhà” thì mức lương của họ nổi trội hơn hẳn.

Ngược lại, những người phụ nữ không đồng ý quan điểm này lại là những người kiếm tiền giỏi hơn nhóm có quan điểm truyền thống

Giải thích cho sự khác biệt này, tiến sĩ Magdalena Zawisza, nhà tâm lý từ Đại học Winchester cho biết: "Có thể những người đàn ông gia trưởng thường quan tâm đến quyền lực, cả về khả năng tiếp cận với các nguồn tài nguyên (trường hợp này là tiền) và về một người vợ dễ phục tùng. Đàn ông có khuynh hướng sử dụng quyền lực trong các mối quan hệ của họ thì cũng có thể làm điều đó trong công việc”.

Từ kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học của đại học Florida nhận định rằng, những người đàn ông lớn lên với tư tưởng rằng phụ nữ nên ở nhà nội trợ có thể bị coi là phong kiến, song họ là những người có thu nhập cao hơn.

Tính hai mặt của tư tưởng gia trưởng

Giải thích điều này trên cơ sở khoa học về vân tay, nhà xã hội học Nguyễn Lâm Thúy (Hội Khoa học tâm lý – Giáo dục VN) cho rằng, gia trưởng nên được hiểu theo hai dạng.

Gia trưởng có tính bẩm sinh

Gia trưởng có tính bẩm sinh

Một dạng gia trưởng do yếu tố xã hội, do môi trường, điều kiện tác động mà hình thành thói quen áp đặt với vợ con, người dưới. Như trong xã hội phong kiến với quan niệm tam tòng tứ đức.

Một dạng gia trưởng khác là có tính bẩm sinh.

Các nhà nghiên cứu vân tay phát hiện ra những người trên hai bàn tay có đủ 10 hoa tay thường là những người trong bẩm sinh đã có tính mục tiêu cao, ước vọng lớn, khả năng làm việc độc lập, sáng tạo, có sức bứt phá… Những người này hay áp đặt ý kiến chủ quan của mình lên người khác, và thường được coi là gia trưởng. Đây chính là dạng gia trưởng có tính bẩm sinh.

Gia trưởng ở đây được nhìn ở yếu tố thích sử dụng quyền lực, quan tâm đến quyền lực.

Người ưa quyền lực thường là người lấy mình làm trung tâm, đặt mình làm trung tâm, áp đặt những mong muốn của mình vào người khác để đảm bảo thực hiện được mục tiêu của mình. Khi giải quyết công việc có khuynh hướng tự quyết mà không để cho mọi người xung quanh thảo luận, bàn bạc.

Người có tính cách gia trưởng bẩm sinh ngoài việc thông minh, nhanh nhẹn thì thường kiên trì đeo đuổi mục tiêu của mình đến cùng, vì vậy họ dễ dàng thành công trong sự nghiệp. Bởi sự kiên trì đeo đuổi mục tiêu chính là nền tảng cho sự thành công. Tuy nhiên vì tính mục tiêu được đặt lên hàng đầu nên đôi khi trên con đường theo đuổi mục tiêu đó, họ sẵn sàng biến những người thân cận nhất thành vật hy sinh cho chính mục tiêu của mình. Có người gọi đó là “tham vọng”.

Trên thực tế, nhiều người vì quá mải mê với mục tiêu của mình mà đã vô tình không để ý đến cảm xúc của những người xung quanh. Sự “vô tình” này có thể giúp họ được “nhẹ ghánh” để đi nhanh đến mục tiêu mà mình đã đặt ra nhưng lại dễ đánh mất tình cảm của những người bên cạnh, đặc biệt là tình cảm của người bạn đời. Điều này giải thích vì sao không hiếm những người đàn ông thành đạt thì gia đình lại kém hạnh phúc, hoặc chí ít người ta sẽ thấy bóng dáng của một bà vợ tảo tần hy sinh. 

Nhưng đa số phụ nữ trẻ hiện nay không ai muốn mình là vật hy sinh cho sự thành đạt của chồng nữa. Họ có đam mê, họ muốn cống hiến, họ muốn kiếm tiền và muốn được khẳng định. Và thực tế là không ít phụ nữ ngày nay kiếm tiền giỏi chẳng kém gì đàn ông. Bởi vậy, đàn ông có tư tưởng gia trưởng, có thể họ kiếm được nhiều tiền hơn nhưng trong cuộc sống riêng chưa chắc họ đã đạt được hạnh phúc.

Theo Giadinh.net
MỚI - NÓNG
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3. 
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.