Dân Nhật Bản thót tim vì nhận được báo động giả về tên lửa Triều Tiên

TPO - Những người dùng ứng dụng NHK trên điện thoại di động không khỏi hốt hoảng khi nhận được tin nhắn có nội dung: “Tin báo NHK. Triều Tiên có thể vừa phóng một tên lửa. Cảnh báo J của chính phủ: hãy trú trong nhà hoặc dưới hầm.”

Đài quốc gia Nhật Bản NHK hôm nay, 16/1, buộc phải cáo lỗi công chúng sau khi đưa ra cảnh báo không chính xác rằng Triều Tiên vừa phóng tên lửa đạn đạo.

Trước đó, những người dùng ứng dụng NHK trên điện thoại di động nhận được tin nhắn có nội dung: “Tin báo NHK. Triều Tiên có thể vừa phóng một tên lửa. Cảnh báo J của chính phủ: hãy trú trong nhà hoặc dưới hầm.”

Năm phút sau, đài NHK tiếp tục gửi tin nhắn cáo lỗi: “Tin báo trước đó về tên lửa Triều Tiên là một sự nhầm lẫn. Chính phủ không đưa ra bất cứ cảnh báo J nào.”

Dân Nhật Bản thót tim vì nhận được báo động giả về tên lửa Triều Tiên ảnh 1 Tin báo động giả và tin cáo lỗi được gửi cách nhau 5 phút, vào lúc 18h55 và 19h. Ảnh: CNN

Chính quyền Nhật Bản cùng ban quản lý đài NHK hiện đang điều tra nguyên nhân dẫn đến sự cố nói trên.

“Chúng tôi đang kiểm tra”, phát ngôn viên đài NHK nói. “Chúng tôi vô cùng xin lỗi.”

Trước đó, người dùng điện thoại trên toàn Hawaii (Mỹ) đã có một phen hoảng hồn khi lúc 8h7 ngày 13/1 đồng loạt nhận được tin nhắn viết bằng kí tự in hoa: “Mối đe dọa tên lửa đạn đạo đang tới gần Hawaii. Hãy tìm nơi trú ẩn ngay. Đây không phải là một cuộc diễn tập”.

Giới chức Hawaii đã gửi thư điện tử bác bỏ thông tin trên 18 phút sau đó. Tuy nhiên, phải tới 38 phút sau người dân mới nhận được tin nhắn cho biết thông báo ban đầu là sai sự thật.

Thống đốc bang Hawaii David Ige đã lên tiếng xin lỗi người dân trong bang, cho biết nguyên nhân xảy ra sự việc là do nhân viên của ông đã bấm nhầm nút cảnh báo.

Sự cố báo động giả của đài NHK xảy ra cùng ngày với cuộc họp do Mỹ và Canada tổ chức, dự kiến diễn ra tại thành phố Vancouver (Canada) với sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao đến từ 20 quốc gia.

Chủ đề trừng phạt Bắc Triều Tiên dự kiến sẽ nằm trong chương trình thảo luận cũng như sự tham gia của Bình Nhưỡng tại Thế vận hội mùa đông Olympic PyeongChang diễn ra tháng 2 tới tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ tham gia cuộc họp, trong khi đại diện đến từ đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, Trung Quốc, sẽ không có mặt.

Theo Theo CNN, NY Post
MỚI - NÓNG