Dân mở bến cá để tự cứu

Phần lớn trong số những người làm việc ở bến cá là phụ nữ.
Phần lớn trong số những người làm việc ở bến cá là phụ nữ.
TP - Cảng cá Vĩnh Trường (phường Vĩnh Trường, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) bị đóng cửa đã gây nhiều khó khăn, xáo trộn cho cuộc sống của hàng ngàn người dân. Một bến cá tự phát của ngư dân được mở cách cảng cũ 100m về phía hạ lưu để tự cứu mình.

Sau 30 năm hoạt động, Cảng cá Vĩnh Trường đã xuống cấp nghiêm trọng, nhưng do nằm giữa khu dân cư nên không đủ điều kiện được đầu tư nâng cấp. UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định đóng cửa Cảng cá Vĩnh Trường từ ngày 1/1/2017, chuyển các hoạt động ở đây sang Cảng cá Hòn Rớ, xã Phước Đồng (Nha Trang). Tuy nhiên, hiện nay khu vực Cảng cá Hòn Rớ được bố trí cho người làm nghề cá ở Cảng cá Vĩnh Trường chuyển đến vẫn trong cảnh đìu hiu. Hầu như mọi hoạt động của Cảng cá Vĩnh Trường trước kia được tiếp tục tại một bến cá tự phát, chỉ cách đó khoảng 100m về phía hạ lưu.  

Theo bà Gái, một người thu mua cá ở khóm Trường Đông (Vĩnh Trường), cầu cảng của Cảng cá Hòn Rớ quá cao, chỉ vừa với tàu lớn, còn tàu thuyền ở Vĩnh Trường phần lớn là loại nhỏ, cập vào đó thì đưa cá lên bờ rất khó khăn. Hải sản trên tàu nhỏ vào Cảng cá Hòn Rớ chậm được thu mua, làm giảm độ tươi  - vốn là một lợi thế của hải sản đánh bắt gần bờ so với hải sản của tàu đánh bắt xa bờ, lâu ngày. Hiện tại khoảng 300 tàu cá ở Vĩnh Trường đang cập vào bến cá tự phát nói trên.

Ngoài các thuyền viên hàng trăm người kiếm sống ở Cảng cá Vĩnh Trường, chủ yếu là phụ nữ làm nghề bốc xếp, lựa chọn, sơ chế cá và vận chuyển cá không có khả năng sang làm việc bên Hòn Rớ vẫn đang tiếp tục mưu sinh ở bến cá tự phát. Người dân ở đây đã có kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép duy trì bến cá tự phát.

Không chấp nhận bến cá tự phát

Theo ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa, bến cá tự phát ở phường Vĩnh Trường nằm giữa khu dân cư, gây mất vệ sinh môi trường và nguy cơ mất an ninh, trật tự không chỉ tại khu vực bến cá, mà cả hai bên con hẻm nhỏ, lối vận chuyển hải sản từ bến cá ra ô tô thu mua ở ngoài đường Võ Thị Sáu.

Trong quy hoạch phường Vĩnh Trường và quy hoạch cảng cá tỉnh Khánh Hòa cũng không có bến cá ở phường Vĩnh Trường, do vậy không thể duy trì bến cá tự phát tại đây. Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Ban quản lý Cảng cá Hòn Rớ lắp đặt trục cẩu, để đưa cá từ tàu thuyền nhỏ lên cầu cảng thuận tiện, nhanh chóng hơn. Sở NN&PTNT cũng đề xuất với UBND tỉnh Khánh Hòa cho miễn các loại phí, lệ phí tại Cảng cá Hòn Rớ đến hết năm 2017 đối với các tàu cá và các vựa thu mua hải sản ở phường Vĩnh Trường.

UBND phường Vĩnh Trường đã được giao tổ chức quản lý bến cá tự phát. Về lâu dài, một cầu cảng dài khoảng 60m, có mái che, phù hợp với tàu thuyền loại dưới 20cv đang được đề xuất xây dựng ở phía thượng lưu cầu cảng hiện hữu của Cảng cá Hòn Rớ.

Sau khi có cầu cảng này, tất cả tàu thuyền khai thác và thu mua hải sản của phường Vĩnh Trường sẽ phải chuyển sang Cảng cá Hòn Rớ, bến cá tự phát hiện nay sẽ phải chấm dứt hoạt động.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế công bố cấp độ dịch COVID-19 của 63 tỉnh, thành
Bộ Y tế công bố cấp độ dịch COVID-19 của 63 tỉnh, thành
TPO - Ngày 22/10, Bộ Y tế cho biết, tất cả các tỉnh thành đã thực hiện việc đánh giá cấp độ dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, có 26 địa phương ở vùng xanh, trong đó có Thủ đô Hà Nội. TPHCM và Đà Nẵng ở vùng vàng (cấp độ 2). Bình Dương là địa phương duy nhất ở mức cam trước đó đã cập nhật đánh giá mức độ dịch và đạt mức vàng.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Đà Nẵng neo đậu tàu thuyền trú tránh bão số 6 hồi tháng 9/2021.

Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi

TPO - Chiều 22/10, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP Đà Nẵng đã ban hành Công điện đề nghị các sở, ban, ngành, quận, huyện triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với gió mùa đông bắc, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng.
Khẩn trương bàn giao mặt bằng ở sân Chi Lăng để thi hành án đối với Phạm Công Danh

Khẩn trương bàn giao mặt bằng ở sân Chi Lăng để thi hành án đối với Phạm Công Danh

TPO - UBND TP Đà Nẵng đang giao UBND quận Hải Châu khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải tỏa đền bù, bàn giao mặt bằng đối với các hồ sơ còn lại chưa thực hiện đền bù giải tỏa và bàn giao toàn bộ các hồ sơ đã đền bù tại khu vực sân vận động (SVĐ) Chi Lăng cho Cục thi hành án dân sự TP để thực hiện thi hành án theo quy định.